Hành động chuyển tiền từ tài khoản công ty sang tài khoản cá nhân vẫn là một điều khiến nhiều người thắc mắc. Cụ thể, liệu việc chuyển từ tài khoản công ty sang tài khoản cá nhân có bị phạt không? Hãy đọc tiếp bài viết để tìm hiểu câu trả lời.

1. Tài khoản công ty chuyển cho cá nhân bị phạt khi nào?

Việc chuyển tiền từ tài khoản công ty sang tài khoản cá nhân không bị phạt, tuy nhiên, cần có chứng từ đầy đủ để có thể tích vào chi phí hợp lý khi tính toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

>>> Xem thêm tại: Sử dụng giáo trình Photo có phạm luật không?

Theo quy định tại Điều 6, Khoản 1 của Thông tư 78/2014/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 96/2015/TT-BTC, mọi khoản chi phải đáp ứng điều kiện để được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

+ Chi phí thực tế phát sinh liên quan đến các hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.

Tài khoản công ty chuyển cho cá nhân

+ Phải có đầy đủ hoá đơn và chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

+ Trong trường hợp hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (bao gồm cả thuế GTGT), phải có chứng từ thanh toán không sử dụng tiền mặt.

Theo quy định tại Điều 15 của Thông tư 219/2013/TT-BTC, đã được sửa đổi, bổ sung bởi các Thông tư 119/2014/TT-BTC, 151/2014/TT-BTC, 26/2015/TT-BTC, nguyên tắc về khấu trừ thuế GTGT đầu vào được quy định như sau:

+ Có các hóa đơn GTGT hợp pháp liên quan đến việc mua vào hàng hóa, dịch vụ, hoặc có các chứng từ nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu/chứng từ nộp thuế GTGT thay thế cho phía nước ngoài (đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài có hoạt động kinh doanh hoặc thu nhập tại Việt Nam).

+ Phải có các chứng từ thanh toán không sử dụng tiền mặt đối với việc mua vào hàng hóa, dịch vụ (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ 20 triệu đồng trở lên, trừ trường hợp giá trị hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị dưới 20 triệu đồng (đã bao gồm thuế GTGT) và trường hợp hàng hóa nhập khẩu được coi là quà biếu, quà tặng từ tổ chức hoặc cá nhân ở nước ngoài.

Xem thêm:  Thuê nhà làm trường mầm non: Điều kiện là gì?

>>> Xem thêm tại: Cha mẹ chuyển nhượng tài sản cho con có cần thực hiện hợp đồng tặng cho?

Vì vậy, nếu muốn xem xét các chi phí chuyển từ tài khoản công ty sang tài khoản cá nhân để được khấu trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp, đồng nghĩa với việc cần có chứng từ đầy đủ chứng minh rằng số tiền đó đã được sử dụng để thanh toán các khoản phí và chi phí liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp có bắt buộc mở tài khoản ngân hàng không?

Doanh nghiệp không buộc phải mở tài khoản ngân hàng, nhưng để tận dụng các tiện ích và đảm bảo quyền lợi cũng như nghĩa vụ, việc mở tài khoản ngân hàng là khuyến khích.

Trước hết, việc mở tài khoản ngân hàng sẽ góp phần xây dựng sự tin cậy và tạo thuận tiện trong quá trình thực hiện các giao dịch với khách hàng và đối tác.

Đặc biệt, để có thể khấu trừ thuế giá trị gia tăng và xác định là chi phí hợp lý khi tính thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ có giá trị trên 20 triệu đồng, cần phải có chứng từ không sử dụng tiền mặt, cùng với hóa đơn và chứng từ hợp pháp.

Ngoài ra, tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp cũng có thể được tích hợp với chức năng nộp thuế điện tử khi có sự phát sinh tiền thuế phải nộp. Đây cũng là cơ sở để cơ quan thuế thực hiện biện pháp cưỡng chế tài khoản khi doanh nghiệp không nộp thuế đúng hạn.

>>> Xem thêm tại: Thực hiện công chứng di chúc tại nhà hợp pháp không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Thủ tục cấp giấy phép xây dựng cho chung cư mini. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Mua nhà phải đặt cọc bao nhiêu tiền?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Khi chất dứt hợp đồng thì phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng do ai trả?

>>> Lập di chúc có cần công chứng văn bản thỏa thuận tài sản riêng cho các con hay không?

>>> Khi đi du lịch nước ngoài có cần công chứng sơ yếu lý lịch cho con dưới 5 tuổi hay không?

>>> Gợi ý những công ty làm dịch vụ công chứng uy tín, đảm bảo chất lượng và đúng hẹn tại Hà Nội.

>>> Địa chỉ danh sách văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội ngoài giờ hành chính.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *