Bồi thường tổn thất tinh thần là một trong những dạng bồi thường dân sự khi có thiệt hại xảy ra. Vậy, bồi thường tổn thất tinh thần cụ thể là gì? Bồi thường tổn thất tinh thần bao nhiêu tiền theo quy định?

>>> Có thể bạn chưa biết: Thủ tục xin cấp sổ đỏ cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì?, chi phí ra sao?

1. Thế nào là bồi thường tổn thất tinh thần?

Để hiểu rõ hơn về khái niệm “tổn thất tinh thần,” đây là một dạng thiệt hại không gian trong hợp đồng, thường xuất hiện khi người bị thiệt hại phải đối mặt với sự xâm phạm vào sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín của họ. Tổn thất tinh thần có thể bao gồm việc mất điểm tự ái, đau khổ tinh thần, giảm uy tín xã hội, cảm giác mất niềm tin, bị tách biệt xã hội, và nhiều khía cạnh khác của hậu quả tinh thần.

Thế nào là bồi thường tổn thất tinh thần?

Khi xảy ra tổn thất tinh thần, việc bồi thường có thể bao gồm một khoản tiền mà người bị thiệt hại hoặc người thân của họ có thể được nhận theo quy định của pháp luật để giảm nhẹ mất mát tinh thần và đảm bảo rằng họ không phải chịu hoàn toàn hậu quả tinh thần do sự việc gây ra.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ, sang tên sổ đỏ uy tín nhanh nhất tại Hà Nội.

2. Trường hợp nào xác định thiệt hại về tinh thần?

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, thiệt hại tinh thần có thể được xác định khi các hậu quả sau đây phát sinh:

Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm: Để xác định mức độ thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm, cần dựa vào các chứng từ và bằng chứng cung cấp bởi đương sự để xác định mức bồi thường hợp lý.

Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm: Bao gồm các chi phí hợp lý liên quan đến cứu chữa, bồi dưỡng, và chăm sóc người bị thiệt hại trước khi qua đời, cũng như chi phí hợp lý liên quan đến mai táng. Ngoài ra, khoản bồi thường cũng có thể bao gồm tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cung cấp cấp dưỡng, và tiền bù đắp tổn thất tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại.

Xem thêm:  Tài sản sau hôn nhân phân chia như thế nào?

Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm: Bao gồm chi phí hợp lý để giới hạn, khắc phục thiệt hại, và phục hồi thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút.

Trong một số trường hợp, ngoài việc yêu cầu bên gây thiệt hại phải chấm dứt hành vi vi phạm và xin lỗi, Tòa án cũng có thể quyết định rằng bên gây thiệt hại do hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín phải bồi thường một khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị xâm phạm.

Trường hợp nào xác định thiệt hại về tinh thần?

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng Lê Duẩn uy tín, công chứng miễn phí ngoài trụ sở.

Tóm lại, khi tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm, thiệt hại tinh thần sẽ được xác định và người bị thiệt hại sẽ được bồi thường một khoản tiền để đền bù thiệt hại tinh thần mà họ phải chịu.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Bồi thường tổn thất tinh thần bao nhiêu tiền theo quy định?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Cháy chung cư, nạn nhân được bồi thường thế nào?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

>>> Mách bạn địa chỉ văn phòng công chứng uy tín, chi phí tiết kiệm tại Hà Nội.

>>> Phí công chứng thủ tục hợp đồng mua bán nhà đất hết bao nhiêu tiền?, thời gian bao lâu?

>>> Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế cần chuẩn bị những giấy tờ gì?.

>>> Hướng dẫn cách tính chi phí mua bán nhà đất chi tiết. Phí công chứng nhà đất ai chịu?

>>> Uỷ quyển bằng lời nói có được không? Điều kiện có hiệu lực là gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *