Ngoại tình tư tưởng không phải là điều quá xa lạ và thường là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự đổ vỡ của hạnh phúc trong mối quan hệ hôn nhân. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu câu trả lời cho những thắc mắc này!

1. Ngoại tình tư tưởng là gì?

Ngoại tình tư tưởng đề cập đến tình huống khi một người, dù đã xác nhận quan hệ hôn nhân, vẫn trải qua cảm xúc yêu đương và tình cảm với người khác. Nếu tình trạng này kéo dài trong thời gian dài, có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đối với mối quan hệ hôn nhân.

ngoại tình tư tưởng

2. Có vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình trong trường hợp này không?

Hiện nay, trong pháp luật vẫn chưa có quy định cụ thể về ngoại tình tư tưởng. Tuy nhiên, Điều 5, Khoản 2 của Luật Hôn nhân và Gia đình có chứa hạn chế đối với một số hành vi:

Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ

sống chung như vợ chồng

Theo quy định, ngoại tình tư tưởng chủ yếu là về các cảm xúc cá nhân, không bao gồm các hành vi chung sống như vợ chồng. Vì vậy, hành vi này không được xem là vi phạm quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình.

3. Hậu quả của ngoại tình tư tưởng

Mặc dù không vi phạm pháp luật nhưng việc thường xuyên suy nghĩ về người khác giới không phải bạn đời của mình sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực trong hôn nhân, thậm chí đổ vỡ. Dưới đây, là những hậu quả khi gia đình có người ngoại tình:

  • Tạo nên sự rạn nứt trong mối quan hệ của vợ chồng

Bởi sự không đồng lòng về tư tưởng trong hôn nhân, điều này dẫn đến việc liên tục đặt người khác lên trên đối tác đời của mình. Đối tác của người có ngoại tình tư tưởng có thể cảm thấy nghi ngờ về tình cảm mà họ nhận được, đồng thời mất lòng tin vào mối quan hệ vợ chồng.

Mối quan hệ vợ chồng trở nên xa cách và thiếu gắn bó do thiếu sự quan tâm và đầu tư thời gian.

>>> Xem thêm tại: Nghi ngờ vợ ngoại tình, làm sao để ly hôn nhanh?

Ngoại tình tư tưởng là nguyên nhân chính dẫn đến căng thẳng và mâu thuẫn trong gia đình. Khi đối tác phát hiện ra những hành vi ngoại tình, họ sẽ trải qua cảm xúc tức giận và thậm chí là ghen tuông. Nếu không thể kiểm soát được cảm xúc, điều này có thể dẫn đến các cuộc tranh cãi và xung đột trong gia đình.

  • Gây ra tổn thương tâm lý cho vợ/chồng, con
Xem thêm:  Danh sách các loại bằng lái xe và thời hạn sử dụng theo pháp luật hiện nay

Khi phát hiện ra rằng bạn đời có hành vi ngoại tình tư tưởng, đối tác có thể trải qua tình trạng lo lắng, bất an, và mất niềm tin vào cuộc sống. Điều này có tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần. Trong trường hợp kéo dài, có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm.

Khi hôn nhân gặp vấn đề, những người chịu tổn thương nhiều nhất thường là con cái. Họ có thể cảm thấy thất vọng và bất an vì không biết tương lai cuộc sống gia đình sẽ như thế nào.

Hành vi này làm mất đi những hình ảnh đẹp về cha mẹ trong tâm hồn của con cái. Nếu không có sự chia sẻ và quan tâm từ những người xung quanh, thậm chí con cái có thể trở nên không nghe lời và thiếu sự tôn trọng đối với bố mẹ. Tổn thương tâm lý có thể dẫn đến việc con cái mất niềm tin vào hôn nhân.

>>> Xem thêm tại: Khi giành quyền nuôi con cần công chứng uỷ quyền cho luật sư không?

Những đứa trẻ trong các gia đình mà bố mẹ có hành vi ngoại tình tư tưởng đang đối mặt với nguy cơ cao mắc các tình trạng bệnh như trầm cảm, rối loạn tâm lý, và nhiều vấn đề khác. Hiện nay, có nhiều tình huống mà hôn nhân không hạnh phúc của bố mẹ gây ra sự châm chọc từ bạn bè, dẫn đến những hành động tiêu cực từ phía con cái.

Để tránh xa tình huống trong hôn nhân mà đối tác có hành vi ngoại tình tư tưởng, các cặp vợ chồng cần thể hiện sự sẻ chia, thấu hiểu và quan tâm chăm sóc đối với nhau. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào về hành vi ngoại tình tư tưởng từ đối tác, việc thẳng thắn trao đổi là cần thiết để hạn chế sự nghi ngờ và tạo ra sự hiểu biết.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Ngoại tình tư tưởng có vi phạm Luật hôn nhân không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Chó nuôi trong chung cư căn người bên nào phải chịu trách nhiệm?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Người thuê chấm dứt trước hạn hợp đồng thuê nhà thì có cần bồi thường gì không?

>>> Chồng trước khi mất chưa kịp công chứng di chúc thì con cái có chia tài sản như nào?

>>> Ly hôn với chồng cũ thì hợp đồng chuyển nhượng nhà đất mẹ có được kiểm soát?

>>> Danh sách văn phòng công chứng tại nhà Bắc Từ Liêm làm việc Thứ 7, Chủ nhật

>>> Đi xuất khẩu lao động cần làm dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ những tài liệu nào để làm visa?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *