Thông tin rằng sau 24 tiếng mới được báo công an khi không tìm thấy tin tức về người thân mất tích là không đúng theo quy định của pháp luật. Hiện tại, các văn bản pháp luật không quy định thời gian cụ thể bao lâu sau khi mất tích mới được báo công an.

1. Người thân mất tích bao lâu được báo công an?

Khi người thân mất tích, nhiều người lo lắng và ngay lập tức báo công an, nhưng không có quy định cụ thể về thời gian mất tích cần chờ đợi trước khi báo công an theo các văn bản pháp luật hiện hành. Thông tin truyền tai rằng phải đợi 24 giờ mới được báo công an là không đúng.

Dù không có quy định cụ thể về thời gian mất tích cần đợi trước khi báo công an, khi nhận thấy dấu hiệu tội phạm liên quan đến mất tích của người thân, người dân nên tự chủ động báo cáo ngay lập tức. Điều này giúp cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng tiến hành điều tra và tìm kiếm, theo quy định của Điều 144 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc có thể tùy ý báo công an.

>>> Xem thêm tại: Thủ tục công chứng thừa kế khi bố mẹ thừa kế cho con là như nào?

Đồng thời, theo Điều 145 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, mọi tố giác và tin báo về tội phạm phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời, và các cơ quan có thẩm quyền không được từ chối. Do đó, trong trường hợp người thân mất tích và có dấu hiệu tội phạm, việc báo cáo ngay cho công an là hoàn toàn khả thi. Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận thông tin, lập biên bản tiếp nhận, thực hiện kiểm tra và xác minh sơ bộ, sau đó chuyển cho cơ quan điều tra có thẩm quyền, thường là công an cấp xã.

Xem thêm:  Chương trình cập nhật kiến thức đại lý thuế 2024 gồm những gì?

2. Sau 2 năm biệt tích, Tòa án sẽ quyết định xác nhận tình trạng mất tích?

Theo quy định của Điều 68 Bộ luật Dân sự năm 2015, một người sẽ được Tòa án tuyên bố mất tích nếu đáp ứng các điều kiện sau:

Tòa án xác nhận tình trạng mất tích?

– Người đó đã biệt tích liên tục trong ít nhất 02 năm, mặc dù đã thực hiện đầy đủ các biện pháp thông báo và tìm kiếm, nhưng vẫn không có thông tin xác thực về việc người đó còn sống hay đã qua đời;

>>> Xem thêm tại: Sau khi mất tích bao lâu thì bị tuyên bố chết?

– Người có quyền, lợi ích liên quan đã nộp đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích của người đó. Thời hạn 02 năm được tính cụ thể như sau:

Tính từ ngày có thông tin cuối cùng về người đó;

+ Nếu không xác định được ngày có thông tin cuối cùng, thì thời hạn tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có thông tin cuối cùng;

+ Nếu không xác định được ngày và tháng có thông tin cuối cùng, thì thời hạn tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có thông tin cuối cùng.

>>> Xem thêm tại: Công chứng tại nhà hay công chứng ở văn phòng mất nhiều thời gian hơn?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Người thân mất tích bao lâu thì được báo công an? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Không cho con kết hôn, cha mẹ có bị phạt không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Cho thêu nhà, chủ nhà có cần công chứng cho thuê nhà với bên cho thuê không?

>>> Những văn phòng có thể dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay trên địa bàn Hà Nội uy tín.

>>> Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ bên nào chịu? Sang tên sổ đỏ mới nhất năm 2024 bao nhiêu tiền?

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền hiện nay theo quy định là bao nhiêu?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật trả công chứng lấy ngay nhanh hiện nay.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *