Trường hợp bị sảy thai có được hưởng bảo hiểm y tế không? Sau đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất đơn giản, dễ hiểu, mới nhất năm 2023.

1. Sảy thai có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Sảy thai là hiện tượng mà thai nhi mất đi một cách tự nhiên trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sảy thai thường xuất phát từ bất thường trong việc phân chia nhiễm sắc thể của thai nhi và thường không phải do lỗi hay nguy cơ từ phía người mẹ.

Vì vậy, các trường hợp sảy thai không nằm trong danh sách các trường hợp bị cấm bảo hiểm y tế theo quy định tại Điều 23 của Luật Bảo hiểm y tế. Điều này có nghĩa là người bị sảy thai vẫn được bảo hiểm y tế thanh toán các chi phí điều trị tại các cơ sở y tế nếu họ đang tham gia bảo hiểm y tế.

Điều kiện cần thiết để hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế trong trường hợp sảy thai là người bị sảy thai phải tham gia bảo hiểm y tế.

Theo Điều 21 của Luật Bảo hiểm y tế, khi tham gia bảo hiểm y tế, người bệnh sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí liên quan đến việc khám bệnh, điều trị, phục hồi chức năng, kiểm tra thai định kỳ và sinh con. Điều này bao gồm cả việc vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên khi cần cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú và cần được chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật (điều này chỉ áp dụng cho một số đối tượng đặc biệt).

Mức thanh toán chi phí cho từng trường hợp cụ thể sẽ phụ thuộc vào mức hưởng của từng nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn quy trình chuẩn bị thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất , cần chuẩn bị những loại giấy tờ, hồ sơ gì?.

Sảy thai có được hưởng bảo hiểm y tế không?

2. Người bị sảy thai được thanh toán % bảo hiểm y tế không?

Căn cứ Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế hiện hành, người tham gia bảo hiểm y tế nếu không  may bị sảy thai, cần phải điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức sau:

Điều trị đúng tuyến:

Đối với các đối tượng sau đây:

Bộ đội, công an.

Người có công với cách mạng.

Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục trong 05 năm và tổng số tiền chi trả trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở.Sẽ được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh.

Xem thêm:  Không trả lại tiền chuyển nhầm tài khoản bị đi tù?

Đối với các đối tượng sau đây:

Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

Người thuộc hộ cận nghèo.Sẽ được hưởng 95% chi phí khám, chữa bệnh.

Đối với các trường hợp còn lại, sẽ được hưởng 80% chi phí khám, chữa bệnh.

Điều trị trái tuyến:

Tại bệnh viện tuyến trung ương, sẽ được thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng đúng tuyến.

Tại bệnh viện tuyến tỉnh, sẽ được thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng đúng tuyến.

Tại bệnh viện tuyến huyện, sẽ được thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh theo mức hưởng đúng tuyến.

>>>Xem thêm: Thủ tục làm công chứng di chúc ở đâu?, mất thời gian bao lâu?, và chi phí tính như thế nào?.

Người bị sảy thai được thanh toán % bảo hiểm y tế không?

3. Sảy thai được nghỉ làm bao nhiêu ngày?

Hiện nay, pháp luật giới hạn thời gian nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi sảy thai theo quy định tại Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Theo trường hợp sảy thai, thời gian nghỉ làm việc và hưởng chế độ thai sản được xác định dựa trên tuổi thai của thai nhi và không vượt quá các số ngày sau đây:

Nghỉ 10 ngày: Đối với thai dưới 05 tuần tuổi.

Nghỉ 20 ngày: Đối với thai từ 05 tuần đến dưới 13 tuần tuổi.

Nghỉ 40 ngày: Đối với thai từ 13 tuần đến dưới 25 tuần tuổi.

Nghỉ 50 ngày: Đối với thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

Lưu ý rằng thời gian nghỉ kể trên tính cả các ngày nghỉ lễ, Tết và ngày nghỉ hàng tuần.

Sau khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định trên, nếu sức khỏe của người lao động chưa hồi phục hoàn toàn, họ có thể tiếp tục xin nghỉ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau thai sản, theo quy định tại Điều 41 của Luật Bảo hiểm xã hội. Thời gian nghỉ dưỡng sức này có thể kéo dài tối đa 05 ngày, bao gồm cả các ngày nghỉ lễ, Tết và ngày nghỉ hàng tuần.

Tóm lại, tổng thời gian nghỉ làm việc và hưởng chế độ thai sản cho người lao động sảy thai có thể lên đến 55 ngày. Tuy nhiên, nếu họ muốn nghỉ lâu hơn thời gian quy định, họ có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc nghỉ mà không hưởng lương trong khoảng thời gian đó.

>>>Xem thêm: Thủ tục Phí công chứng nhà đất bên nào chịu?, cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

Sảy thai được nghỉ làm bao nhiêu ngày?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Bị sảy thai có được hưởng bảo hiểm y tế không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Người dưới 18 tuổi có được đứng tên trên sổ đỏ không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục dịch vụ sang tên sổ đỏ cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>>Xem thêm: Thông tin địa chỉ văn phòng công chứng Hà Nội uy tín, lấy ngay và miễn phí ký ngoài.

>>>Xem thêm: Cách tím kiếm cộng tác viên bán hàng đạt doanh thu cao, hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn quy trình làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu nhanh nhất, cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>>Xem thêm: Quy hoạch sử dụng đất là gì?, Quy định về kỳ quy hoạch sử dụng đất là gì? Kỳ quy hoạch sử dụng đất bao lâu? theo quy định của pháp luật.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *