Khi ly hôn, thông thường các cặp vợ chồng cũng sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung, cấp dưỡng, nuôi con… Nhưng sau khi đã nộp đơn ly hôn, mới bổ sung yêu cầu chia tài sản vợ chồng có được không?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách Kiểm tra sổ đỏ gỉa tại văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

1. Có được vừa ly hôn vừa yêu cầu chia tài sản không?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Hiện tại, có hai hình thức ly hôn chính, đó là:

Ly hôn thuận tình: Đây là trường hợp mà cả hai vợ chồng đều đồng tình và yêu cầu ly hôn. Trong quá trình này, họ đã thỏa thuận về việc chia tài sản, trách nhiệm trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, và giáo dục con cái. Vì đã có thỏa thuận trước nên việc yêu cầu ly hôn thuận tình thường điều tra và giải quyết nhanh chóng.

Ly hôn đơn phương: Trong trường hợp này, một trong hai vợ chồng yêu cầu ly hôn do có căn cứ về hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ hoặc chồng, dẫn đến mục đích hôn nhân không thể đạt được. Khi yêu cầu ly hôn đơn phương, việc giải quyết thường phải thông qua Tòa án.

Dưới đây là nội dung chính của đơn yêu cầu ly hôn đơn phương:

Thông tin cá nhân: Đơn yêu cầu phải cung cấp thông tin cá nhân đầy đủ về người yêu cầu ly hôn và người bị yêu cầu ly hôn, bao gồm tên, địa chỉ, số CMND hoặc hộ chiếu, ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp, và một số thông tin cá nhân khác.

Lý do yêu cầu ly hôn: Đơn phải nêu rõ lý do tại sao người yêu cầu ly hôn cho rằng mục đích hôn nhân không thể đạt được, thường liên quan đến hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ hoặc chồng.

Yêu cầu: Đơn phải đưa ra yêu cầu cụ thể về việc ly hôn và các vấn đề liên quan như chia tài sản, trách nhiệm trông nom con cái, và bất kỳ yêu cầu khác liên quan đến việc chấm dứt hôn nhân.

Bằng chứng: Đơn phải cung cấp bằng chứng hoặc bất kỳ tài liệu nào liên quan đến lý do yêu cầu ly hôn, giúp Tòa án hiểu rõ hơn về tình huống.

Thời gian và địa điểm: Đơn phải xác định thời gian và địa điểm mà Tòa án sẽ xem xét và giải quyết vụ ly hôn.

Khi yêu cầu ly hôn đơn phương, việc chuẩn bị đơn yêu cầu và làm rõ lý do yêu cầu là rất quan trọng để đảm bảo quá trình ly hôn diễn ra một cách trơn tru và theo quy định của pháp luật.

Đơn yêu cầu ly hôn đơn phương hoặc thuận tình cần bao gồm các thông tin sau:

Ngày, tháng, năm làm đơn: Đây là ngày mà đơn yêu cầu ly hôn được viết.

Xem thêm:  Hợp đồng đặt cọc bị vô hiệu trong những trường hợp nào?

Tên Tòa án nhận và giải quyết đơn ly hôn: Điều này bao gồm tên của Tòa án mà đơn yêu cầu ly hôn sẽ được nộp tại và Tòa án sẽ giải quyết vụ ly hôn.

Tên, nơi cư trú, làm việc của vợ, chồng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Các thông tin cá nhân về vợ, chồng và bất kỳ bên nào có quyền lợi hoặc nghĩa vụ trong vụ ly hôn, bao gồm địa chỉ cư trú và nơi làm việc của họ.

Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo: Đây là danh sách các tài liệu, chứng cứ, hoặc bất kỳ hồ sơ nào được đính kèm với đơn yêu cầu ly hôn để làm rõ lý do và căn cứ cho việc yêu cầu ly hôn.

Quyền, lợi ích hợp pháp của vợ hoặc chồng bị xâm phạm, những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết: Trong đơn yêu cầu ly hôn, vợ hoặc chồng cần phải nêu rõ quyền và lợi ích hợp pháp của họ mà họ cho rằng đã bị xâm phạm. Đồng thời, họ cũng cần chỉ định các vấn đề cụ thể liên quan đến quan hệ hôn nhân, tài sản, con cái, hoặc bất kỳ vấn đề nào khác mà họ muốn Tòa án giải quyết.

Cả trong trường hợp đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn, vợ chồng đều có thể yêu cầu Tòa án giải quyết việc chấm dứt quan hệ hôn nhân và chia tài sản chung vợ chồng.

Có được vừa ly hôn vừa yêu cầu chia tài sản không?

>>>Xem thêm: Địa chỉ Văn phòng công chứng uy tín nhất quận Cầu giấy, Hà nội.

2. Đã gửi đơn ly hôn, bổ sung yêu cầu chia tài sản được không?

Theo quy định tại khoản 4 của Điều 70 Bộ luật Tố tụng dân sự:

Khi tham gia vào quá trình tố tụng, đương sự có quyền duyệt lại, thay đổi, bổ sung hoặc rút lại yêu cầu theo quy định.

Đồng thời, trong quá trình hỏi đương sự như quy định tại Điều 243 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, chủ tọa phiên tòa có thể yêu cầu đương sự cung cấp thông tin về việc điều chỉnh, bổ sung, hoặc rút bỏ một phần hoặc toàn bộ yêu cầu khởi kiện từ bên đơn và yêu cầu phản tố từ bên bị đơn.

Khi điều này xảy ra, Hội đồng xét xử sẽ chấp nhận việc thay đổi, bổ sung yêu cầu nếu việc này không vượt quá phạm vi của yêu cầu ban đầu hoặc yêu cầu phản tố.

Điều này cũng được thể hiện trong Công văn 01/2017/GĐ-TANDTC của Tòa án nhân dân tối cao, trong đó Tòa án chỉ chấp nhận việc nguyên đơn thay đổi, bổ sung yêu cầu khởi kiện nếu điều chỉnh, bổ sung này được thực hiện trước khi mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

Dựa trên các quy định trên, vợ chồng có toàn quyền bổ sung yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng sau khi nộp đơn ly hôn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thời điểm bổ sung phải diễn ra trước khi Tòa án mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải. Sau thời điểm này, Tòa án sẽ không chấp nhận việc bổ sung này.

Đã gửi đơn ly hôn, bổ sung yêu cầu chia tài sản được không?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng đơn giản, chính xác theo đúng quy định của pháp luật.

Xem thêm:  Đào được vàng có phải nộp cho Nhà nước không?

Trên đây là bài viết giải đáp về Bổ sung yêu cầu chia tài sản khi đã nộp đơn ly hôn?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục Dịch vụ công chứng miễn phí và nhanh nhất tại Hà Nội.

>>>Xem thêm: Cách tìm Cộng tác viên bán hàng hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Quy trình làm Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu, cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>>Xem thêm: Cơ sở nào để yêu cầu CSGT bồi thường khi xử phạt sai?, CSGT xử phạt sai có phải bồi thường cho người dân?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn Thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế cần chuẩn bị những loại hồ sơ, mất thời gian bao lâu?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *