Trước khi ký hợp đồng lao động chính thức, người lao động và người sử dụng lao động sẽ đạt được thỏa thuận về việc tham gia quá trình làm thử, được gọi là thời kỳ thử việc. Tuy nhiên, trong quá trình thử việc, một số doanh nghiệp có thể không tuân thủ đúng mức lương quy định cho người lao động. Theo quy định của luật, người lao động đang trong thời gian thử việc sẽ được trả mức lương thử việc theo quy định của pháp luật như thế nào?

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng khi người lao động muốn thôi việc ?

1. Theo luật hiện hành mức lương thử việc là bao nhiêu?

Theo quy định của Điều 26 trong Bộ Luật Lao động 2019, tiền lương thử việc của người lao động được xác định như sau: “Trong thời gian thử việc, mức lương của người lao động được thỏa thuận giữa hai bên, nhưng tối thiểu phải đạt 85% so với mức lương của công việc tương ứng.” Quy định này có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 theo Bộ Luật Lao động.

Theo luật hiện hành mức lương thử việc là bao nhiêu?

Do đó, theo quy định này, mức lương thử việc ít nhất mà người lao động thử việc có thể nhận là 85% so với mức lương chính thức của công việc đó. Trong trường hợp người sử dụng lao động thanh toán lương thử việc dưới mức quy định, người lao động có quyền đề xuất mức lương thử việc cao hơn để đảm bảo tính công bằng và tương xứng với công việc thực hiện.

2. Những điều cần lưu ý đối với mức lương thử việc theo Luật?

Mặc dù từ năm 2012 đến năm 2019, Bộ luật Lao động đã quy định rằng mức tiền lương thử việc tối thiểu phải bằng 85% so với tiền lương chính thức của công việc tương ứng, tuy nhiên, hiện nay, một số doanh nghiệp vẫn áp dụng mức tiền lương là 80% khi thanh toán cho người lao động thử việc. Điều này dẫn đến tình trạng phổ biến, trong đó phần lớn người lao động không nhận ra rằng quyền lợi của họ đang bị vi phạm.

>>> Xem thêm: Người lao động có thể tìm đến phòng công chứng để giải quyết các vấn đề về tiền lương thử việc không?

Các điều cần chú ý về lương thử việc theo quy định pháp luật: Trả mức lương thử việc thấp hơn so với mức lương quy định cho công việc tương ứng được coi là vi phạm pháp luật. Trong trường hợp này, người sử dụng lao động sẽ phải chịu mức xử phạt hành chính từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng. Bên cạnh việc bị phạt tiền, người sử dụng lao động còn phải bồi thường cho người lao động số tiền lương thiếu hụt để đảm bảo mức lương ít nhất là 85% theo quy định.

– Theo luật hiện nay mức lương thử việc vẫn có thể phải trích đóng bảo hiểm xã hội.

Xem thêm:  Lương hưu bị cắt khi nào? Có được hưởng quyền lợi thay thế không?

Theo quy định mới tại Điều 24 của Bộ luật Lao động năm 2019, thay vì ký kết hợp đồng thử việc, các bên có thể thỏa thuận về nội dung thử việc được ghi trong hợp đồng lao động. Ngược lại, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định rằng người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ 1 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Vì vậy, trong trường hợp các bên đã thỏa thuận về thử việc trong hợp đồng lao động, người lao động sẽ phải tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định. Nói cách khác, một phần của lương thử việc của người lao động sẽ được trích để đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

>>> Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà không công chứng có vi phạm luật không? Dịch vụ công chứng hợp đồng cho thuê nhà như thế nào?

– Lương thử việc của người lao động có thể bị trích để đóng thuế thu nhập cá nhân

Dựa trên Điều 2 của Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ tiền lương và tiền công của người lao động được xác định là thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Theo quy định này, tiền lương thử việc cũng được xem xét là một khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Do đó, trước khi thanh toán lương cho người lao động, người sử dụng lao động được phép trừ số thuế cần nộp từ thu nhập của người lao động theo khoản 1 của Điều 25 Thông tư 111.

 Lương thử việc của người lao động có thể bị trích để đóng thuế thu nhập cá nhân

Tuy nhiên, người lao động chỉ cần nộp thuế thu nhập cá nhân trong các trường hợp sau đây:

Người lao động thử việc đã ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên với tổng thu nhập từ tiền lương trên 11 triệu đồng/tháng (đối với người không có người phụ thuộc, hoặc trên 15,4 triệu đồng/tháng đối với người có 01 người phụ thuộc).

Người lao động ký hợp đồng thử việc hoặc thử việc với hợp đồng lao động có thời hạn dưới 03 tháng với tổng thu nhập từ 02 triệu đồng/lần trở lên, nhưng không thực hiện cam kết theo mẫu 02/CK-TNCN để gửi cho người sử dụng lao động, sẽ bị khấu trừ 10% tiền lương thử việc.

3. Thời gian thử việc của người lao động được quy định trong luật như thế nào? Thời gian trong bao lâu?

Thời gian thử việc sẽ được hai bên thỏa thuận dựa vào tính chất và độ phức tạp của công việc. Tuy nhiên, chỉ có thể thử việc một lần đối với một công việc và phải đảm bảo các điều kiện sau:

Không quá 180 ngày đối với các công việc của người quản lý doanh nghiệp, được quy định tại Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý hoặc sử dụng vốn đầu tư nhà nước vào sản xuất và kinh doanh tại doanh nghiệp.

Không quá 60 ngày đối với các công việc có chức danh nghề nghiệp yêu cầu trình độ chuyên môn cao, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên.

Xem thêm:  Bố mẹ có thể tặng cho con cái đất chưa có Sổ đỏ không?

Không quá 30 ngày đối với các công việc có chức danh nghề nghiệp yêu cầu trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, nhân viên nghiệp vụ, công nhân kỹ thuật.

Không quá 06 ngày làm việc đối với các công việc khác.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏiLương thử việc tối thiểu của người lao động bạn nên biết”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có bắt buộc phải đặt lịch hẹn trước khi đi công chứng không?

>>> Làm sao để biết văn phòng công chứng nào gần nhất?

>>> Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả để tránh gặp sai lầm khi thực hiện giao dịch

>>> Nghề cộng tác viên là gì? Cộng tác viên bán hàng một tháng kiếm được bao nhiêu tiền?

>>> Lao động nữ nuôi con nhỏ có được về sớm 2 tiếng không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *