Ngoài ngày nghỉ hằng tuần, nghỉ lễ, Tết, người lao động còn được nghỉ hằng năm (nghỉ phép). Khi không nghỉ hết phép năm 2023, người lao động chỉ được thanh toán tiền trong 02 trường hợp sau đây. Dưới đây là phân tích của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ gửi tới bạn đọc.

1. Hai trường hợp được thanh toán tiền khi không nghỉ hết phép

Ngoài những ngày nghỉ hằng tuần, ngày lễ, và Tết, người lao động còn được nghỉ phép hằng năm. Trong trường hợp người lao động không nghỉ hết phép trong năm 2023, họ chỉ được thanh toán tiền trong hai trường hợp cụ thể.

thanh toán khi không nghỉ hết phép

Theo quy định, người lao động chỉ được thanh toán tiền nếu không nghỉ hết phép trong năm 2023 trong một trong hai trường hợp sau:

– Thôi việc; hoặc

– Bị mất việc làm.

Trường hợp người lao động chưa nghỉ phép năm hoặc không nghỉ hết phép năm, nhưng không thuộc các trường hợp được nêu trên, sẽ không được thanh toán tiền cho những ngày phép chưa nghỉ.

2. Được phép chuyển ngày nghỉ phép sang năm sau không?

Quyết định về việc chuyển ngày nghỉ phép sang năm sau là do thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc gộp ngày nghỉ phép sang năm sau chỉ được thực hiện tối đa 03 năm/lần.

chuyển ngày nghri phép

Dựa vào quy định Khoản 4 Điều 113 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động có thể thương lượng với người sử dụng lao động để lùi ngày nghỉ phép của năm hiện tại sang năm sau.

>>> Xem thêm tại: Cách xây dựng thang lương, bảng lương năm [2024]

Như vậy, khả năng chuyển ngày nghỉ phép sang năm sau sẽ tùy thuộc vào việc thương lượng và đồng thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động, và không phải là một quyền tự động của người lao động.

3. Xác định thời gian làm việc để tính phép năm như thế nào?

Thời gian làm việc để tính phép năm của người lao động bao gồm các khoảng thời gian được quy định tại Điều 65 của Nghị định 145/2020/NĐ-CP, bao gồm:

(1) Thời gian học nghề, tập nghề theo quy định tại Điều 61 của Bộ luật Lao động năm 2019, nếu sau khi hết thời gian học nghề, tập nghề mà người lao động tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động.

Xem thêm:  Sổ đỏ đứng tên người đã mất có vay ngân hàng được không?

(2) Thời gian thử việc, nếu người lao động tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động sau khi hết thời gian thử việc.

(3) Thời gian nghỉ việc riêng có hưởng lương theo khoản 1 Điều 115 của Bộ luật Lao động năm 2019.

(4) Thời gian nghỉ việc không hưởng lương, nếu được người sử dụng lao động đồng ý, nhưng cộng dồn ≤ 01 tháng/năm.

(5) Thời gian nghỉ do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, nhưng cộng dồn ≤ 06 tháng.

(6) Thời gian nghỉ do ốm đau, nhưng cộng dồn ≤ 02 tháng/năm.

(7) Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản, theo quy định của pháp luật.

(8) Thời gian thực hiện các nhiệm vụ của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở, được tính là thời gian làm việc theo quy định của pháp luật.

(9) Thời gian phải ngừng việc, nghỉ việc không phải do lỗi của người lao động.

(10) Thời gian nghỉ vì bị tạm đình chỉ công việc, nhưng sau đó được kết luận là không vi phạm hoặc không bị xử lý kỷ luật lao động.

Đối với những trường hợp người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động, số ngày nghỉ phép năm sẽ được tính theo công thức sau:

Số ngày nghỉ phép năm = Số ngày nghỉ hằng năm cộng với số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có) * Số tháng làm việc thực tế trong năm / 12.

>>> Xem thêm tại:

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Hai trường hợp được thanh toán tiền khi không nghỉ hết phép. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Có được cầm cố cổ phiếu vay ngân hàng không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Trước khi làm công chứng thừa kế cần mang những tài liệu ra phòng công chứng?

>>> Sổ đỏ, sổ hồng khác nhau như thế nào? Dịch vụ sổ đỏ cho những người làm lần đầu?

>>> Cẩn thận những bẫy sau khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng nhà đất với chủ nhà hiện nay.

>>> Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế bảo vệ quyền lợi gì của mình?

>>> Quy trình làm Công chứng hợp đồng uỷ quyền cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Thời gian bao lâu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *