Chứng khoán, với tính hấp dẫn làm kênh đầu tư, đang ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên, lợi dụng điều này, có trường hợp công ty phát hành chứng khoán tự tạo ra cung cầu giả trên thị trường để trục lợi, hành vi này có thể bị truy tố về Tội thao túng thị trường chứng khoán.

1. Thao túng thị trường chứng khoán là gì?

Thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán là một trong những hành động bị nghiêm cấm trong lĩnh vực hoạt động của chứng khoán và thị trường chứng khoán.

thao túng thị trường chứng khoán

Khoản 2 Điều 3 Nghị định 156/2020, “thao túng thị trường chứng khoán” được giải thích là việc thực hiện các hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, bao gồm một, một số hoặc tất cả các hành vi sau đây:

– Đặt lệnh mua và bán cùng loại chứng khoán trong cùng ngày giao dịch hoặc thông đồng với nhau giao dịch mua, bán chứng khoán mà không dẫn đến chuyển nhượng thực sự quyền sở hữu hoặc quyền sở hữu chỉ luân chuyển giữa các thành viên trong nhóm nhằm tạo giá chứng khoán, cung cầu giả tạo;

– Thực hiện việc đặt lệnh mua và bán cùng loại chứng khoán trong cùng một ngày giao dịch hoặc thực hiện thông đồng để mua, bán chứng khoán mà không dẫn đến việc chuyển nhượng quyền sở hữu thực sự hoặc chỉ có sự luân chuyển quyền sở hữu giữa các thành viên trong nhóm nhằm tạo ra giả tạo trong cung cầu chứng khoán.

– Liên tục thực hiện giao dịch mua hoặc bán chứng khoán với số lượng lớn tập trung vào thời điểm mở cửa hoặc đóng cửa thị trường, nhằm mục đích tạo ra giá đóng cửa hoặc giá mở cửa mới cho loại chứng khoán đó trên thị trường.

– Phát ngôn một cách trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện truyền thông công cộng về một loại chứng khoán hoặc tổ chức phát hành chứng khoán nhằm ảnh hưởng đến giá của loại chứng khoán đó sau khi đã thực hiện giao dịch và giữ vị thế đối với loại chứng khoán đó.

– Thực hiện giao dịch chứng khoán thông qua việc kết hợp, rủ rê liên tục người khác để đặt lệnh mua và bán chứng khoán, tạo ra tác động đáng kể đối với cung cầu và giá chứng khoán, gây ra thao túng giá chứng khoán.

– Tận dụng các phương thức khác nhau hoặc thực hiện các hành vi giao dịch, kết hợp với việc phát tán thông tin sai lệch hoặc đồn đại không đúng sự thật ra công chúng nhằm tạo ra cung cầu giả tạo và thực hiện thao túng giá chứng khoán.

>>> Xem thêm tại: Tại sao phát hiện công ty chứng khoán thao túng cần công chứng uỷ quyền luật sư?

Xem thêm:  Thủ tục xin cấp lại Sổ đỏ bị mất mới nhất 2023

Nếu hành vi thực hiện như trên dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, người đó có thể bị truy tố về tội thao túng thị trường chứng khoán theo quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự 2015.

2. Mức phạt Tội thao túng thị trường chứng khoán

Theo quy định của Điều 211 Bộ Luật Hình sự năm 2015, người nào thực hiện một trong những hành vi “thao túng thị trường chứng khoán,” đồng thời thu được lợi ích bất chính trong khoảng từ 500 triệu đồng đến dưới 1.5 tỷ đồng hoặc gây ra thiệt hại cho nhà đầu tư từ 01 tỷ đồng đến dưới 03 tỷ đồng, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội thao túng thị trường chứng khoán.

Khung xử phạt

2.1 Hình phạt chính

  • Khung 1

Xử phạt bằng tiền từ 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng hoặc hình phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm sẽ được áp đặt nếu có thực hiện một trong các hành vi nêu trên với mục đích:

+ Đạt được lợi ích bất chính từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỷ đồng; hoặc

+ Gây tổn thất cho nhà đầu tư từ 1 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng.

>>> Xem thêm tại: Gây thiệt hại mà không phải bồi thường trong những trường hợp nào?

  • Khung 2

Xử phạt bằng tiền từ 2 đến 4 tỷ đồng hoặc hình phạt tù từ 2 đến 7 năm trong trường hợp:

+ Hành vi có sự tổ chức;

+ Thu lợi bất chính từ 1,5 tỷ đồng trở lên;

+ Gây ra thiệt hại cho nhà đầu tư từ 3 tỷ đồng trở lên;

+ Làm việc vi phạm một lần nữa có thể tạo ra nguy cơ lớn.

2.2 Hình phạt bổ sung

+ Bị xử phạt bằng tiền từ 50 triệu đồng đến 250 triệu đồng;

+ Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc thực hiện công việc cụ thể trong khoảng thời gian từ 1 đến 5 năm.

3 Thao túng thị trường chứng khoán chưa bị xử lý hình sự khi nào?

Tại điều 36 Nghị định 156/2020, được điều chỉnh và bổ sung bởi Nghị định 128/2021, vi phạm hành vi thao túng thị trường chứng khoán sẽ bị xử phạt.

Theo quy định, mức phạt tối đa trong quá trình xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm khác trong lĩnh vực chứng khoán là 03 tỷ đồng đối với tổ chức và 1,5 tỷ đồng đối với cá nhân.

+ Đình chỉ hoạt động kinh doanh và cung cấp dịch vụ chứng khoán trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tháng đối với các doanh nghiệp như công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, chi nhánh của công ty chứng khoán, hoặc công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam.

+ Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề chứng khoán trong khoảng thời gian từ 18 đến 24 tháng đối với những người hành nghề chứng khoán vi phạm.

Ngoài ra, bắt buộc nộp lại số tiền thu được trái pháp luật từ việc thực hiện hành vi vi phạm.

Xem thêm:  Thu hồi biển số xe cần chuẩn bị giấy tờ gì? Thực hiện thế nào?

>>> Xem thêm tại: Thủ tục công chứng thừa kế khi bố mẹ thừa kê cho con là như nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Người lao động cần làm gì khi bị doanh nghiệp nợ BHXH. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Người thuê chấm dứt trước hạn hợp đồng thuê nhà thì có cần bồi thường gì không?

>>> Trước khi công chứng di chúc đây là những tài liệu cần mang để hoàn thành thủ tục.

>>> Bố mẹ có cần làm hợp đồng chuyển nhượng nhà đất sau khi viết di chúc không?

>>> Danh sách văn phòng công chứng tại nhà quận Hoàng Mai làm việc Thứ 7, Chủ nhật

>>> Đi du học cần công ty dịch thuật dịch những tài liệu nào để làm visa?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *