Theo quy định của pháp luật, có được phép cầm cố tài sản hình thành trong tương lai hay không? Cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu câu trả lời chi tiết trong trường hợp này trong bài viết dưới đây.

1. Tài sản hình thành trong tương lai là gì?

1.1 Định nghĩa

Tài sản hình thành trong tương lai đề cập đến tài sản chưa hình thành hoặc đã hình thành, nhưng quyền sở hữu của chủ thể được xác lập sau thời điểm xác lập giao dịch, theo quy định tại khoản 2 của Điều 108 trong Bộ luật Dân sự 2015.

Tài sản hình thành trong tương lai là gì?


Để thực hiện mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, phải tuân theo các điều kiện quy định tại Điều 160 của Luật Nhà ở năm 2023:

+ Không yêu cầu có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (hay còn được biết đến là Sổ đỏ).

+ Không nằm trong các trường hợp bị kê biên thi hành án hoặc thực hiện quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật, hoặc đang áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, ngăn chặn theo quyết định của Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền.

+ Không thuộc các trường hợp đã có quyết định thu hồi đất, thông báo giải tỏa, hoặc phá dỡ nhà ở do cơ quan có thẩm quyền quyết định.

>>> Xem thêm tại: Không cho con kết hôn, cha mẹ có bị phạt không?

Theo quy định tại Điều 295 của Bộ luật Dân sự năm 2015, tất cả tài sản, bao gồm cả tài sản hiện tại và tài sản hình thành trong tương lai, khi được sử dụng làm tài sản cầm cố, đều phải đáp ứng các điều kiện chung sau:

  • Nằm trong quyền sở hữu của bên cầm cố.
  • Có thể được mô tả một cách tổng quát theo thỏa thuận của các bên, nhưng phải được xác định rõ.
  • Giá trị của tài sản được đưa ra cầm cố có thể cao hơn, bằng hoặc thấp hơn giá trị của nghĩa vụ mà nó bảo đảm.

1.2 Loại tài sản hình thành trong tương lai

Quy định về các loại tài sản hình thành trong tương lai được miêu tả tại khoản 2 của Điều 108 trong Bộ luật Dân sự năm 2015 bao gồm:

  • Tài sản chưa xuất hiện
  • Tài sản đã tồn tại, nhưng việc xác định quyền sở hữu được thực hiện sau thời điểm thực hiện giao dịch.

Theo quy định trước đó tại khoản 2 của Điều 1 trong Nghị định 11/2012/NĐ-CP, tài sản hình thành trong tương lai bao gồm:

Cầm cố tài sản trong tương lai
  • Là những tài sản được tạo ra từ vốn vay.
  • Tài sản đang trong quá trình hình thành hoặc đã hợp pháp tạo lập tại thời điểm ký kết hợp đồng cầm cố.
  • Tài sản, mặc dù đã hình thành và thuộc đối tượng phải đăng ký quyền sở hữu, nhưng chỉ sau khi ký kết hợp đồng cầm cố mới được đăng ký theo quy định.
Xem thêm:  Hộ chiếu bị nhòe ảnh có sao không?

Và tại Nghị định 21/2021/NĐ-CP, thay thế cho Nghị định 11/2012/NĐ-CP, không còn đưa ra danh sách chi tiết về các loại tài sản trong tương lai như trước đó, mà chỉ giữ lại quy định không áp dụng với quyền sử dụng đất.

2. Cầm cố tài sản hình thành trong tương lai có được không?

Cầm cố tài sản là một trong những biện pháp bảo đảm nghĩa vụ, theo quy định của Điều 292, Bộ luật Dân sự mới nhất năm 2015. Đây là hành động mà bên cầm cố giao phó tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên nhận cầm cố nhằm đảm bảo thực hiện nghĩa vụ.

>>> Xem thêm tại: Văn phòng công chứng nào công chứng ngoài giờ hành chính ở Hà Nội?

Đối với loại tài sản sử dụng để cầm cố, cả tài sản hiện tại và tài sản hình thành trong tương lai đều có thể được áp dụng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, trừ trường hợp có các quy định cấm mua bán, chuyển nhượng hoặc chuyển giao quyền sở hữu tại thời điểm ký hợp đồng cầm cố.

Dựa trên quy định trên, có thể nhận thấy rằng, việc cầm cố là hoàn toàn chấp nhận được, trừ khi tài sản này bị cấm mua bán, chuyển nhượng, hoặc chuyển giao quyền sở hữu tại thời điểm ký hợp đồng cầm cố, theo quy định được nêu trên.

Lưu ý: Quy tắc cầm cố bằng tài sản hình thành trong tương lai không áp dụng đối với quyền sử dụng đất, theo quy định tại khoản 4 của Điều 10 trong Nghị định 21/2021/NĐ-CP.

>>> Xem thêm tại: Có cần bắt buộc phải làm công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Cầm cố tài sản hình thành trong tương lai có được phép không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Chủ nhà chết, hợp đồng thuê nhà có chấm dứt?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Trong trường hợp nào thì cần làm công chứng giấy ủy quyền cho ông bà?

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng hiện nay theo Luật định là bao nhiêu?

>>> Bản chất của việc công chứng văn bản thỏa thuận tài sản riêng trước hôn nhân là gì?

>>> Quy định về công chứng văn bản thỏa thuận chia thừa kế đất đai theo pháp luật là gì?

>>> Hiện nay phí công chứng di chúc là bao nhiêu? Làm công chứng di chúc bao lâu là xong?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *