Khi phát hiện chồng đang ngoại tình, vợ muốn ly hôn thì phải làm gì để giành được quyền lợi cao nhất. Dưới đây là bài viết của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ về thủ tục ly hôn khi chồng ngoại tình để có lợi khi làm thủ tục ly hôn.

1. Chồng ngoại tình chịu bất lợi nhiều ra sao?

Luật Hôn nhân và Gia đình chỉ làm rõ về hành vi sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Căn cứ khoản 7 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình. Theo quy định này, nếu trong mối quan hệ sống chung với nhau, chồng không thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình, như sự chung thuỷ và yêu thương lẫn nhau, vợ sẽ phải đối mặt với một số khó khăn khi tiến hành thủ tục ly hôn trong trường hợp chồng ngoại tình.

ly hôn khi chồng ngoại tình

Ngoài việc bị xử phạt tiền, toàn bộ số pháo sẽ bị tịch thu theo quy định. Trong trường hợp việc đốt pháo nổ hoặc pháo hoa nổ gây ra thiệt hại nghiêm trọng đối với tính mạng, sức khỏe, và tài sản của người khác, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với các tội danh khác tương xứng với hậu quả nghiêm trọng gây ra đối với tính mạng, sức khỏe, và tài sản.

>>> Xem thêm tại: Làm công chứng hợp đồng thuê nhà mất bao lâu? Có lâu không?

Bất lợi khi chia tài sản: Luật Hôn nhân và Gia đình quy định rằng tài sản của vợ chồng sẽ được chia đôi khi họ ly hôn. Tuy nhiên, nếu một trong hai bên có hành vi ngoại tình, điều này có thể tác động đến quyết định về việc chia tài sản, gây ra tình trạng “thiệt thòi” theo Điều 59 của luật.

Bất lợi khi giành quyền nuôi con: Khi giành quyền nuôi con, nếu không có thoả thuận giữa hai bên vợ chồng về việc ai sẽ trực tiếp nuôi con, Toà án sẽ xem xét và quyết định dựa vào quyền lợi toàn diện của con.

Nếu một trong hai cha mẹ ngoại tình và người còn lại có bằng chứng rõ ràng, có thể chứng minh rằng người ngoại tình đã bỏ bê gia đình, không quan tâm đến vợ con…

Bởi vậy, khi xem xét quyết định về việc giao con cho ai nuôi dưỡng hoặc chia tài sản chung khi ly hôn, người ngoại tình cũng sẽ gặp nhiều bất lợi hơn.

Xem thêm:  Những rủi ro tiềm ẩn khi công chứng ngoài trụ sở trái luật

2. Ly hôn khi chồng ngoại tình thế nào?

Khi phát hiện chồng ngoại tình, thường những người vợ sẽ xem xét quyết định ly hôn. Để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho bản thân, những người vợ nên thu thập bằng chứng chứng minh hành vi ngoại tình của chồng.

2.1 Ly hôn thuận tình khi chồng ngoại tình

Ly hôn thuận tình được áp dụng khi cả hai vợ chồng đạt được thoả thuận về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân, phân chia tài sản chung và giành quyền nuôi con. Theo quy định tại Điều 55 của Luật Hôn nhân và Gia đình, Toà án sẽ công nhận quyết định ly hôn thuận tình trong trường hai bên đồng thuận, mang lại quyền lợi cho vợ và con nếu không thì Toà án sẽ giải quyết.


Trong trường hợp này, Toà án không xem xét lý do hai vợ chồng ly hôn mà chỉ đặt ra điều kiện để công nhận ly hôn thuận tình là khi vợ chồng đã cùng tự nguyện yêu cầu ly hôn và đã thoả thuận được các vấn đề xung quanh quyết định ly hôn này.

>>> Xem thêm tại: Mất giấy đăng ký kết hôn có làm thủ tục ly hôn được không?

Do đó, nếu chồng ngoại tình, người vợ có thể thoả thuận với chồng về việc ly hôn thuận tình, khi đó hai vợ chồng có thể sử dụng biện pháp ly hôn thuận tình. Tuy nhiên, vì người có lỗi trong mối quan hệ vợ chồng là người ngoại tình, nên khi thoả thuận ly hôn thuận tình, người còn lại có thể thoả thuận để hưởng quyền lợi cao hơn.

2.2 Ly hôn đơn phương khi chồng ngoại tình

Không giống với thuận tình ly hôn, ly hôn đơn phương là yêu cầu ly hôn của một trong hai người. Thường khi một trong hai vợ chồng ngoại tình, người còn lại khó lòng tiếp tục sống chung được nữa.

Do đó, khi muốn ly hôn với người chồng ngoại tình, để đạt được “quyền lợi” cao hơn, người vợ nên chuẩn bị đầy đủ bằng chứng chứng minh việc ngoại tình của chồng.

>>> Xem thêm tại: Thủ tục công chứng là gì? Cần mang những tài liệu nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Khi chồng ngoại tình ly hôn sao để có quyền lợi cao nhất? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng phường Khương Trung làm việc thứ 7, Chủ nhật ở đâu?

>>> Bố mẹ cần lưu tâm những tài liệu sau khi làm dịch vụ sang tên sổ đỏ cho con cái sau này?

>>> Những thay đổi mới trong việc làm thủ tục xin cấp sổ đỏ hiện nay so với năm 2020.

>>> Ở Hà Nội có văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật làm việc nhanh chóng không?

>>> Cần làm gấp dịch thuật lấy ngay ở Hà Nội thì làm chỗ nào uy tín, nhanh chóng, chất lượng.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *