Có không ít người bức xúc cho rằng Cảnh sát giao thông (CSGT) đi tổ công tác từ hai người trở lên mới được lập biên bản xử phạt. Vậy CSGT đi một mình có được yêu cầu dừng xe xử phạt người vi phạm?

>>> Có thể bạn chưa biết: Thủ tục xin cấp sổ đỏ cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì?, chi phí ra sao?

1. CSGT đi một mình có được xử phạt vi phạm?

Rất nhiều người có thể hiểu sai rằng đội tuần tra và kiểm soát giao thông luôn cần ít nhất hai người.

Tuy nhiên, theo quy định hiện tại, không phải tất cả trường hợp dừng xe và xử lý vi phạm đều yêu cầu ít nhất hai người. Một sĩ quan Cảnh sát giao thông có thể tự mình xử lý vi phạm của người tham gia giao thông.

Cụ thể, Điều 16 trong Thông tư 32/2023/TT-BCA quy định rằng, cán bộ Cảnh sát giao thông có thể dừng phương tiện giao thông để kiểm tra trong các trường hợp sau đây:

Trực tiếp phát hiện hành vi vi phạm luật giao thông hoặc hành vi vi phạm pháp luật khác qua việc kiểm tra hoặc thông qua việc sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để thu thập thông tin về vi phạm luật giao thông.

Thực hiện theo mệnh lệnh hoặc kế hoạch tổng kiểm tra phương tiện giao thông để bảo đảm trật tự và an toàn giao thông đường bộ, bảo đảm trật tự xã hội, hoặc tuân thủ kế hoạch tuần tra, kiểm tra và xử lý vi phạm theo từng chuyên đề mà cơ quan có thẩm quyền đã ban hành.

Dựa vào yêu cầu của Thủ trưởng hoặc Phó Thủ trưởng của cơ quan điều tra.

Dựa trên văn bản đề nghị từ các cơ quan chức năng liên quan để kiểm tra phương tiện giao thông nhằm phục vụ cho công tác bảo đảm an ninh và trật tự, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, công tác phòng, chống thiên tai, cháy nổ, công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác cứu hộ và cứu nạn, và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ, sang tên sổ đỏ uy tín nhanh nhất tại Hà Nội.

Xem thêm:  Bao nhiêu là tuổi nghỉ hưu của người lao động trong năm 2024?

Dựa trên thông tin, phản ánh, kiến nghị hoặc báo cáo từ các tổ chức hoặc cá nhân về hành vi vi phạm luật giao thông của người lái xe và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Rất nhiều trường hợp, Thông tư 32 không chỉ định số lượng cụ thể của những người tham gia trong đội ngũ kiểm tra và xử lý vi phạm.

CSGT đi một mình có được xử phạt vi phạm?

2. Quy trình dừng xe xử phạt vi phạm của CSGT

Theo Điều 18 của Thông tư 32, khi cần kiểm soát phương tiện giao thông và phương tiện đó đã dừng lại ở vị trí theo hướng dẫn, cán bộ Cảnh sát giao thông được phân công thực hiện nhiệm vụ kiểm soát theo các bước sau:

Đề nghị người điều khiển phương tiện giao thông thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn và xuống phương tiện.

Thực hiện chào theo Điều lệnh Công an nhân dân. Khi tiếp xúc với người có hành vi vi phạm pháp luật, cán bộ Cảnh sát giao thông phải giữ tư thế, lễ tiết, tác phong đúng mực và có thái độ lịch lãm.

Thông báo lý do kiểm soát và đề nghị người điều khiển phương tiện giao thông xuất trình các giấy tờ liên quan hoặc thông tin từ các giấy tờ liên quan có trong tài khoản định danh điện tử.

Khi kết thúc kiểm soát, cán bộ Cảnh sát giao thông báo cáo kết quả kiểm soát cho Tổ trưởng, thông báo kết quả kiểm soát, hành vi vi phạm (nếu có), và biện pháp xử lý cho người điều khiển và những người trên phương tiện giao thông.

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng Lê Duẩn uy tín, công chứng miễn phí ngoài trụ sở.

Nếu có căn cứ cho rằng trong người tham gia giao thông, phương tiện vận tải.

Quy trình dừng xe xử phạt vi phạm của CSGT

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi CSGT đi một mình có được dừng xe xử phạt không?Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Gây tai nạn chết người phải bồi thường bao nhiêu?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

>>> Phòng công chứng cung cấp những dịch vụ gì? Địa chỉ phòng công chứng uy tín tại Hà Nội.

>>> Phân biệt văn bản công chứng và chứng thực như thế nào?, sổ đỏ có cần phải công chứng không?.

>>> Kiểm tra sổ đỏ thật giả chính xác nhất chỉ trong vài phút có thể bạn chưa biết.

>>> Có được thực hiện đăng ký làm sổ đỏ online tại nhà không? Chi phí hết bao nhiêu?.

>>> Thu hồi biển số xe cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Thực hiện thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *