Tài sản hình thành trong tương lai là gì? Gồm những loại tài sản nào? Thế chấp tài sản hình thành trong tương lai cần đáp ứng điều kiện như thế nào? Bài viết dưới đây của công chứng Nguyễn Huệ sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này.

>>> Xem thêm: Công chứng thứ 7 chủ nhật giấy ủy quyền mua bán xe ô tô có mất phí ngoài giờ không?

1. Tài sản hình thành trong tương lai là gì?

1.1 Định nghĩa

Định nghĩa tài sản hình thành trong tương lai là gì hiện không được quy định cụ thể tại văn bản pháp luật nào. Tuy nhiên, có đề cập đây là một trong những hình thức tồn tại của bất động sản và động sản.

Đồng thời, khoản 2 Điều 108 Bộ luật Dân sự cũng liệt kê các loại tài sản được xem là tài sản hình thành trong tương lai. Cụ thể gồm: Tài sản chưa hình thành hoặc tài sản đã hình thành nhưng chủ thể xác lập quyền sở hữu sau thời điểm xác lập giao dịch.

Trước đây, về giao dịch bảo đảm (hiện nay văn bản này đã hết hiệu lực và được thay thế bằng văn bản khác) có liệt kê các loại tài sản hình thành trong tương lai gồm:

– Tài sản được hình thành từ vốn vay.

– Tài sản đang trong quá trình, giai đoạn hình thành hoặc tạo lập hợp pháp tại thời điểm giao kết giao dịch bảo đảm.

– Tài sản mặc dù đã hình thành và thuộc đối tượng phải đăng ký quyền sở hữu nhưng sau thời điểm giao kết giao dịch bảo đảm thì mới được chủ sở hữu đăng ký.

Đặc biệt, tài sản hình thành trong tương lai không bao gồm quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, hiện tại quy định này đã hết hiệu lực. Theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 21 chỉ khẳng định đây là tài sản được dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không áp dụng với quyền sử dụng đất.

Theo quy định, khoản 19 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014 đang giải thích nhà ở hình thành trong tương lai là nhà ở hoặc công trình xây dựng khác đang trong quá trình đầu tư xây dựng mà chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Tài sản hình thành trong tương lai là gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ khi nhận chuyển nhượng đất từ bố mẹ.

Xem thêm:  Chê người khác béo có bị phạt không?

2. Có được thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai không?

Sau khi đã hiểu rõ định nghĩa tài sản hình thành trong tương lai là gì, nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu loại tài sản này có được mang đi thế chấp không? Điều kiện để thế chấp là gì?

– Với chủ đầu tư thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai

  • Phải có hồ sơ dự án, thiết kế kỹ thuật của dự án đã được phê duyệt và quyết định cho thuê đất, giao đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Nhà ở thế chấp phải được xây dựng xong phần móng, không nằm trong phần dự án/toàn bộ dự án mà chủ đầu tư đã thế chấp một phần/toàn bộ dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

– Với cá nhân thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai trên thửa đất ở hợp pháp của mình hoặc mua của chủ đầu tư thì phải đáp ứng điều kiện:

  • Phải thế chấp tại ngân hàng đang hoạt động ở Việt Nam
  • Mục đích vay vốn phải nhằm phục vụ xây nhà ở/mua chính nhà ở đó
  • Phải có sổ đỏ hợp pháp về đất đai hoặc giấy phép xây dựng (nếu thuộc trường hợp)
  • Phải có hợp đồng mua bán nhà ở ký với chủ đầu tư, có văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nếu là bên nhận chuyển nhượng, có giấy tờ chứng minh đã đóng tiền mua nhà ở cho chủ đầu tư theo tiến độ thoả thuận, không thuộc diện đang có khiếu nại, khiếu kiện, tranh chấp… nếu mua nhà ở của chủ đầu tư trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở

>>> Xem thêm: Nhà đang thế chấp có thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ được không?

Có được thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai không?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cần những loại giấy tờ gì?.

Trên đây là bài viết giải đáp về Tài sản hình thành trong tương là gì?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Điều kiện tài sản đảm bảo mới nhất [2023] là gì?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Xem thêm: Quy định về Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty bảo hiểm chính xác nhất.

>>> Xem thêm: Chứng thực chữ ký là gì? Ai có thẩm quyền chứng thực chữ ký

>>> Thực hiện thủ tục công chứng di chúc ngoại trụ sở mất bao nhiêu tiền?

>>> Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng? Phí công chứng là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *