Thực tế, không trường hợp nghỉ thai sản bị đuổi việc khi đi làm trong công ty. Trong trường hợp này, người lao động cần thực hiện những bước nào để bảo vệ quyền lợi của mình? Bìa viết dưới đây tổng hợp lại thông tin giúp người lao động xử lý khi rơi vào tình huống này.

1. Nghỉ thai sản thì công ty có được quyền đuổi việc không?

Theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019, các điều khoản sau đây cấm công ty đuổi việc người lao động đang trong thời kỳ nghỉ thai sản:

Đầu tiên, theo điều 37, khoản 3 của Bộ luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động bị yêu cầu không được thực hiện việc chấm dứt hợp đồng lao động một cách đơn phương đối với người lao động đang ở trong thời kỳ nghỉ thai sản hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

nghỉ thai sản bị đuổi việc

Thứ hai, theo điểm c, khoản 4 của Điều 122 trong Bộ luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động cũng bị ràng buộc bởi quy định không được áp dụng biện pháp kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian nghỉ thai sản hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Nói một cách khác, người lao động trong tình trạng nghỉ thai sản không thể bị xử lý kỷ luật mức độ nào đến mức sa thải.

Thứ ba, theo quy định của Điều 137, khoản 3 trong Bộ luật Lao động năm 2019, cũng một cách nghiêm cấm người sử dụng lao động sa thải hoặc chấm dứt hợp đồng lao động đơn phương đối với người lao động vì lý do nghỉ thai sản hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân đã qua đời, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích, hoặc doanh nghiệp bị công bố không có người đại diện.

>>> Xem thêm tại: Trường hợp nào bị tạm đình chỉ công việc?

Trong trường hợp cố ý sa thải người lao động trong thời gian nghỉ thai sản, người sử dụng lao động sẽ phải đối mặt với xử phạt hành chính từ 10 đến 20 triệu đồng, theo quy định tại điểm h và i, khoản 2 của Điều 28 trong Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động.

Ngoài việc bị phạt tiền, người sử dụng lao động còn có trách nhiệm phải tiếp tục việc làm cho người lao động bằng cách đưa họ trở lại làm việc để duy trì thực hiện hợp đồng lao động đã được ký kết trước đó.

2. Phải làm sao khi nghỉ thai sản bị đuổi việc?

Việc đuổi việc người lao động đang nghỉ chế độ thai sản được coi là một hành vi vi phạm pháp luật lao động, trực tiếp xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Do đó, trong trường hợp này, người lao động có thể đòi lại quyền lợi chính đáng thông qua một trong những biện pháp sau đây:

Xem thêm:  Hợp đồng mua bán đã công chứng bị sai tên có bị vô hiệu không?

>>> Xem thêm tại: Những văn phòng có thể dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay trên địa bàn Hà Nội uy tín.

2.1 Tổ chức khiếu nại đến cá nhân, tổ chức hoặc cơ quan có thẩm quyền.

  • Khiếu nại lần đầu: Gửi khiếu nại đến người sử dụng lao động.

Nếu vấn đề không được giải quyết hoặc không đạt được sự đồng thuận với quyết định của người sử dụng lao động, tiếp theo, có thể tiến hành khiếu nại lần hai hoặc đưa vụ án trực tiếp ra Tòa án.

  • Khiếu nại lần hai: Gửi khiếu nại đến Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, nơi có trụ sở chính của công ty.

Trong quá trình xử lý vụ việc, nếu phát hiện có vi phạm, cơ quan thanh tra lao động sẽ thực hiện quy trình xử phạt đối với công ty vi phạm và đảm bảo việc khôi phục quyền lợi chính đáng cho người lao động.

2.2 Tố cáo vi phạm của công ty tới Sở Lao động nơi có trụ sở chính

Theo Nghị định 24/2028/NĐ-CP, thẩm quyền giải quyết tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật lao động thuộc sự xử lý của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi có trụ sở chính.

>>> Xem thêm tại: Thủ tục công chứng ủy quyền mới nhất năm 2024.

Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu phát hiện vi phạm, cơ quan thanh tra lao động sẽ thực hiện quy trình xử phạt đối với công ty vi phạm, đồng thời khôi phục quyền lợi chính đáng cho người lao động.

2.3 Khởi kiện trực tiếp tới Tòa án khi nghỉ thai sản bị đuổi

Hành vi sa thải người lao động đang trong thời kỳ nghỉ thai sản được xem là vi phạm pháp luật do đơn phương chấm dứt hợp đồng một cách trái pháp luật. Do đó, theo quy định của Điều 188 trong Bộ luật Lao động 2019, người lao động có thể tự mình gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện, tại địa phương nơi công ty có trụ sở, theo thủ tục tố tụng dân sự để yêu cầu giải quyết tranh chấp liên quan đến việc đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không tuân theo quy định luật.

2.4 Hòa giải thông qua bên có thẩm quyền

Dựa trên quy định của Điều 188 trong Bộ luật Lao động 2019, không bắt buộc các bên phải tuân theo quy trình này để giải quyết tranh chấp khi có sự đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động một cách trái pháp luật.

Tuy nhiên, việc giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải có thể mang lại sự hiểu biết và thông cảm hơn giữa các bên, đồng thời giảm thiểu căng thẳng trong mối quan hệ giữa họ.

Xem thêm:  Các khoản thu nhập của công chức không còn từ 01/7/2024

>>> Xem thêm tại: Có thể công chứng giấy ủy quyền ở đâu tại Hà Nội?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Bị đuổi việc khi nghỉ thai sản, phải làm sao? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Công chứng hợp đồng đặt cọc là gì? Những loại hợp đồng nào được công chứng?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật làm nhanh gọn trong quận Tây Hồ.

>>> Công chứng ngoài giờ hành chính ở đâu tại Hà Nội uy tín, đảm bảo uy tín, chất lượng?

>>> Mở rộng phạm vi kinh doanh cần tìm đối tác hợp tác kinh doanh khắp mọi miền Tổ quốc.

>>> Sự khác nhau giữa phí công chứng mua bán căn hộ chung cư và nhà mặt đất hiện nay là bao nhiêu

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *