Việc sử dụng mạng xã hội để lan truyền thông tin chưa được kiểm chứng đã dẫn đến việc nhiều người bị xử phạt hành chính và thậm chí bị bắt và xử lý hình sự.

1. Thông tin chưa kiểm chứng (tin giả) là gì?

Tin giả, hay fake news, đề cập đến thông tin không chính xác, chưa được kiểm chứng hoặc duyệt, thường xuất hiện với nội dung độc lập và được phổ biến trên không gian mạng và các phương tiện truyền thông, kể cả truyền thông xã hội. Một thực tế đáng chú ý là thông tin sai lệch thường lan truyền nhanh hơn so với tin tức chính xác, thậm chí được phát tán bởi các cơ quan truyền thông và báo chí có uy tín. Đây là một thách thức đối với các quốc gia trên khắp thế giới.

Thông tin chưa kiểm chứng là gì

Theo thống kê từ cơ quan chức năng, các mạng xã hội như Facebook, Google, Zalo đã trở thành nền tảng phổ biến nhất để lan truyền tin giả. Các thông tin giả mạo xuất hiện đa dạng trong nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, và xã hội.

Nhiều chiến lược được các đối tượng áp dụng khi đăng tải tin giả, trong đó thủ đoạn nguy hiểm nhất là sử dụng “khoảng trống thông tin” để tận dụng sự tò mò của công chúng và làm mới thông tin cũ, thậm chí bịa đặt thông tin mới. Nhiều thông tin bị biến đổi, biến tấu sự thật thông qua các tiêu đề “gây sốc”, “lôi kéo” về các vấn đề đang được quan tâm, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến nội bộ Đảng, Nhà nước, tham nhũng, và hành vi tiêu cực. Thường xuyên, tin giả được tạo ra với mục đích thu hút sự chú ý, tăng lượt xem và lượt thích trên mạng, nhằm mục đích lợi nhuận.

>>> Xem thêm tại: Đăng thông tin người khác lên mạng khi chưa xin phép có vi phạm pháp luật không?

Tuy nhiên, nhiều tin giả cũng được tạo ra để đánh đổ an ninh quốc gia, làm suy giảm trật tự an toàn xã hội, và xâm phạm quyền lợi của tổ chức và cá nhân. Có nhiều trường hợp tin giả mang nội dung riêng tư, bịa đặt, biến tấu hoặc giả mạo nhằm tạo ra sự hoang mang, tinh thần kinh hãi, và tạo dư luận xã hội trên mạng, phục vụ cho những động cơ đen tối, đồng thời gây hậu quả tiêu cực đến sự ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

2. Tùy từng mức độ tin chưa kiểm chứng sẽ đối mặt các tội danh khác nhau 

Điều 34, Khoản 1 của Bộ luật Dân sự quy định rằng danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được pháp luật bảo vệ. Những hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tùy thuộc vào mức độ vi phạm, có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, và phải bồi thường theo quy định của pháp luật.


Trong trường hợp hành vi vi phạm không gây ra hậu quả nghiêm trọng, người thực hiện hành vi sẽ bị xử phạt hành chính. Cụ thể, theo quy định của Điều 101, người vi phạm có thể bị phạt tiền trong khoảng từ 10 đến 20 triệu đồng, đối với hành vi sử dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin không đúng, xuyên tạc, vu khống, hoặc xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Xem thêm:  Nên công chứng ở văn phòng công chứng tư nhân hay phòng công chứng nhà nước?

>>> Xem thêm tại: Phát hiện mình bị bôi nhọ cần công chứng uỷ quyền luật sư để bảo vệ danh dự bản thân.

Về trách nhiệm dân sự, Điều 584 của Bộ Luật Dân sự 2015, người có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác gây ra thiệt hại sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường (trừ khi có quy định khác trong Bộ luật này hoặc các luật liên quan). Trong trường hợp này, thiệt hại liên quan đến danh dự, nhân phẩm, uy tín bao gồm chi phí hợp lý để giảm thiểu, khắc phục thiệt hại; thu nhập thực tế đã bị mất hoặc giảm sút; cũng như các thiệt hại khác theo quy định của pháp luật.

Với trách nhiệm hình sự, tùy thuộc vào tính chất và mức độ của hành vi cụ thể, người vi phạm có thể bị xử lý hình sự với các tội như vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, và cá nhân.

Đối với tội vu khống, nếu những người này bịa đặt hoặc lan truyền thông tin mà họ biết rõ là không đúng nhằm mục đích nghiêm trọng xúc phạm danh dự, nhân phẩm, hoặc gây tổn thương đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 156 của Bộ Luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017). Mức phạt có thể từ 10-50 triệu đồng, cùng với hình phạt cải tạo không giam giữ tới 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm; và cao nhất là phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

Đối với tội làm nhục người khác, nếu những người này nhục mạ, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 155 của Bộ Luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017). Mức phạt cho tội này dao động từ 10-30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ tới 3 năm, và cao nhất là phạt tù từ 5 – 12 năm.

Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân được quy định theo Điều 331 của Bộ Luật Hình sự. Theo đó, đối tượng bị xử lý có thể đối mặt với mức phạt cảnh cáo, hình phạt cải tạo không giam giữ tới 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Nếu tội phạm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, và an toàn xã hội, người vi phạm có thể bị phạt tù từ 2-7 năm.

Xem thêm:  Đi làm sớm sau thai sản có phải đóng BHXH không?

>>> Xem thêm tại: Phí công chứng giấy ủy quyền có cao không? Cần chuẩn bị gì?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Đưa thông tin chưa kiểm chứng bị phạt tù bao nhiêu năm? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Trước khi làm hợp đồng thuê nhà thì người thuê cần làm rõ những điều khoản nào?

>>> Bố mẹ chồng làm công chứng di chúc thì con dâu có được nhận quyền thừa kế không?

>>> Con rể muốn làm hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cho bố mẹ vợ được không?

>>> Danh sách văn phòng công chứng tại nhà ở Nguyễn Văn Huyên làm việc Thứ 7, Chủ nhật

>>> Danh sách các công ty dịch thuật uy tín, đúng hạn trên địa bàn Hà Nội?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *