Xử lý tường chung khi xây nhà là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân bởi việc sử dụng chung tường với nhà liền kề hiện nay rất phổ biến. Vậy, xây nhà mới có tường chung, xử lý thế nào cho đúng luật? Sau đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền như thế nào?, và những loại hồ sơ cần chuẩn bị gì?.

1. Thế nào là nhà chung tường?

Hình thức nhà tường chung đã tồn tại từ lâu đời, đặc biệt là ở các thành thị với dân cư đông đúc. Nhà tường chung là loại ngôi nhà liền kề nhau và có một bức tường chung chia cắt giữa chúng. Mục đích chính của việc xây dựng nhà tường chung là để giảm chi phí xây dựng cho chủ đầu tư, tiết kiệm thời gian xây dựng, đồng thời tối ưu hóa diện tích sử dụng. Điều này giúp cá nhân, hộ gia đình tiết kiệm và tận dụng tối đa không gian sống.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế cần chuẩn bị những loại hồ sơ, mất thời gian bao lâu?.

Tuy nhiên, ngoài các lợi ích nêu trên, việc xây dựng nhà tường chung cũng đi kèm với một số rủi ro. Ví dụ, nền móng của ngôi nhà có tường chung có thể bị ảnh hưởng, gây ra tình trạng sụt lún hoặc lở móng. Các giao dịch mua bán hoặc chuyển nhượng nhà tường chung thường phức tạp hơn và đòi hỏi nhiều thủ tục hơn. Trong một số trường hợp, việc xây dựng nhà tường chung có thể dẫn đến xung đột và tranh chấp giữa các chủ sở hữu của các phần nhà khác nhau.

Xây nhà mới có tường chung, thế nào là chung tường?

2. Xây nhà mới có tường chung. Sử dụng tường chung thế nào cho đúng luật?

Tại Điều 176 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản như sau:

Sử dụng tường chung trong xây dựng nhà là một vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là trong các khu vực đô thị đông đúc. Nhà tường chung là loại ngôi nhà liền kề nhau và có một bức tường chung. Mục đích chính của việc xây nhà mới có tường nhà tường chung là để giảm bớt chi phí xây dựng cho chủ đầu tư, tiết kiệm thời gian xây dựng, và tối ưu hóa diện tích sử dụng. Điều này giúp cá nhân và hộ gia đình tiết kiệm tiền và tận dụng tối đa không gian sống.

Xem thêm:  Lao động nữ nuôi con nhỏ có thể được về sớm 2 tiếng không?

Tuy nhiên, việc xây dựng nhà tường chung cũng đi kèm với một số rủi ro, bao gồm:

Ảnh hưởng đến nền móng của ngôi nhà, có thể gây ra sụt lún hoặc lở móng.

Gây ra nhiều khó khăn trong việc mua bán hoặc chuyển nhượng nhà, đòi hỏi nhiều thủ tục phức tạp.

Trong một số trường hợp, xây dựng nhà tường chung có thể dẫn đến xung đột và tranh chấp giữa các chủ sở hữu của các phần nhà khác nhau.

Để sử dụng tường chung một cách đúng luật, người dân cần tuân thủ những quy định sau đây:

Chủ sở hữu bất động sản chỉ được xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình.

Các chủ sở hữu bất động sản liền kề có thể thoả thuận với nhau về việc xây tường ngăn trên ranh giới để làm mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản. Những mốc giới này sẽ là tài sản chung của các chủ sở hữu.

Nếu mốc giới ngăn cách là tường nhà chung, thì chủ sở hữu bất động sản liền kề không được trổ cửa sổ, lỗ thông khí hoặc đục tường để đặt kết cấu xây dựng, trừ trường hợp có sự đồng ý từ chủ sở hữu bất động sản liền kề.

Đối với mốc giới ngăn cách là cây, các bên đều có trách nhiệm bảo vệ cây và chia sẻ hoa lợi từ cây, trừ khi có thoả thuận khác.

>>> Xem thêm: Các giấy tờ cần cung cấp khi thực hiện công chứng di sản thừa kế, trình tự, thủ tục như thế nào?

Tuân thủ những nguyên tắc này sẽ giúp tránh được tranh chấp về sau trong việc sử dụng tường chung trong xây dựng nhà.

Sử dụng tường chung thế nào cho đúng luật?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Xây nhà mới có tường chung, xử lý thế nào cho đúng luật?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Mở nhiều tài khoản ngân hàng online có an toàn không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Thế nào là giấy uỷ quyền? Công chứng giấy uỷ quyền cần chuẩn bị những loại hồ sơ gì? Giá trị của giấy uỷ quyền là bao lâu?

>>> Bạn đã biết cách phân biệt giấy uỷ quyền và hợp đồng uỷ quyền chưa?. Cách tính chi chí công chứng hợp đồng uỷ quyền chính xác nhất.

>>> Thủ tục công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng uỷ quyền nộp cho cơ quan nào? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Làm thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà mất thời gian bao lâu? Cách tính phí ra sao?

>>> Mua giấy viết tay là gì? Mua đất bằng giấy tay trước năm 1993 có được cấp Sổ đỏ không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *