Trong một số trường hợp, các thành viên/cổ đông không góp đủ số vốn điều lệ trong thời hạn quy định như thực hiện cam kết. Liệu nếu không thực hiện đầy đủ vốn điều lệ, có bị xử phạt không?

1. Không góp đủ vốn điều lệ có bị phạt không?

Khi vượt quá thời hạn góp vốn và thời gian điều chỉnh vốn đã quy định, nếu doanh nghiệp không thực hiện điều chỉnh vốn điều lệ, sẽ bị áp đặt mức phạt từ 30 – 50 triệu đồng và phải tiến hành điều chỉnh vốn (theo điểm a, khoản 3 và điểm b, khoản 5 của Điều 46 trong Nghị định 122/2021/NĐ-CP).

>>> Xem thêm tại: Tài khoản công ty chuyển cho cá nhân có bị phạt không?

Theo Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14, thành viên/chủ sở hữu/cổ đông của công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên, công ty TNHH 1 thành viên, và công ty cổ phần được yêu cầu phải góp đủ vốn trong khoảng thời gian 90 ngày tính từ ngày nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Không góp đủ vốn điều lệ

Nếu không đủ vốn điều lệ trong thời hạn quy định, doanh nghiệp phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ với cơ quan đăng ký kinh doanh trong khoảng thời gian 30 ngày tính từ ngày kết thúc thời hạn cuối cùng để góp đủ vốn điều lệ.

Nếu công ty không thực hiện thay đổi vốn điều lệ sau khi hết thời hạn như nêu trên, công ty sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm a khoản 3, điểm b khoản 5 của Điều 46 trong Nghị định số 122/2021/NĐ-CP.

2. Không góp đủ vốn theo cam kết xử lý thế nào?

Trường hợp công ty TNHH có ít nhất 2 thành viên (theo quy định tại khoản 3 của Điều 47 Luật Doanh nghiệp 2020):

+ Sau 90 ngày, nếu không góp đủ vốn, công ty phải thực hiện đăng ký thay đổi vốn điều lệ theo các bước sau:

+ Phần vốn góp chưa góp của các thành viên phải được chào bán theo nghị quyết, quyết định của Hội đồng thành viên.

Trong trường hợp vẫn còn phần vốn chưa được chào bán hết, công ty phải tiến hành đăng ký thay đổi vốn điều lệ, điều chỉnh tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên để phản ánh số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ phần vốn.

Xem thêm:  Chính sách mới có hiệu lực tháng 12/2023 về lao động, bảo hiểm

>>> Xem thêm tại: Tìm kiếm cộng tác viên nhập liệu làm online tại nhà, thu nhập cao

Trường hợp công ty TNHH có 1 thành viên (theo quy định tại Điều 75 Luật Doanh nghiệp 2020): Trong trường hợp không góp đủ vốn điều lệ trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chủ sở hữu của công ty phải thực hiện việc đăng ký thay đổi vốn điều lệ với giá trị số vốn đã góp thực tế trong thời hạn 30 ngày tính từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ.

Trường hợp công ty cổ phần (theo quy định tại Điều 113 Luật Doanh nghiệp 2020):

+ Sau 90 ngày, nếu vẫn chưa góp đủ vốn, cổ phần chưa thanh toán sẽ được coi là cổ phần chưa bán và Hội đồng quản trị có quyền thực hiện quyết định bán.

+ Trong khoảng thời gian 30 ngày tính từ ngày kết thúc thời hạn phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua, công ty cần đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng mệnh giá của số cổ phần đã được thanh toán đủ, trừ khi số cổ phần chưa thanh toán đã được bán hết trong khoảng thời hạn nêu trên.

Trường hợp công ty hợp danh (theo quy định tại Điều 178 Luật Doanh nghiệp 2020):

+ Thành viên hợp danh và thành viên góp vốn cần phải thực hiện đầy đủ và đúng hạn việc góp số vốn đã cam kết.

+ Đối với thành viên góp vốn trong công ty hợp danh, nếu có trường hợp thành viên không thực hiện đúng hạn và đầy đủ việc góp vốn đã cam kết, số vốn chưa được góp đủ sẽ được xem xét là khoản nợ của thành viên đó đối với công ty. Trong tình huống này, Hội đồng thành viên có thể quyết định trừ khấu khoản nợ này khỏi công ty theo quy định.

>>> Xem thêm tại: Ở đâu làm dịch vụ sang tên sổ đỏ tại hà nội uy tín, đảm bảo chất lượng?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Không góp đủ vốn điều lệ có bị phạt không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Đơn vị ở là gì? Phân loại đơn vị ở thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng gần nhất làm việc ngoài giờ hành chính ở Ba Đình.

>>> Các cách hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả cho người mua tránh mắc bẫy, mất tiền oan.

>>> Hướng dẫn chi tiết từng bước khi thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu theo quy định.

>>> Việc thực hiện công chứng di chúc tại nhà được công nhận hợp lệ trong trường hợp nào?

>>> Thực hiện công chứng văn bản thỏa thuận chia thừa kế khi gia đình đông con như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *