Doanh nghiệp tư nhân là một trong những hình thức doanh nghiệp phổ biến hiện nay. Để thành lập một doanh nghiệp tư nhân, cần tuân thủ những điều kiện cụ thể nào? Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân là gì và mất bao lâu để hoàn tất các thủ tục này? Chúng ta hãy cùng khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Dựa trên quy định tại Điều 188 của Luật Doanh nghiệp năm 2020, doanh nghiệp tư nhân là do một cá nhân sở hữu và chịu trách nhiệm toàn bộ tài sản cá nhân về mọi hoạt động trong doanh nghiệp của mình.

>>> Xem thêm tại: Khuyến mại hàng Tết bị phạt trong trường hợp nào?

Mỗi cá nhân chỉ được phép thành lập một doanh nghiệp tư nhân, và chủ doanh nghiệp tư nhân không thể đồng thời là chủ hộ kinh doanh hoặc thành viên của công ty hợp danh khác.

doanh nghiệp tư nhân

Điều này cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp tư nhân sẽ không có quyền phát hành các loại chứng khoán hoặc tiến hành các hoạt động kêu gọi vốn để thành lập hoặc mua cổ phần vốn góp trong các doanh nghiệp như công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn, hoặc công ty cổ phần.

2. Thủ tục thành lập doanh nghiệp

Liên quan đến tài liệu cần chuẩn bị khi tiến hành quy trình thành lập doanh nghiệp, chúng ta có những điều sau đây:

  • Đơn đăng ký thành lập doanh nghiệp.
  • Bản sao các giấy tờ pháp lý cá nhân như Chứng minh nhân dân (CCCD), Chứng minh nhân dân (CMND), hoặc hộ chiếu.
  • Giấy cam kết thực hiện mục tiêu xã hội và môi trường (đối với doanh nghiệp xã hội).

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Người sáng lập hoặc người được ủy quyền để thực hiện việc đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân có thể chọn một trong các cách sau đây để nộp hồ sơ cho cơ quan đăng ký kinh doanh:

+ Nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký Kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tại địa phương mà doanh nghiệp tư nhân đặt trụ sở chính.

+ Sử dụng dịch vụ bưu chính viễn thông để nộp hồ sơ.

+ Sử dụng cổng thông tin điện tử theo quy trình trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Quy trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ.

  • Trong trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp:

Sau khi Phòng đăng ký kinh doanh nhận được hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân, họ sẽ cung cấp giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ.

Sau khi hoàn tất việc trao giấy biên nhận, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra kỹ lưỡng thông tin trong hồ sơ, đảm bảo tính chính xác và hợp lệ. Sau đó, họ sẽ tiến hành số hóa thông tin từ hồ sơ vào hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Hồ sơ đăng ký thành lập chỉ được chấp nhận và nhập thông tin vào hệ thống thông tin quốc gia khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

Xem thêm:  Khiếu nại và yêu cầu bồi thường khi mua hàng kém chất lượng như thế nào?

Đủ các giấy tờ theo quy định tại Điều 21 của Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Tên doanh nghiệp đã được điền đầy đủ trong đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Cung cấp địa chỉ liên lạc của người nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân. Đã thanh toán đầy đủ các loại phí và lệ phí theo quy định.

>>> Xem thêm tại: Mua chung cư mini có công chứng hợp đồng mua bán nhà được hay không?

Nếu hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân không hợp lệ hoặc có sai sót về tên doanh nghiệp, không tuân theo quy định đăng ký, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ phải thông báo cho người nộp hồ sơ bằng văn bản, chỉ ra những nội dung cần được sửa đổi hoặc bổ sung trong vòng 03 ngày làm việc tiếp theo.

Trong trường hợp hồ sơ đăng ký không đáp ứng đủ điều kiện và cần từ chối thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân, Phòng kinh doanh sẽ phát thông báo bằng văn bản, mô tả rõ lý do từ chối cho người đăng ký trong thời hạn 03 ngày làm việc.

  • Trường hợp nộp qua thư điện tử

Người đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân sử dụng tài khoản cá nhân để nhập thông tin, tải văn bản điện tử và xác nhận hồ sơ qua cổng thông tin điện tử, cũng như thực hiện thanh toán các phí và lệ phí theo quy trình trên cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp.

Sau khi hoàn thành quá trình nộp hồ sơ đăng ký trực tuyến, người đăng ký sẽ nhận được giấy biên nhận qua cổng thông tin điện tử.

Phòng Đăng ký Kinh doanh cấp chứng nhận khi hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện và thông báo cho người thành lập doanh nghiệp về việc cấp giấy chứng nhận. Trong trường hợp hồ sơ không đáp ứng đủ điều kiện hoặc có sai sót, phòng Đăng ký Kinh doanh sẽ phát thông báo bằng văn bản đến người đăng ký, yêu cầu họ thực hiện các bổ sung và sửa đổi cần thiết.

Bước 3: Đón nhận kết quả từ Phòng Đăng ký Kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Phòng Đăng ký Kinh doanh thực hiện việc cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tư nhân trong khoảng thời gian 03 ngày làm việc, bắt đầu từ ngày nhận được hồ sơ giấy tờ đầy đủ và hợp lệ.

Bước 4: Công bố thông tin của doanh nghiệp tư nhân.

Sau khi hoàn tất hồ sơ và nhận được giấy chứng nhận doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp sẽ phải thực hiện công bố thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia. Thời hạn thực hiện là 30 ngày, bắt đầu từ ngày cấp giấy chứng nhận.

Xem thêm:  Đề xuất mới tại dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy mới nhất năm 2024

Trong trường hợp doanh nghiệp không thực hiện công bố thông tin doanh nghiệp theo quy định trong thời gian 30 ngày, cơ quan có thẩm quyền sẽ áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm tại: Cha mẹ thực hiện thủ tục công chứng di chúc cần chuẩn bị những hồ sơ nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Quy trình, thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Khi thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền người uỷ quyền cần lưu ý gì?

>>> Quy trình thực hiện công chứng văn bản thỏa thuận di sản thừa kế gồm bao nhiêu bước?

>>> Chủ nhà có thể đòi bồi thường ngoài khoản có trong công chứng hợp đồng thuê nhà chung cư?

>>> Mua bán hàng nhập khẩu công chứng hợp đồng đặt cọc ở đâu tại Hà Nội thì uy tín, chất lượng?

>>> Những bí kíp tìm đối tác hợp tác kinh doanh trong spa thẩm mỹ uy tín, hoa hồng cao.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *