Để hoàn tất thủ tục đăng ký hưởng Bảo hiểm Xã hội (BHXH) một lần hoặc đăng ký lương hưu, nhiều trường hợp cần phải quay lại công ty cũ để chốt sổ BHXH do trước đó đã nghỉ việc. Trong trường hợp công ty cũ đã phá sản, người lao động cần thực hiện các bước sau để hoàn tất quy trình chốt sổ Bảo hiểm?

1 Công ty cũ phá sản, người lao động tư ý chốt sổ BHXH được không?

Theo điểm a, khoản 3 của Điều 48 trong Bộ Luật Lao động năm 2019, khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm tiến hành thủ tục xác nhận thời gian đóng Bảo hiểm Xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính các giấy tờ khác đã giữ của người lao động.

Hơn nữa, theo quy định tại khoản 5 của Điều 21 trong Luật Bảo hiểm Xã hội năm 2014, cũng ghi nhận trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc phối hợp thực hiện quy trình chốt sổ Bảo hiểm Xã hội.

Dựa vào các cơ sở nêu trên, có thể nhận thấy rằng việc chốt sổ Bảo hiểm Xã hội là trách nhiệm của người sử dụng lao động và được thực hiện thông qua sự phối hợp với cơ quan Bảo hiểm Xã hội.

Người lao động không thể tự thực hiện quy trình chốt sổ Bảo hiểm Xã hội tại cơ quan Bảo hiểm Xã hội sau khi đã nghỉ việc. Trong trường hợp này, người lao động cần phải quay lại công ty cũ và yêu cầu họ thực hiện thủ tục chốt sổ Bảo hiểm Xã hội cho mình.

>>> Xem thêm tại: Cần làm gì khi bị công ty nợ bảo hiểm xã hội

Trong trường hợp công ty không thực hiện quy trình chốt sổ Bảo hiểm Xã hội cho người lao động, công ty có thể bị xử phạt hành chính từ 02 đến 40 triệu đồng, tùy thuộc vào số lượng người lao động bị vi phạm, theo quy định tại khoản 1 của Điều 6 và khoản 2 của Điều 12 trong Nghị định 12/2022/NĐ-CP.

2. Công ty phá sản nhưng chưa chốt sổ BHXH, phải làm sao?

Người lao động không có khả năng tự chốt sổ Bảo hiểm Xã hội và phải trở lại công ty cũ để yêu cầu thực hiện thủ tục này. Tuy nhiên, trong trường hợp công ty cũ đã phá sản, người lao động phải thực hiện quy trình chốt sổ BHXH như thế nào?

tự ý chốt sổ BHXH

Không thực hiện quy trình chốt sổ Bảo hiểm Xã hội khi chấm dứt hợp đồng lao động đều là vi phạm pháp luật, làm xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Đống Đa

Người lao động hoàn toàn có quyền tạo kháng nghị để bảo vệ quyền lợi của mình.

Theo quy định tại Điều 119 của Luật Bảo hiểm Xã hội, khi công ty đã phá sản, tức là không còn tồn tại, người lao động chưa được chốt sổ BHXH có thể nộp đơn khiếu nại trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện để yêu cầu giải quyết.

>>> Xem thêm tại: Phí công chứng hợp đồng ủy quyền là gì? Lam hết bao nhiêu tiền?

Dựa trên điều đó, người lao động có thể đến Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội tại địa chỉ trụ sở của công ty cũ để yêu cầu giải quyết.

Trong trường hợp này, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ thực hiện quá trình xác minh và liên hệ với cơ quan Bảo hiểm Xã hội để thực hiện quy trình chốt sổ BHXH cho người lao động.

Trong trường hợp công ty cũ đã phá sản và vẫn còn nợ tiền bảo hiểm, cơ quan Bảo hiểm Xã hội sẽ giải quyết theo quy định tại khoản 1 của Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH, được sửa đổi bởi Quyết định 505/QĐ-BHXH.

Theo quy định đó, cơ quan Bảo hiểm Xã hội sẽ thực hiện quy trình chốt sổ BHXH đến thời điểm công ty cũ đã ngừng đóng BHXH cho người lao động.

>>> Xem thêm tại: Trước khi làm công chứng thừa kế cần mang những tài liệu ra phòng công chứng?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Công ty phá sản chưa chốt sổ bảo hiểm, người lao động phải làm sao? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Phẫu thuật thẩm mỹ có phải làm lại CMND/CCCD?

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Khi cha mẹ muốn lập di chúc có cần làm thủ tục công chứng di chúc nữa hay không?

>>> Muốn làm công chứng giấy ủy quyền khi mình bị tai nạn giao thông cho luật sư làm như nào?

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ có bao gồm dịch thuật ngôn ngữ hiếm hay không? Mất bao lâu?

>>> Công chứng hợp đồng đặt cọc khi thuê nhà làm văn phòng công ty gồm những bước nào?

>>> Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế khi chia tài sản cho anh em trong nhà.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *