Tiêu chí nào được sử dụng để đánh giá một nhân viên không hoàn thành công việc? Liệu việc không hoàn thành nhiệm vụ giao có thể dẫn đến quyết định sa thải hay không? Hãy cùng khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Không hoàn thành công việc được giao là gì?

Trong ngữ cảnh này, không có định nghĩa cụ thể về việc không hoàn thành công việc được giao. Việc đánh giá xem một người lao động đã hoàn thành công việc hay không phụ thuộc vào các tiêu chí được quy định trong quy chế đánh giá mức độ hoàn thành công việc của doanh nghiệp.

nhân viên không hoàn thành công việc

Theo quy định khoản 1 Điều 36 Bộ luật Lao động năm 2019, quy chế đánh giá mức độ hoàn thành công việc sẽ được ban hành bởi người sử dụng lao động, nhưng vẫn cần phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở nếu doanh nghiệp đó có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Trong trường hợp doanh nghiệp tự thiết lập quy chế đánh giá mức độ hoàn thành công việc mà không tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động, hành động này sẽ bị xem là vi phạm quy định. Theo đó, người sử dụng lao động sẽ phải đối mặt với mức phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng, theo quy định tại điểm c, khoản 3 của Điều 12 trong Nghị định 12/2022/NĐ-CP.

2. Nhân viên không đảm bảo công việc được giao có bị sa thải?

Điều 125 của Bộ luật Lao động đã đề cập đến các tình huống mà người lao động có thể phải đối mặt với kỷ luật sa thải, bao gồm:

Nhân viên bị sa thải khi nào?

Người lao động thực hiện hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, hoặc sử dụng ma tuý trong nơi làm việc;

Người lao động phát ngôn hoặc tiết lộ bí mật kinh doanh, công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp, thực hiện hành vi gây ra thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa tạo ra thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đối với tài sản và lợi ích của doanh nghiệp, hoặc thực hiện hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Thanh Xuân

>>> Xem thêm tại: Bị đuổi việc khi nghỉ thai sản, phải làm sao?

Người lao động đang bị áp dụng biện pháp kỷ luật có thể kéo dài thời hạn nâng lương/cách chức khi vi phạm mà vẫn giữ nguyên kỷ luật trước đó.

Người lao động tự ý nghỉ việc trong 05 ngày tích luỹ trong 30 ngày hoặc 20 ngày tích luỹ trong 365 ngày mà không có lý do chính đáng.

Nhìn chung, việc không hoàn thành công việc giao không thuộc các trường hợp bị kỷ luật sa thải.

>>> Xem thêm tại: Công chứng hợp đồng đặt cọc là gì? Những loại hợp đồng nào được công chứng?

Tuy nhiên, nếu nội quy lao động quy định rằng việc không hoàn thành công việc giao là hành vi vi phạm nội quy, người lao động có thể đối mặt với hình thức kỷ luật khác như khiển trách, kéo dài thời hạn nâng lương, hoặc cách chức.

Đặc biệt, nếu việc không hoàn thành công việc giao diễn ra thường xuyên, doanh nghiệp có thể quyết định chấm dứt hợp đồng lao động một cách đơn phương.

Trong trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động đơn phương vì lý do này, người sử dụng lao động phải thông báo trước với thời hạn như sau:

Tối thiểu 45 ngày: Đối với người lao động làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn.

Tối thiểu 30 ngày: Đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động từ 12 tháng đến 36 tháng.

Tối thiểu 03 ngày làm việc: Đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động dưới 12 tháng.

>>> Xem thêm tại: Muốn làm công chứng giấy ủy quyền khi mình bị tai nạn giao thông cho luật sư như nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Không hoàn thành công việc được giao, nhân viên có bị sa thải? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Gây tai nạn chết người phải bồi thường bao nhiêu?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Khi đi thuê nhà ai là người phải làm thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà?

>>> Đi làm việc trong tổ chức phi chính phủ có cần công chứng sơ yếu lý lịch không?

>>> Công khai bảng phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng mới nhất năm 2024.

>>> Trước kết hôn có được làm công chứng văn bản thỏa thuận tài sản riêng vợ chồng không?

>>> Gợi ý địa chỉ danh sách văn phòng công chứng quận Hoàng Mai uy tín, đảm bảo chất lượng.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *