Sự quan tâm của nhiều độc giả đối với thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch là về thời hạn của công chứng. Liệu văn bản công chứng có thời hạn 20 năm hay không? Để tìm câu trả lời cho câu hỏi này, hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây.

1. Công chứng là gì?

Công chứng là quy trình được định nghĩa theo khoản 1 Điều 2 của Luật Công chứng năm 2014.

Cụ thể, công chứng bao gồm việc chứng nhận tính hợp pháp của hợp đồng và giao dịch, đảm bảo tính hợp pháp và không vi phạm đạo đức xã hội trong các thỏa thuận ghi trong hợp đồng và giao dịch đó.

Công chứng viên, là người thực hiện công chứng, phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật Công chứng. Họ là thành viên của tổ chức hành nghề công chứng, bao gồm phòng công chứng và văn phòng công chứng. Điều kiện để trở thành công chứng viên được chi tiết nêu tại Điều 8 của Luật Công chứng, bao gồm:

  • Có bằng cử nhân luật.
  • Có kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực pháp luật từ 5 năm trở lên sau khi có bằng cử nhân luật.
  • Hoàn thành khóa đào tạo nghề công chứng hoặc khoá bồi dưỡng nghề công chứng.
  • Vượt qua kỳ thi tập sự hành nghề công chứng và đạt yêu cầu kiểm tra kết quả.
  • Có đủ sức khỏe để thực hiện công việc công chứng.
Thời hạn của văn bản công chứng trong bao lâu? [Quy định mới 2023]

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, uy tín, hiệu quả tại Hà Nội

2. Thời hạn của văn bản công chứng

Trước tiên, cần nhấn mạnh rằng luật không quy định cụ thể về thời hạn của văn bản công chứng. Do đó, để xác định thời hạn của công chứng, độc giả cần tham khảo thoả thuận giữa các bên trong hợp đồng hoặc giao dịch.

Tuy nhiên, Điều 5 của Luật Công chứng chỉ quy định về thời điểm bắt đầu có hiệu lực của văn bản công chứng hợp đồng hoặc giao dịch, như sau:

“1. Văn bản công chứng có hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.”

Do đó, quy định này chỉ xác định thời điểm văn bản công chứng có hiệu lực từ khi công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng để chứng nhận tính hợp pháp và chính xác của văn bản công chứng.

Ngoài ra, Điều 64 khoản 2 của Luật Công chứng năm 2014 quy định về việc lưu giữ văn bản công chứng hợp đồng hoặc giao dịch trong vòng 20 năm tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng hoặc ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng nếu có sự đồng ý từ Sở Tư pháp nơi tổ chức này đặt trụ sở.

Xem thêm:  Bố mẹ có thể tặng cho con cái đất chưa có Sổ đỏ không?

Tóm lại, hiện không có quy định cụ thể về thời hạn có hiệu lực của văn bản công chứng, mà thời hạn này được xác định thông qua thỏa thuận giữa các bên hoặc theo quy định của luật. Ví dụ, hợp đồng uỷ quyền có thời hạn dựa trên Điều 563 của Bộ luật Dân sự năm 2015, sẽ tuân theo thỏa thuận giữa các bên hoặc mặc định là 01 năm nếu không có thỏa thuận.

Thời hạn của văn bản công chứng trong bao lâu? [Quy định mới 2023]

>>> Xem thêm: Quy trình Thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu chi tiết nhất hiện nay

3. Giá trị pháp lý của văn bản công chứng

Khoản 2 và khoản 3 của Điều 5 Luật Công chứng năm 2014 cung cấp quy định chi tiết về giá trị pháp lý của văn bản công chứng ngoài thời điểm có hiệu lực. Điều này được trình bày như sau:

  • Các bên liên quan trong hợp đồng hoặc giao dịch đã được công chứng có nghĩa vụ thi hành các điều khoản trong văn bản. Trong trường hợp một trong các bên không thực hiện nghĩa vụ của mình, bên kia có quyền yêu cầu Toà án giải quyết vụ việc, trừ khi các bên đã có thoả thuận khác.
  • Hợp đồng hoặc giao dịch đã được công chứng có giá trị chứng cứ và các tình tiết, sự kiện được ghi nhận và thỏa thuận trong văn bản công chứng không cần phải chứng minh thêm, trừ khi bị Toà án tuyên bố là vô hiệu.

Điều này có nghĩa rằng văn bản công chứng đã cung cấp giá trị chứng cứ cho các tình tiết và sự kiện được ghi nhận và thỏa thuận trong đó, và không cần phải có bằng chứng bổ sung, trừ khi Toà án tuyên bố nó là vô hiệu.

Tóm lại, ngoài thời điểm có hiệu lực, các quy định tại khoản 2 và khoản 3 của Điều 5 Luật Công chứng năm 2014 đảm bảo giá trị pháp lý của văn bản công chứng và quyền của các bên liên quan trong việc thi hành và chứng minh nghĩa vụ trong hợp đồng hoặc giao dịch đã được công chứng.

>>> Xem thêm: Cộng tác viên tuyển dụng việc làm và những cơ hội làm việc tiềm năng

Trên đây là quy định giải đáp về thời hạn của văn bản công chứng trong bao lâu? [Quy định mới 2023]. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hai trường hợp được thanh toán tiền khi không nghỉ hết phép

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Bố mẹ có thể tặng cho con cái đất chưa có Sổ đỏ không?

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  online nhanh chóng

>>>Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *