Tài liệu giáo trình là một phần quan trọng trong quá trình học tập, và nhiều học sinh, sinh viên thường lựa chọn sử dụng bản photocopy để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, việc sử dụng giáo trình photo liệu có vi phạm luật không?

1. Sử dụng giáo trình photo không phạm luật khi

Việc sử dụng giáo trình photo không vi phạm luật nếu người sử dụng tuân theo các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ 2005 liên quan đến quyền tác giả.

>>> Xem thêm tại: Quy trình, thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Theo đó, người sử dụng phải đáp ứng các điều kiện sử dụng tác phẩm đã được công bố mà không cần xin phép và không phải thanh toán nhuận bút, thù lao, như quy định trong Điều 25 của Luật này.

sử dụng giáo trình photo

Sao chép giáo trình để phục vụ mục đích học tập cá nhân và không có mục đích khai thác thương mại; Chuyển đổi giáo trình thành dạng dễ tiếp cận cho người khuyết tật/ khiếm thị, mà không có mục đích thương mại.

2. Giáo trình photo phạm luật khi

Tuy nhiên, việc sử dụng giáo trình photo sẽ bị xem là vi phạm luật nếu đây là hành động sao chép giáo trình với mục đích thương mại, kinh doanh hoặc đạt lợi nhuận, có thể dẫn đến việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của tác giả và gây hậu quả pháp lý.

Dựa trên quy định của Điều 15 Nghị định 131/2013/NĐ-CP, người phân phối giáo trình photo với mục đích thương mại mà không có sự cho phép của chủ sở hữu sẽ bị phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng và phải thực hiện việc tiêu hủy tang vật vi phạm hoặc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm dưới hình thức điện tử.

Xem thêm:  Vi phạm bản quyền âm nhạc kiện như nào?

Thêm vào đó, trong trường hợp hành vi vi phạm có cấu thành tội phạm, người vi phạm có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 225 của Bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi và bổ sung năm 2017 về tội xâm phạm quyền tác giả, chi tiết như sau:

>>> Xem thêm tại: Thực hiện công chứng di chúc tại nhà được công nhận không?

Hành viMức xử phạt
Phân phối giáo trình Photo với thu nhập từ 50 triệu đến dưới 300 triệu đồng hoặc tạo ra thiệt hại từ 100 triệu đến dưới 500 triệu đồngPhạt tiền từ 50 triệu đến 300 triệu đồng hoặc chịu hình phạt cải tạo không giam giữ trong vòng tối đa 03 năm.
Tổ chức phạm tội, vi phạm tội nhiều hơn 02 lần, hoặc thu lợi từ hành vi vi phạm tội trên 300 triệu đồng, gây thiệt hại cho chủ sở hữu trên 500 triệu đồngPhạt tiền từ 300 triệu đồng đến 01 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Sử dụng giáo trình Photo có phạm luật không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Xe mua bán bằng giấy viết tay có hợp pháp không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Tuyển dụng cận Tết: Tìm kiếm cộng tác viên ngân hàng hoa hồng cao lên tới 20%.

>>> Hợp đồng tặng cho là gì? Trong trường hợp nào cần công chứng hợp đồng tặng cho?

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ tại hà nội ở đâu làm uy tín, đảm bảo chất lượng tại Hai Bà Trưng?

>>> Đi ứng tuyển vị trí kinh doanh cần công chứng bằng tốt nghiệp đại học của mình hay không?

>>> Khi mua bán xe ô tô cũ vì sao chủ xe nên công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô của mình?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *