Cảnh sát giao thông (CSGT) có quyền dừng phương tiện đang tham gia giao thông để xử phạt vi phạm. Trong trường hợp người vi phạm bỏ chạy, CSGT có quyền tiến hành truy đuổi? Dưới đây là phân tích của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ gửi tới bạn đọc.

1. CSGT được quyền truy đuổi người vi phạm khi nào?​

Trong trường hợp vi phạm hành chính đơn thuần, CSGT có thể áp dụng các biện pháp khác để xử lý người vi phạm bỏ chạy, như thông báo cho các trạm, tổ tuần tra đang chốt chặn phía trước để yêu cầu dừng phương tiện vi phạm, ghi lại biển số hoặc sử dụng camera giám sát để xác định và áp đặt hình phạt.

Truy đuổi người vi phạm chỉ xảy ra trong các tình huống liên quan đến tội phạm hoặc khi có hành vi vi phạm nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe, hoặc tài sản của những người tham gia giao thông khác.

Khi phát hiện hoặc nhận được thông tin từ cộng đồng về trường hợp người lái xe gây tai nạn giao thông và sau đó bỏ chạy, hoặc nếu đối tượng có những dấu hiệu phạm tội hình sự như trộm cắp, cướp giật, thì CSGT có quyền tiến hành truy đuổi và bắt giữ.

>>> Xem thêm tại: CSGT xử phạt sai có phải bồi thường không?

Tùy thuộc vào bối cảnh cụ thể, CSGT sẽ quyết định liệu có tiến hành truy đuổi hay không. Tuy nhiên, quá trình truy đuổi cần đảm bảo an toàn cho cả người thực hiện truy đuổi, người bị truy đuổi và những người tham gia giao thông khác.

2. CSGT dừng phương tiện kiểm soát như thế nào?

  • Yêu cầu khi dừng phương tiện

Theo quy định tại điều 16, khoản 2 của Thông tư 32/2023/TT-BCA, quá trình dừng, kiểm soát phương tiện giao thông của CSGT phải đảm bảo các yêu cầu sau:

Đảm bảo an toàn và tuân thủ quy định của pháp luật, không ảnh hưởng đến hoạt động giao thông;

Khi đã dừng phương tiện giao thông, phải thực hiện quá trình kiểm soát và xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định.

  • Hiệu lệnh dừng phương tiện

CSGT dừng phương tiện giao thông thông qua một trong các tín hiệu hoặc kết hợp đồng thời các tín hiệu sau:

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Tây Hồ

Gậy chỉ huy giao thông, còi, loa, tín hiệu ưu tiên của phương tiện giao thông tuần tra, kiểm soát;

Các tín hiệu khác theo quy định của pháp luật, bao gồm: Biển báo hiệu, cọc tiêu, hàng rào chắn.

  • Tiến hành kiểm soát

Khi phương tiện giao thông cần kiểm soát đã dừng ở vị trí theo hướng dẫn, CSGT sẽ đứng ở vị trí phù hợp, an toàn và thực hiện kiểm soát theo trình tự sau:

Đề nghị người lái xe thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn và dừng xe.

Thông báo cho người điều khiển phương tiện giao thông, những người trên phương tiện giao thông biết lý do kiểm soát; đề nghị người điều khiển phương tiện giao thông xuất trình các giấy tờ có liên quan hoặc thông tin của các giấy tờ có liên quan trong tài khoản định danh điện tử.

 CSGT dừng phương tiện

Thông báo cho người điều khiển phương tiện giao thông và những người trên phương tiện về lý do kiểm soát; yêu cầu người điều khiển xuất trình các giấy tờ liên quan hoặc thông tin của chúng trong tài khoản định danh điện tử.

Sau khi hoàn tất kiểm soát, cán bộ CSGT báo cáo kết quả kiểm soát cho Tổ trưởng, thông báo cho người điều khiển phương tiện và những người trên phương tiện về kết quả kiểm soát, cũng như về hành vi vi phạm (nếu có) và biện pháp xử lý.

Nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm, sẽ tiến hành theo quy định về tố tụng hình sự.

>>> Xem thêm tại: Những sai sót phổ biến khi thực hiện công chứng ủy quyền định đoạt hiện nay cần lưu ý.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi CSGT truy đuổi người dân khi nào? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Công chứng hợp đồng thuê nhà mẫu mới thông dụng nhất 2021

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Công chứng ngoài giờ hành chính ở đâu trên Bắc Từ Liêm làm việc vào sáng Thứ 7?

>>> Công chứng di chúc tại nhà ở Hà Nội tại đâu thì uy tín, nhanh gọn và đảm bảo chất lượng?

>>> Tại Hà Nội có văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật uy tín, nhanh chóng không?

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền là gì? Khi nào cần làm công chứng hợp đồng uỷ quyền?

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền hiện nay là bao nhiêu? Có đắt không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *