Trên thực tế có nhiều trường hợp tranh chấp đất đai được hưởng thừa kế hoặc một số người được hưởng thừa kế đất đai nhưng lại chưa được hưởng trên thực tế. Trong trường hợp này, người có yêu cầu chia di sản thừa kế có thể khởi kiện thừa kế đất đai lên cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết. Một trong những vấn đề mà họ lo lắng đó là hết thời hiệu khởi kiện thừa kế đất đai. Vậy, thời hiệu khởi kiện thừa kế đất đai năm 2023 là bao lâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

>>> Xem thêm: Lập di chúc như thế nào để đúng di chúc theo pháp luật?

1. Những trường hợp nào di sản thừa kế được chia thừa kế?

Hiện nay, việc chia thừa kế được thực hiện thông qua hai phương pháp chính là chia thừa kế theo di chúc và chia thừa kế theo quy định của pháp luật. Mỗi phương pháp này áp dụng tùy thuộc vào các điều kiện cụ thể. Hãy cùng tìm hiểu về những trường hợp nào di sản thừa kế được chia theo di chúc và những trường hợp nào di sản thừa kế được chia theo quy định của pháp luật.

Những trường hợp di sản thừa kế được chia theo di chúc:

Theo Điều 659 của Bộ Luật Dân sự năm 2015, di sản sẽ được chia theo di chúc trong những trường hợp sau:

 • Người để lại có di chúc: Nếu người chết để lại di chúc, quyền phân chia di sản sẽ tuân theo ý chí được di chúc quy định. Nếu di chúc không xác định rõ phần của từng người thừa kế, di sản sẽ được chia đều cho những người được chỉ định trong di chúc.
 • Di chúc xác định phân chia theo hiện vật: Nếu di chúc chỉ định phân chia di sản theo hiện vật, người thừa kế sẽ nhận hiện vật kèm theo hoa lợi và lợi tức từ hiện vật đó. Nếu hiện vật bị giảm giá trị hoặc tiêu hủy do lỗi của người khác, người thừa kế có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.
 • Di chúc chỉ xác định tỷ lệ phân chia: Nếu di chúc chỉ xác định tỷ lệ phân chia di sản theo tỷ lệ đối với tổng giá trị khối di sản, tỷ lệ này sẽ được tính trên giá trị khối di sản còn lại vào thời điểm phân chia.
Những trường hợp nào di sản thừa kế được chia thừa kế?

Những trường hợp di sản thừa kế được chia theo pháp luật:

Theo Điều 650 của Bộ Luật Dân sự năm 2015, di sản sẽ được chia theo quy định của pháp luật trong những trường hợp sau:

 • Không có di chúc: Khi người chết không để lại di chúc, quy định của pháp luật sẽ được áp dụng.
 • Di chúc không hợp pháp: Nếu di chúc không đáp ứng các điều kiện và hình thức quy định của pháp luật, nó sẽ không có hiệu lực và di sản sẽ được chia theo quy định của pháp luật.
 • Người thừa kế theo di chúc chết hoặc từ chối thừa kế: Nếu những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc từ chối thừa kế, di sản sẽ được chia theo quy định của pháp luật.
 • Di chúc chỉ xác định phần của di sản không đáng kể hoặc không có giá trị: Nếu di chúc chỉ định phần của di sản không đáng kể hoặc không có giá trị, phần này sẽ được chia theo quy định của pháp luật.
 • Phần di sản không được định đoạt trong di chúc: Nếu di chúc không xác định rõ về một phần của di sản, phần đó sẽ được chia theo quy định của pháp luật.
 • Các trường hợp khác có liên quan đến di chúc không hợp lệ hoặc không có hiệu lực: Những trường hợp liên quan đến di chúc không hợp lệ hoặc không có hiệu lực cũng sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật.
Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Long Biên

Tóm lại, việc chia thừa kế theo di chúc hay theo quy định của pháp luật sẽ phụ thuộc vào những điều kiện cụ thể của mỗi trường hợp.

>>> Xem thêm: Con cái cần chuẩn bị những giấy tờ gì cho thủ tục công chứng thừa di sản?

2. Thời hiệu khởi kiện thừa kế đất đai là bao lâu?

Để đảm bảo quyền lợi và có trách nhiệm đối với di sản thừa kế, người thừa kế có thể khởi kiện chia di sản khi phát hiện sự vi phạm quy định. Thời hiệu khởi kiện thừa kế đất đai được quy định trong Điều 623 của Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Thời hiệu khởi kiện thừa kế đất đai là bao lâu
 • Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản:
  • 30 năm đối với bất động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế.
  • 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế.
  Sau khi hết thời hạn này, di sản sẽ thuộc quản lý của người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý, di sản sẽ được giải quyết theo quy định cụ thể.
 • Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế hoặc bác bỏ quyền thừa kế:
 • 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.
 • Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại:
 • 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Tại điểm 1, thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trong trường hợp Tòa án tuyên bố một người là đã chết, thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định theo quy định.

Tóm lại, nếu người thừa kế phát hiện di sản thừa kế không được chia đúng theo di chúc hoặc pháp luật, thời hiệu để khởi kiện chia di sản là quan trọng để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của họ. Thời hiệu này phải tùy thuộc vào loại tài sản và các điều kiện cụ thể của từng trường hợp.

>>> Xem thêm: Con muốn nhận được thừa kế của cha mẹ có cần làm thủ tục công chứng thừa kế không?

3. Thứ tự hàng thừa kế theo quy định của pháp luật hiện nay.

Sau khi người để lại di sản mất mà không có di chúc thì di sản sẽ được chia theo pháp luật. Theo đó, di sản thừa kế sẽ được chia theo hàng thừa kế. Để đảm bảo quyền lợi của mình thì những người thân của người để lại di sản cần nắm được thứ tự hàng thừa kế theo quy định của pháp luật hiện hành như thế nào? Để nắm rõ hơn về thứ tự hàng thừa kế, hãy theo dõi nội dung sau đây nhé.

Theo Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Xem thêm:  Hợp đồng uỷ quyền thụ uỷ có yếu tố nước ngoài

Theo đó, thứ tự thừa kế theo pháp luật được chia làm ba hàng thừa kế nêu trên.

Lưu ý: Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Và những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Thời hiệu khởi kiện đất đai năm 2023 là bao lâu?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản ngay tại nhà

>>> Dịch thuật chính xác lấy ngay tại Hà Nội

>>> Làm di chúc tốn bao nhiêu tiền? Mức phí công chứng di chúc?

>>> Khi nhận thừa kế có bắt buộc phải công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế hay không?

>>> Thế chấp nhà nhưng không thế chấp đất có được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *