Theo Nghị quyết số 27 năm 2018 của Bộ Chính trị, chính sách cải cách tiền lương được đưa ra, trong đó nhiều khoản thu nhập của công chức sẽ không còn từ ngày 01/7/2024. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về các khoản thu nhập cụ thể mà Nghị quyết đề cập không được cung cấp trong câu hỏi, và để biết thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo văn bản của Nghị quyết hoặc các thông báo chính thức liên quan.

1. Ngày cải cách tiền lương là ngày 01/7/2024?

Mới đây, tại Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam năm 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đặt nặng vào việc triển khai cải cách tiền lương một cách cơ bản trong năm 2024. Ông nhấn mạnh rằng, trừ khi có sự thay đổi, thời điểm bắt đầu cải cách tiền lương sẽ là từ ngày 01/7/2024.

>>> Xem thêm tại: Thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm

Chính sách này đã được Quốc hội đề cập trong Nghị quyết 104/2023/QH15 về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024.

2. Các khoản thu nhập của công chức sẽ không còn nữa từ 01/7/2024

Hiện tại, quá trình tính toán cơ cấu tiền lương cho công chức trong kịch bản cải cách tiền lương vẫn tuân theo tinh thần của Nghị quyết số 27 năm 2018 của Bộ Chính trị.

Các khoản thu nhập sẽ không còn

Dựa vào Nghị quyết về cải cách tiền lương của Bộ Chính trị, từ ngày 01/7/2024, các khoản thu nhập sau đây của công chức sẽ không còn:

Điều thứ nhất: Các khoản chi ngoài lương có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước bao gồm tiền bồi dưỡng họp, tiền bồi dưỡng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, đề án, hội thảo…

Điều thứ hai: Hủy bỏ phụ cấp thâm niên nghề trừ công an, quân đội, cơ yếu để đảm bảo tương quan tiền lương với cán bộ, công chức. Trong đó, phụ cấp thâm niên nghề của công chức đang được tính theo Thông tư liên tịch số 04/2009/TTLT-BNV-BTC.

Theo quy định, mức phụ cấp thâm niên nghề của công chức bằng 5% mức lương hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung nếu công chức đó đang nhận. Để được hưởng, công chức cần có thời gian làm việc đủ 05 năm. Từ năm thứ sáu trở đi, nếu công chức có đủ 12 tháng làm việc, sẽ được tính thêm 1%.

>>> Xem thêm tại: Trước khi làm công chứng uỷ quyền cần mang những tài liệu ra phòng công chứng?

Dự kiến từ ngày 01/7/2024 trở đi, công chức sẽ không còn nhận khoản phụ cấp thâm niên nghề, đồng nghĩa với việc mỗi tháng sẽ không được thêm ít nhất 5% của mức lương hiện hưởng sau khi đã có 05 năm làm việc.

Xem thêm:  Sang tên Sổ đỏ cho con: Nên tặng cho hay để thừa kế thì có lợi hơn?

Thay vào đó, chính sách mới sẽ mở rộng việc áp dụng khoản kinh phí gắn với kết quả thực hiện nhiệm vụ. Điều này có nghĩa là khi công chức thực hiện nhiệm vụ thành công, họ sẽ nhận được mức khoán lương phù hợp với kết quả đạt được, không còn theo hình thức cào bằng như trước đây.

Ngoài việc nghiên cứu về quy định khoản quỹ lương, chính sách cải cách tiền lương cũng đang xem xét việc khoán các chế độ ngoại lương như tiền xe ô tô, điện thoại…

Thứ tư: Sẽ không liên kết việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy định chính sách, chế độ không có tính chất lương với mức lương của cán bộ, công chức, viên chức.

Thứ năm: Theo Nghị quyết 104, kể từ ngày 01/7/2024 – thời điểm triển khai cải cách tiền lương, tất cả các cơ chế quản lý tài chính và thu nhập đặc thù của cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước sẽ được hủy bỏ. Thay vào đó, sẽ thực hiện chế độ tiền lương, phụ cấp, thu nhập thống nhất cho các đối tượng này.

Đối với phần kinh phí thường xuyên, cơ chế quản lý tài chính đặc thù như chi hoạt động, tăng cường năng lực, hiện đại hóa, đảm bảo hoạt động chuyên môn… của cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước cũng sẽ không tiếp tục thực hiện cơ chế đặc thù như trước.

Cán bộ, công chức, viên chức sẽ được xây dựng bảng lương dựa trên vị trí công việc, bao gồm:

+ 1 bảng lương chức vụ áp dụng cho cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo (được bầu cử và bổ nhiệm) từ cấp Trung ương đến cấp xã.

+ 1 bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ theo ngạch công chức và chức danh nghề nghiệp viên chức, áp dụng chung cho công chức, viên chức không giữ chức danh lãnh đạo. Mỗi ngạch công chức và chức danh nghề nghiệp viên chức có nhiều bậc lương.

+ 3 bảng lương dành cho lực lượng vũ trang bao gồm: 1 bảng lương áp dụng cho sĩ quan quân đội, sĩ quan và hạ sĩ quan nghiệp vụ công an (theo chức vụ, chức danh và cấp bậc quân hàm hoặc cấp hàm); 1 bảng lương áp dụng cho quân nhân chuyên nghiệp và chuyên môn kỹ thuật của công an; và 1 bảng lương áp dụng cho công nhân quốc phòng và công nhân công an.

>>> Xem thêm tại: Bố mẹ muốn mua nhà cho con có cần làm thủ tục công chứng mua bán nhà hay không?

Xem thêm:  Bị bêu ảnh trên Facebook để đòi nợ, nạn nhân phải làm sao?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Các khoản thu nhập của công chức không còn từ 01/7/2024. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Người quen thuê nhà có nên công chứng hợp đồng thuê nhà chung cư không?

>>> Khi nào anh em trong nhà nên đi công chứng văn bản thỏa thuận chia thừa kế?

>>> Theo quy định mới thì thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền hiện nay gồm hồ sơ nào?

>>> Địa chỉ chỗ làm dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh tại Thanh Xuân Hà Nội đảm bảo chất lượng.

>>> Hiện nay, mức phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại Hà Nội là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *