Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết vụ án dân sự. Vậy quy định của pháp luật quy định chi tiết vấn đề này như thế nào?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng mua bán nhà, công chứng mua nhà mất thời gian lao lâu?.

1. Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự là gì?.

Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự là khoảng thời gian mà các bên liên quan trong một vụ án dân sự được quyền đưa vụ án này đến Toà án nhân dân để yêu cầu cơ quan tư pháp giải quyết vụ án dân sự nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ khi bị xâm phạm.

Định nghĩa này được chi tiết hóa tại khoản 3 Điều 150 của Bộ luật Dân sự năm 2015. Đặc biệt, nếu thời hiệu khởi kiện của vụ án dân sự đã hết, các bên liên quan cũng sẽ mất quyền khởi kiện vụ án dân sự.

Ngoài khái niệm về thời hiệu khởi kiện, Bộ luật Dân sự cũng giải thích các khái niệm liên quan như sau:

+)Thời hiệu là khoảng thời gian sau khi kết thúc thời hạn đó sẽ phát sinh hậu quả pháp lý cho các bên theo điều kiện do luật quy định.

+)Khởi kiện là việc cá nhân hoặc tổ chức gửi đơn khởi kiện đến Toà án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu cơ quan tư pháp giải quyết vụ án dân sự nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Việc khởi kiện có thể tự thực hiện hoặc thông qua người đại diện hợp pháp.

Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự là gì?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính phí dịch vụ sang tên sổ đỏ, Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ai chịu?.

2. Cách tính thời hạn khởi kiện vụ án dân sự.

Điều 151 của Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về cách tính thời hiệu như sau:

Thời hiệu được tính từ thời điểm bắt đầu vào ngày đầu tiên của thời hiệu và kết thúc tại thời điểm cuối cùng của ngày cuối cùng trong thời hiệu đó.

Đặc biệt, thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự bắt đầu tính từ ngày người có quyền yêu cầu biết/phải biết về quyền cũng như lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Riêng đối với thời hiệu khởi kiện vụ án liên quan đến hợp đồng, Điều 429 của Bộ luật Dân sự quy định rằng thời hiệu này kéo dài trong vòng 03 năm, được tính từ ngày người có quyền yêu cầu biết/phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Cách tính thời hạn khởi kiện vụ án dân sự

>>>Xem thêm: Thủ tục làm Di chúc miệng có được pháp luật công nhận không?.

Xem thêm:  Không đóng BHXH có phải nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động?

3. Trường hợp không áp dụng thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự.

Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự không được áp dụng trong các trường hợp quy định tại Điều 155 của Bộ luật Dân sự và bao gồm:

+)Tranh chấp về quyền sử dụng đất.

Trường hợp khác, bao gồm:

Ngoài ra, Điều 156 của Bộ luật Dân sự quy định rằng các khoảng thời gian sau đây sẽ không được tính vào thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự:

+)Thời gian xảy ra sự kiện bất khả kháng/trở ngại khách quan khiến chủ thể có quyền khởi kiện không thể thực hiện quyền khởi kiện của mình trong phạm vi thời hiệu đang có hiệu lực.

Trong đó:

+)Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra khách quan, không thể dự đoán trước và không thể khắc phục bằng cách áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

+)Trở ngại khách quan là trở ngại do hoàn cảnh khách quan tác động, khiến người có quyền, nghĩa vụ dân sự không thể biết việc quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm hoặc không thể thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

+)Người chưa thành niên, mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự chưa có người đại diện.

+)Người đại diện của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự chết/chấm dứt tồn tại hoặc không thể tiếp tục đại diện vì lý do chính đáng.

Trường hợp không áp dụng thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế, cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự được quy đinh như thế nào?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Rủi ro khi mua chung cư chỉ có hợp đồng mua bán

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Pháp luật quy định như thế nào về đặt tên con chon?,Đặt tên cho con bằng Tiếng Anh có được không?, hồ sơ khai sinh gồm những gì?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện Thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế đơn giản và tiết kiệm nhất.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn tính chi Phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế chính xác nhất theo quy định của pháp luật.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách Kiểm tra sổ đỏ giả chính xác nhất và theo đúng quy định của pháp luật.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm Công chứng hợp đồng mua bán nhà cần chuẩn bị những loại giấy tờ, hồ sơ gì?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *