Bị ốm không thể đi làm, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc sẽ được thanh toán tiền chế độ ốm đau. Vậy tiền nghỉ ốm hưởng BHXH bao lâu thì có? Thực tế có không ít người nộp hồ sơ cả tháng nhưng chưa nhận được tiền.

>>>Xem thêm: Danh sách địa chỉ văn phòng công chứng uy tín, công chứng lấy ngay nhanh nhất quận Cầu giấy, Hà nội.

1. Trường hợp nào nghỉ ốm được hưởng BHXH?

Theo khoản 1 Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi gặp tình trạng ốm đau hoặc tai nạn, nhưng không phải là tai nạn lao động. Để được hưởng chế độ này, người lao động cần có xác nhận từ cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền.

Tuy nhiên, có một số trường hợp người lao động sẽ không được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi nghỉ ốm, theo quy định tại khoản 2 Điều 3 của Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, bao gồm:

(1) Nghỉ ốm do tự gây tổn hại cho sức khỏe của mình, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy.

(2) Nghỉ ốm do điều trị lần đầu khi bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp.

(3) Nghỉ ốm trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Thời gian nghỉ ốm sẽ được xác định theo hướng dẫn của bác sĩ, được ghi nhận trên giấy chứng nhận nghỉ việc và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội hoặc trên giấy ra viện. Tuy nhiên, thời gian nghỉ không được vượt quá số ngày quy định tại Điều 26 của Luật Bảo hiểm xã hội.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng đơn giản, nhanh nhất và chính xác theo đúng quy định pháp luật.

Trường hợp nào nghỉ ốm được hưởng BHXH?

2. Tiền nghỉ ốm hưởng BHXH bao lâu thì có?

Theo Điều 102 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, thủ tục để hưởng chế độ ốm đau do người sử dụng lao động thực hiện, trong khi đó, người lao động có trách nhiệm cung cấp các giấy tờ cần thiết để người sử dụng lao động hoàn thiện hồ sơ và gửi đơn vị quản lý Bảo hiểm xã hội.

Nếu hồ sơ được đơn vị sử dụng lao động nộp, thời hạn giải quyết và chi trả chế độ ốm đau là tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi cơ quan Bảo hiểm xã hội nhận đủ hồ sơ theo quy định. (Xin vui lòng tham khảo Điểm 4.1, Khoản 4 của Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 để biết thêm chi tiết).

Xem thêm:  Tài khoản công ty chuyển cho cá nhân có bị phạt không?

Vì vậy, tiền nghỉ ốm hưởng từ Bảo hiểm xã hội sẽ được chi trả trong tối đa 06 ngày làm việc, tính từ thời điểm cơ quan Bảo hiểm xã hội nhận đủ hồ sơ hợp lệ từ người sử dụng lao động.

Để hồ sơ được coi là hợp lệ, cần phải bao gồm các giấy tờ sau:

Giấy xác nhận về tình trạng ốm đau hoặc tai nạn từ cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền.

Nếu người lao động điều trị nội trú, cần có bản sao giấy ra viện hoặc bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện nếu có chuyển tuyến trong quá trình điều trị nội trú.

Nếu người lao động điều trị ngoại trú, cần có bản chính giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Nếu người lao động khám, chữa bệnh ở nước ngoài, cần có bản sao của bản dịch tiếng Việt giấy khám, chữa bệnh do cơ sở khám, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

Bản chính của Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe (theo Mẫu 01B-HSB).

Tiền nghỉ ốm thường được trả về cho người lao động theo hình thức đã đăng ký, thường là trả tiền mặt thông qua doanh nghiệp hoặc chuyển khoản cho người lao động. Đối với trường hợp nhận tiền chuyển khoản, thường sẽ nhận được tiền trễ hơn từ 01 đến 02 ngày so với thời hạn quy định.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục dịch vụ công chứng miễn phí tại nhà tại Hà Nội.

Tiền nghỉ ốm hưởng BHXH bao lâu thì có?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Tiền nghỉ ốm hưởng BHXH bao lâu thì có?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Chứng thực giấy ủy quyền có cần cả 2 bên phải có mặt không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Hướng dẫn Thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia thừa kế có cần công chứng không?

>>>Xem thêm: Cách tìm Cộng tác viên bán hàng hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Thủ tục chứng thực chữ ký cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì? Mất thời gian bao lâu?.

>>>Xem thêm: Thủ tục công chứng cần chuẩn bị những gì?,có mất phí không?.

>>>Xem thêm: Bị sảy thai có được hưởng bảo hiểm y tế không?, bị sảy thai được thanh toán bao nhiêu % bảo hiểm y tế?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *