Vậy xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài như thế nào?, Sau đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng mua bán nhà, công chứng mua nhà mất thời gian lao lâu?.

1. Xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài là gì?

Người được yêu cầu xác định lại dân tộc là người nước ngoài, hoặc là công dân Việt Nam nhưng việc thay đổi được thực hiện ở nước ngoài.

Đồng thời, mặc dù đây là quyền nhân thân có yếu tố nước ngoài nhưng khi thực hiện có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam thì pháp luật Việt Nam có hướng dẫn chi tiết thủ tục chi tiết tại Luật Hộ tịch năm 2014 và các văn bản hướng dẫn chi tiết.

Khi thực hiện theo pháp luật Việt Nam thì căn cứ khoản 3 Điều 29 Bộ luật Dân sự năm 2015, các trường hợp được, bao gồm:

– Theo dân tộc của cha/mẹ đẻ khi cha mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau.

– Theo dân tộc của cha/mẹ đẻ khi xác định được cha mẹ đẻ của con nuôi.

Lưu ý: Khi xác định lại cho con có độ tuổi từ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi thì phải được người này đồng ý.

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cần chuẩn bị những loại giấy tờ, hồ sơ gì?.

Xác định lại dân tộc có yêu tố nước ngoài là gì?

2. Thủ tục xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài

Thủ tục xác  nếu thực hiện theo pháp luật Việt Nam thì căn cứ theo mục 5 Luật Hộ Tịch 2014 về việc đăng ký xác định lại dân tộc. Cụ thể:

2.1 Hồ sơ cần có

– Hồ sơ chuẩn bị để nộp: Tờ khai theo mẫu ban hành kèm phụ lục tại Thông tư 04/2020/TT-BNV và các giấy tờ liên quan đến giấy tờ, hồ sơ theo từng trường hợp được, bao gồm:

  • Giấy khai sinh (bản chính). Giấy này được sử dụng để cán bộ tư pháp hộ tịch ghi chú dân tộc mới thay thế cho dân tộc cũ sau khi đã xác định.
  • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân (nếu công dân là công dân Việt Nam) hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế, thẻ thường trú… (nếu là người nước ngoài, Việt kiều hoặc người không có quốc tịch).
Xem thêm:  Những lưu ý để chơi họ một cách an toàn

– Hồ sơ chuẩn bị để xuất trình: Giấy tờ nhân thân của người yêu cầu đổi dân tộc cho con; giấy khai sinh.

2.2 Cơ quan giải quyết, tiếp nhận hồ sơ

Căn cứ Điều 46 Luật Hộ tịch năm 2014, cơ quan có thẩm quyền giải quyết, tiếp nhận hồ sơ xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài gồm:

– Uỷ ban nhân dân (viết tắt là UBND) cấp huyện nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi cư trú của người nước ngoài có thẩm quyền xác định lại dân tộc đã đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

– UBND cấp huyện nơi người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc xác định lại dân tộc.

– UBND cấp huyện nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc xác định lại dân tộc cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú trong nước.

2.3 Thời gian giải quyết và trình tự thực hiện

Để xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài, Luật Hộ tịch năm 2014 quy định thời gian giải quyết là từ 03 – 06 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trong đó, thời gian giải quyết 06 ngày chỉ áp dụng với trường hợp trường hợp cần phải xác minh.

2.4 Chi phí phải nộp

Lệ phí phải nộp khi xác định lại dân tộc trong trường hợp có yếu tố nước ngoài cũng được quyết của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh như với trường hợp xác định lại dân tộc thông thường.

Thủ tục xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài

>>>Xem thêm: Thủ tục Phí công chứng nhà đất bên nào chịu?, cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

Trên đây là bài viết giải đáp về Xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài như thế nào?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Cước vận chuyển có được xuất theo bảng kê không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Thủ tục chứng thực chữ ký cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì? Mất thời gian bao lâu?.

>>>Xem thêm: Địa điểm Công chức di chúc nhanh và uy tín nhất tại Hà Nội.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng di chúc đơn giản và chính xác nhất.

>>>Xem thêm: Thủ tục Xác định quốc tịch của pháp nhân như thế nào?, cần chuẩn bị những giấy tờ gì?.

>>>Xem thêm: Làm Di chúc miệng có được pháp luật công nhận không?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *