Việc xác định chu kỳ khai thuế thu nhập cá nhân (TNCH) và thuế giá trị gia tăng (GTGT) là rất quan trọng, vì nếu không rõ thời điểm khai theo từng lần phát sinh, theo tháng, quý, hoặc theo năm, có thể dẫn đến tình trạng không nộp hoặc chậm nộp hồ sơ khai thuế và bị xử lý.

1. Khai thuế GTGT, TNCN theo từng lần phát sinh

Dựa theo quy định tại Điều 8, Khoản 4 của Nghị định 126/2020/NĐ-CP, việc khai thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng sẽ được thực hiện theo từng lần phát sinh trong những trường hợp tóm tắt lại sau đây:

Người nộp thuế giá trị gia tăng không cần nộp hồ sơ khai thuế. Trong trường hợp thực hiện khai thuế giá trị gia tăng trực tiếp trên giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật về thuế giá trị gia tăng, nhưng có phát sinh nghĩa vụ thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Người nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp không phát sinh thường xuyên áp dụng phương pháp trực tiếp trên giá trị gia tăng và tỷ lệ trên doanh thu theo quy định của pháp luật về thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp. Trường hợp nộp thuế trong tháng có nhiều lần phát sinh, có thể khai theo tháng.

khai thuế thu nhập cá nhân và GTGT

Thuế thu nhập cá nhân của cá nhân hoặc tổ chức, cá nhân khai thuế thay được áp dụng cho thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, chuyển nhượng vốn, đầu tư vốn, bản quyền, nhượng quyền thương mại, trúng thưởng từ nước ngoài, nhận thừa kế và quà tặng.

Các khoản thu thuế của cá nhân bao gồm thuế từ việc cho thuê tài sản, thuế của hộ kinh doanh, và thuế của cá nhân kinh doanh không có địa điểm kinh doanh cố định và không thường xuyên.

>>> Xem thêm: Cá nhân phải nộp thuế thu nhập giao dịch chứng khoán là bao nhiêu?

Thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp của tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam (nhà thầu nước ngoài) được áp dụng theo phương pháp trực tiếp. Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp của nhà thầu nước ngoài, áp dụng phương pháp hỗn hợp khi bên Việt Nam thanh toán tiền. Trong trường hợp thanh toán nhiều lần trong tháng, có thể khai thuế theo tháng thay vì từng lần phát sinh.

Công ty cổ phần và công ty TNHH hai thành viên trở lên, nếu vi phạm thời hạn chia cổ tức, lợi nhuận theo Luật Doanh nghiệp, người đại diện phần vốn của Nhà nước phải báo cáo Bộ Tài chính và cơ quan đại diện phần vốn Nhà nước tại công ty để xử lý theo quy định của pháp luật.

2. Khai thuế GTGT và thuế TNCN theo quý

Theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng được khai theo tháng, trừ trường hợp khai thuế theo từng lần phát sinh, theo năm.

Xem thêm:  Dịch thuật công chứng

>>> Xem thêm: Các lưu ý cần phải biết khi đi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất.

  • Khai thuế giá trị gia tăng theo quý áp dụng đối với:

Người nộp thuế giá trị gia tăng có tổng doanh thu dưới 50 tỷ đồng nếu khai thuế theo tháng, còn có tổng doanh thu từ 50 tỷ đồng trở xuống thì được chuyển sang khai thuế theo quý. Doanh thu được xác định từ tổng doanh thu trên các tờ khai thuế giá trị gia tăng của các kỳ tính thuế trong năm dương lịch.

Nếu người nộp thuế thực hiện việc khai thuế tập trung tại trụ sở chính cho đơn vị phụ thuộc và địa điểm kinh doanh, thì doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ sẽ bao gồm cả doanh thu của cả đơn vị phụ thuộc và địa điểm kinh doanh.

Người nộp thuế thuộc diện khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng nếu đủ điều kiện khai thuế giá trị gia tăng theo quý thì được lựa chọn khai thuế thu nhập cá nhân theo quý.

  • Khai thuế thu nhập cá nhân theo quý như sau:

Người nộp thuế thu nhập cá nhân có thể lựa chọn khai thuế theo quý nếu đủ điều kiện, thay vì khai theo tháng.

Quy định khai thuế theo quý được áp dụng liên tục từ quý đầu tiên phát sinh nghĩa vụ khai thuế và duy trì suốt cả năm dương lịch.

Nếu người nộp thuế đang khai thuế theo tháng đủ điều kiện chuyển sang khai thuế theo quý, họ cần gửi văn bản đề nghị thay đổi kỳ tính thuế, theo quy định tại Phụ lục I của Nghị định 126/2020/NĐ-CP, đến cơ quan thuế trực tiếp quản lý trước ngày 31 tháng 01 của năm bắt đầu áp dụng kỳ tính thuế theo quý. Nếu sau thời hạn này không có văn bản đề nghị, người nộp thuế sẽ tiếp tục khai thuế theo tháng trong toàn bộ năm dương lịch.

Trong trường hợp người nộp thuế tự phát hiện không đủ điều kiện để khai thuế theo quý, họ sẽ phải chuyển sang khai thuế theo tháng, bắt đầu từ tháng đầu tiên của quý tiếp theo.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng làm có mất nhiều thời gian không?

rong trường hợp cơ quan thuế phát hiện rằng người nộp thuế không đủ điều kiện để khai thuế theo quý, họ sẽ xác định lại số tiền thuế phải nộp theo tháng và tính thêm tiền chậm nộp theo quy định. Người nộp thuế sẽ bắt đầu thực hiện khai thuế theo tháng từ thời điểm nhận được thông báo từ cơ quan thuế.

3. Khai thuế GTGT và thuế thu nhập cá nhân theo năm

Thuế thu nhập cá nhân áp dụng cho cá nhân làm đại lý xổ số, đại lý bảo hiểm, bán hàng đa cấp trong trường hợp trong năm không đạt đến mức khấu trừ thuế, nhưng đến cuối năm cá nhân xác định thuộc diện phải nộp thuế.

Xem thêm:  Quy định mới về sổ hồng chung cư cần lưu ý

Thuế và các khoản thu của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, nếu áp dụng phương pháp khai thuế theo khoán hoặc cá nhân cho thuê tài sản lựa chọn khai thuế theo năm.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Xác định kỳ khai thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Gợi ý một số văn phòng công chứng uy tín ở Hà Nội làm việc thứ 7 bạn cần phải biết.

>>> Những văn phòng có thể dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay trên địa bàn Hà Nội uy tín.

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả cho người mua nhà khi mua qua trung gian môi giới.

>>> Sổ đỏ, sổ hồng khác nhau như thế nào? Thủ tục xin cấp sổ đỏ cho những người làm lần đầu

>>> Quy trình làm Công chứng hợp đồng uỷ quyền cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Thời gian bao lâu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *