Vấn đề ly hôn đơn phương Toà gọi mấy lần luôn là câu hỏi mà rất nhiều cặp vợ chồng thắc mắc. Cùng tìm hiểu chi tiết câu trả lời ở bài viết dưới đây.

>>>Xem thêm: Thủ tục công chứng di sản thừa kế cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ gì?.

1. Vợ, chồng ly hôn đơn phương Toà gọi mấy lần?

Ly hôn đơn phương là thuật ngữ thông thường để chỉ việc ly hôn theo yêu cầu của một bên trong cuộc hôn nhân và được định nghĩa cụ thể tại Điều 56 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Theo quy định này, một trong hai bên vợ chồng có quyền yêu cầu Toà án chấm dứt quan hệ hôn nhân với người còn lại khi có căn cứ về việc bạo hành gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng không thể duy trì cuộc hôn nhân.

Ngoài ra, việc ly hôn đơn phương còn xảy ra khi một trong hai bên trong hôn nhân là vợ chồng của người bị Toà án tuyên bố mất tích, và Toà án sẽ giải quyết việc ly hôn cho hai người này.

Về bản chất, việc ly hôn đơn phương là một vụ án dân sự trong đó một bên khởi kiện yêu cầu ly hôn với bên còn lại. Thủ tục thực hiện ly hôn đơn phương tuân theo quy định thủ tục khởi kiện dân sự nêu tại Bộ luật Dân sự.

Theo đó, quy trình ly hôn đơn phương thường bao gồm hai lần triệu tập bởi Toà án:

Lần thứ nhất là phiên hoà giải: Hoà giải là thủ tục bắt buộc khi giải quyết vụ án ly hôn đơn phương, trừ trường hợp một hoặc cả hai bên đều không có mặt và yêu cầu giải quyết vụ án ly hôn đơn phương mà không cần hoà giải. Thủ tục hoà giải thường diễn ra trong giai đoạn chuẩn bị cho phiên xét xử vụ án.Hiện nay, luật không quy định cụ thể số lần hoà giải mà căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Toà án sẽ tổ chức các buổi hoà giải phù hợp.

Lần thứ hai là phiên xét xử: Sau khi hoà giải không thành công, Toà án sẽ tiến hành mở phiên xét xử. Theo Điều 227 của Bộ luật Tố tụng dân sự, Toà án sẽ triệu tập các bên vợ chồng và những người có quyền, lợi ích liên quan để xét xử vụ án ly hôn. Trong trường hợp vụ án được giải quyết và đưa ra bản án phù hợp, vợ chồng chỉ cần xuất hiện ở Toà án tại lần triệu tập hợp lệ đầu tiên.Tuy nhiên, nếu ở lần triệu tập đầu tiên, các bên không có mặt và làm cho phiên toà bị hoãn, Toà án sẽ triệu tập lần thứ hai. Tại lần thứ hai này, các bên phải có mặt tại phiên xét xử.

Xem thêm:  Hai trường hợp được thanh toán tiền khi không nghỉ hết phép

(trừ các trường hợp đương sự có đơn đề nghị xét xử vắng mặt).

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế cần chuẩn bị những loại hồ sơ, mất thời gian bao lâu?.

Do đó, thông thường, trong các vụ án ly hôn đơn phương, Toà án sẽ gọi vợ chồng đến làm việc trong hai lần để hoà giải và xét xử. Tuy nhiên, nếu tính chất vụ án ly hôn phức tạp, cần phải nhiều lần hoà giải hoặc xét xử nhiều lần thì số lần Toà án gọi vợ chồng lên làm việc sẽ nhiều hơn.

Vợ, chồng ly hôn đơn phương Toà gọi mấy lần?

2. Không đến Toà có được không?

Thủ tục ly hôn đơn phương là một thủ tục trong tố tụng dân sự và trong một số trường hợp, ly hôn đơn phương có thể được giải quyết mà không yêu cầu các bên phải xuất hiện trực tiếp tại phiên toà. Điều này có căn cứ vào Điều 227 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Theo quy định này, nếu các bên có đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì Toà án vẫn có thể giải quyết vụ án ly hôn đơn phương và tổ chức phiên toà mà không cần hoãn phiên toà. Tuy nhiên, do các bên không xuất hiện trực tiếp tại phiên toà khiến họ không thể trình bày các lập luận, bằng chứng hoặc phản biện trước Toà án như trong các phiên toà thông thường.

Thay vào đó, Toà án sẽ căn cứ vào nội dung trong đơn đề nghị và các tài liệu liên quan để giải quyết vụ án. Điều này có thể dẫn đến việc một bên có thể “thiệt thòi” hơn trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn đơn phương so với việc tham gia trực tiếp tại phiên toà và có cơ hội trình bày quan điểm và bằng chứng của mình.

>>>Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền, và những loại hồ sơ cần chuẩn bị như thế nào?.

Tóm lại, trong trường hợp ly hôn đơn phương, nếu các bên đề nghị xét xử vắng mặt, Toà án có thể giải quyết vụ án mà không cần hoãn phiên toà, nhưng các bên sẽ không có cơ hội tham gia trực tiếp tại phiên toà để trình bày quan điểm và bằng chứng của mình.

Ly hôn đơn phương không đến Toà có được không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Ly hôn đơn phương, Toà gọi mấy lần? Không đến có sao không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng tại Mỹ Đức Hà Nội

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Hướng dẫn cách tính phí công chứng hợp đồng uỷ quyền, công chứng hợp đồng uỷ quyền hết chi phí bao nhiêu?.

>>> Cơ quan tiếp nhận thủ tục công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng uỷ quyền, cần chuẩn bị những giấy tờ gì?.

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà ,cách tính phí ra sao?, cần chuẩn bị những gì?.

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín nhất quận Cầu giấy, Hà nội.

>>> Đảng viên ly hôn có phải báo cáo chi bộ không?. Đảng viên ly hôn có bị kỷ luật không?.


Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *