Vậy, nộp đơn ra Toà, đã được coi là ly hôn chưa?. Sau đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng giấy uỷ quyền có cần cả hai bên có mặt không?.

1. Nộp đơn ra Toà: Quan hệ vợ chồng đã hoàn toàn chấm dứt chưa?

Theo khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, ly hôn được định nghĩa như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Như vậy, quan hệ vợ chồng chỉ chấm dứt khi có bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực. Nộp đơn ra Toà, để Tòa án ra bản án, quyết định ly hôn, hai vợ chồng phải thực hiện các thủ tục liên quan đến việc chấm dứt hôn nhân. Hiện nay, ly hôn gồm hai hình thức chính: Ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình. Trong đó:

+ Ly hôn đơn phương: Đây là trường hợp một trong hai vợ chồng gửi đơn đến Tòa án để yêu cầu ly hôn, và Tòa án sẽ ra bản án ly hôn nếu có căn cứ vợ, chồng bạo lực gia đình hoặc vi phạm quyền, nghĩa vụ vợ chồng nghiêm trọng, gây ra tình trạng hôn nhân trở nên trầm trọng, không thể tiếp tục sống chung, và mục đích hôn nhân không còn được thực hiện.

+ Ly hôn thuận tình: Trường hợp này xảy ra khi cả hai vợ chồng đều mong muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân, và họ tự nguyện và thỏa thuận với nhau về việc chấm dứt hôn nhân, cũng như việc chia tài sản, trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con cái. Khi hai vợ chồng gửi đơn ly hôn cho Tòa án, Tòa án sẽ xem xét và thẩm định xem có đủ điều kiện để ra quyết định ly hôn hay không.

Tuy nhiên, nộp đơn ra Toà được xem là chấm dứt quan hệ vợ chồng, không đơn thuần dừng lại ở việc nộp đơn ra toà. Sau khi nộp đơn ra theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, Tòa án còn phải xem xét yêu cầu ly hôn để quyết định việc ra bản án ly hôn hay không. Quá trình này bao gồm:

Ly hôn đơn phương:

Bước 1: Nộp đơn ly hôn và các giấy tờ liên quan đến việc ly hôn, chẳng hạn như đăng ký kết hôn, chứng cứ về việc bạo lực gia đình, ngoại tình (nếu có).

Bước 2: Tòa án xem xét và giải quyết. Trong giai đoạn này, Tòa án sẽ kiểm tra hồ sơ xem có hợp lệ, yêu cầu người nộp đơn ly hôn nộp tiền tạm ứng án phí, và thực hiện thủ tục hòa giải.

Bước 3: Mở phiên tòa sở thẩm. Sau khi hòa giải không thành công, Tòa án sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trong giai đoạn này, Tòa án sẽ gửi giấy triệu tập cho các bên liên quan, mở phiên tòa để giải quyết ly hôn đơn phương.

Bước 4: Ra bản án ly hôn chấm dứt quan hệ vợ chồng. Lưu ý rằng bản án ly hôn đơn phương sẽ có hiệu lực pháp luật sau thời hạn kháng cáo (15 ngày) và kháng nghị (tối đa 01 tháng).

Xem thêm:  Thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho con: Hồ sơ, trình tự thế nào?

Ly hôn thuận tình:

Bước 1: Nộp đơn ly hôn thuận tình và các tài liệu đi kèm, như giấy kết hôn, giấy khai sinh của con cái (nếu có), giấy tờ liên quan đến tài sản (nếu yêu cầu công nhận phân chia tài sản).

Bước 2: Tòa án giải quyết yêu cầu. Trong giai đoạn này, Tòa án sẽ yêu cầu các bên nộp lệ phí, xem xét đơn yêu cầu, và thực hiện thủ tục hòa giải.

Bước 3: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn nếu hai vợ chồng hòa giải mà không có trở ngại. Quyết định ly hôn này có hiệu lực ngay sau khi được ban hành.

Căn cứ vào quy định trên, có thể khẳng định rằng nếu chỉ mới nộp đơn ly hôn mà chưa có bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án thì việc chấm dứt quan hệ vợ chồng chưa được hoàn tất trên pháp lý.

Nộp đơn ly hôn: Quan hệ vợ chồng đã hoàn toàn chấm dứt chưa?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục Dịch vụ công chứng miễn phí và nhanh nhất tại Hà Nội.

2. Chưa ly hôn, yêu người khác có bị phạt không?

Như đã phân tích ở trên, khi hai vợ chồng mới nộp đơn ly hôn mà chưa có bản án hoặc quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật, thì quan hệ hôn nhân vẫn chưa được chấm dứt hoàn toàn về mặt pháp lý. Do đó, hai người vẫn được xem là vợ chồng hợp pháp và còn phải tuân thủ nghĩa vụ của một vợ chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình.

Theo quy định của khoản 1 Điều 19 Luật Hôn nhân và Gia đình, vợ chồng phải có nghĩa vụ:

“Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình”.

Ngoài ra, điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình xác định rằng việc đang có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng hoặc kết hôn với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng nhưng chung sống hoặc kết hôn với người có vợ, có chồng là hành vi bị cấm và có thể bị xử phạt tiền hoặc chịu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, cả người ngoại tình với người có gia đình và người có gia đình ngoại tình với người khác đều có thể bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự:

+)Xử phạt hành chính: Từ 03 – 05 triệu đồng (Theo Khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP).

+)Chịu trách nhiệm hình sự:

Phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng – 01 năm: Làm người có gia đình phải ly hôn hoặc đã bị phạt hành chính mà còn vi phạm.

Phạt tù từ 06 tháng – 03 năm: Vợ, chồng hoặc con của người đang có gia đình tự sát hoặc đã có quyết định của Tòa án buộc chấm dứt việc chung sống như vợ chồng mà vẫn duy trì.

Xem thêm:  Uỷ quyền cho người khác làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp được không?

Cần lưu ý rằng việc tuân thủ quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình rất quan trọng để duy trì tính ổn định và an lành trong gia đình.

Chưa ly hôn, yêu người khác có bị phạt không?

>>>Xem thêm: Cửa hàng cầm đồ là gì?, Cửu hàng cầm đồ có được phép bán xe đang cầm không?, mua xe ở tiệm cầm đồ có sang tên được không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Nộp đơn ra Toà đã được coi là ly hôn chưa?.Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng hợp đồng uỷ quyền mất chi phí bao nhiêu?, thời gian bao lâu?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn Thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia thừa kế có cần công chứng không?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế đơn giản và nhanh nhất theo quy định của pháp luật.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng hợp đồng uỷ quyền đơn giản nhất.

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng di chúc cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *