Thay vì nghỉ hưu để tận hưởng, nhiều người lao động cao tuổi quyết định tiếp tục công việc để gia tăng thu nhập. Cần lưu ý rằng, đối với những người lao động này, có hai khoản tiền mà họ có thể không được hưởng khi nghỉ việc sau độ tuổi nghỉ hưu.

1. Lao động cao tuổi không nhận được tiền trợ cấp thôi việc

Điều 46, Khoản 1 của Bộ Luật Lao động năm 2019 quy định rằng, khi hợp đồng lao động chấm dứt theo các trường hợp được quy định, người lao động, sau khi đã làm việc thường xuyên cho một người sử dụng lao động trong thời gian từ 12 tháng trở lên, sẽ được người sử dụng lao động thanh toán trợ cấp thôi việc.

lao động cao tuổi

Những trường hợp sau không nằm trong phạm vi chi trả của tiền trợ cấp thôi việc:

>>> Xem thêm tại: Cách chuyển đổi kỳ khai thuế từ tháng sang quý

+ Người lao động đáp ứng các điều kiện để được hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

+ Trong trường hợp người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng và đã vắng mặt từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên, hợp đồng lao động có thể bị chấm dứt.

Do đó, khi đạt đủ điều kiện để hưởng lương hưu, người lao động cao tuổi sẽ không nhận được trợ cấp thôi việc từ doanh nghiệp nơi họ làm việc khi hợp đồng lao động bị chấm dứt.

Nếu chưa đáp ứng đủ điều kiện để hưởng lương hưu, người lao động cao tuổi vẫn có quyền nhận trợ cấp thôi việc. Điều này có nghĩa là, trong trường hợp đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để đủ điều kiện nhận lương hưu, người lao động vẫn được hưởng tiền trợ cấp thôi việc khi hợp đồng lao động bị chấm dứt.

2. Tiền trợ cấp thất nghiệp

Người lao động, nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 49 của Luật Việc làm 2013, sẽ được xem xét và hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi hợp đồng lao động kết thúc.

nhận lương hưu

Trong ngữ cảnh này, quy định về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng loại trừ việc chi trả trợ cấp thất nghiệp trong hai trường hợp sau đây:

Xem thêm:  Mất bằng lái xe, xin cấp lại ở tỉnh khác được không?

>>> Xem thêm tại: Lập di chúc có cần công chứng di chúc nữa hay không?

Người lao động tự ý chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc vi phạm quy định pháp luật;

Nhận lương hưu và trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

Theo quy định, khi đã được giải quyết hưởng lương hưu đều đặn, người lao động cao tuổi sẽ không được cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả trợ cấp thất nghiệp khi họ nghỉ việc.

Đối với trường hợp người lao động đang nhận lương hưu và tiếp tục đi làm, mặc dù không được hưởng trợ cấp thất nghiệp, điều này cũng không được coi là bất lợi quá mức, vì theo điều 2, Điều 43 của Luật Việc làm năm 2013, người lao động đang nhận lương hưu không cần tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Ngược lại, khoản 3 của Điều 168 trong Bộ Luật Lao động năm 2019 cũng quy định rằng, đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp, người sử dụng lao động phải chi trả một khoản tiền bổ sung đồng thời với kỳ trả lương, tương đương với mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Do đó, mặc dù không được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc, người lao động đang nhận lương hưu và tiếp tục làm việc sẽ nhận thêm một số tiền tương ứng với 1% của mức lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

>>> Xem thêm tại: Thru tục công chứng thừa kế đất đai cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Lao động cao tuổi khi nghỉ việc không được lấy 2 khoản tiền sau. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng quận Thanh Xuân

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Cập nhật mới năm 2024 về thủ tục công chứng mua bán nhà đất là gì?

>>> Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra sổ đỏ thật giả cho người mới mua nhà lần đầu.

>>> Gợi ý địa chỉ phòng công chứng uy tín, đảm bảo chất lượng tại Hà Đông, Hà Nội.

>>> Có thể chứng thực chữ ký điện tử được không? Làm chứng thực online ở chỗ nào?

>>> Cách công chứng ủy quyền cho thứ ký toàn quyền quyết định khi sếp ở nước ngoài.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *