Nợ chung, nợ riêng cũng như việc phân chia tài sản chung luôn là vấn đề phức tạp và gặp nhiều tranh chấp giữa vợ, chồng khi ly hôn. Vậy nếu vợ chồng chưa trả hết nợ thì có được ly hôn không? Và nếu ly hôn thì nợ chung sẽ do ai trả?.

>>>Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ gì?

1. Chưa trả hết nợ chung, có được ly hôn?

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Điều này có nghĩa là cả vợ và chồng đều có quyền khởi kiện ly hôn, và khi cả hai đều đồng tình về việc này, họ có thể cùng yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Cha, mẹ, hoặc người thân thích khác cũng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn trong trường hợp một bên vợ, chồng mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác khiến họ không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình gây ra bởi chồng, vợ của họ, và bạo lực này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Tuy nhiên, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Điều này đồng nghĩa với việc ly hôn của vợ chồng sẽ bị hạn chế trong các tình huống này.

Ngoài ra, Toà án cũng có thể giải quyết ly hôn cho vợ chồng trong các trường hợp sau đây:

Khi vợ chồng tự nguyện ly hôn và đã đạt thoả thuận về việc chia tài sản và trách nhiệm nuôi con. Trong tình huống này, Toà án sẽ công nhận ly hôn thuận tình (theo Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014).

Khi có căn cứ về bạo lực gia đình hoặc việc cứu rỗi không thành công về quyền, nghĩa vụ của vợ chồng đã gây sự trầm trọng trong cuộc sống hôn nhân và không thể duy trì mục đích hôn nhân. Trong tình huống này, Toà án có thể giải quyết việc ly hôn (theo khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014).

Tóm lại, việc vợ chồng chưa trả hết nợ chung không phải là điều kiện để Toà án hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của vợ chồng, và cũng không phải là lý do để Toà án không xem xét việc giải quyết ly hôn cho họ.

Chưa trả hết nợ chung, có được ly hôn không?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện công chứng giấy uỷ quyền , có cần bắt buộc cả hai bên có mặt không?.

Xem thêm:  Chiến lược phát triển cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

2. Nợ ngân hàng sau khi ly hôn, ai là người phải trả?

Khoản 1 của Điều 60 trong Luật Hôn nhân và Gia đình quy định rằng:

Quyền và nghĩa vụ liên quan đến tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn giữ hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng đã có thoả thuận khác.

Nghĩa là, nếu trong thời kỳ hôn nhân vợ chồng vay tiền từ một ngân hàng, sau khi ly hôn, họ vẫn phải tiếp tục trả nợ, trừ khi họ đã có thoả thuận khác với ngân hàng.

Tuy nhiên, để xác định liệu khoản nợ này có phải là nợ chung của vợ chồng hay là nợ riêng của vợ hoặc chồng, cần phải dựa vào quy định trong Điều 37 của Luật Hôn nhân và Gia đình. Theo quy định này, vợ chồng cần phải cùng nhau trả nợ trong các trường hợp sau đây:

Nợ phát sinh do cả vợ chồng cùng thực hiện.

Nợ phát sinh để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

Nợ phát sinh từ việc sử dụng hoặc định đoạt tài sản chung của họ.

Nếu việc vay nợ ngân hàng xuất phát từ những trường hợp được xác định là nghĩa vụ chung của vợ chồng thì sau khi ly hôn, khi không có thoả thuận khác, vợ chồng phải cùng nhau trả nợ. Bởi việc ly hôn không làm nghĩa vụ trả nợ của vợ chồng biến mất.

Ngược lại, nếu vợ chồng có thoả thuận về nợ chung hoặc có thoả thuận với bên cho vay về việc quyết định ai là người trả nợ thì sẽ thực hiện theo thoả thuận đó.

Nợ ngân hàng sau khi ly hôn, ai là người phải trả?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện thủ tục chứng thực chữ ký như thế nào?, mất thời gian bao lâu?.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Chưa trả hết nợ, vợ chồng có được ly hôn không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thu nhập chịu thuế và thu nhập tính thuế TNCN khác nhau thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng đơn giản và chính xác theo đúng quy định pháp luật.

>>> Địa chỉ phòng công chứng uy tín nhất quận Cầu Giấy Hà Nội.

>>> Hướng dẫn tính chi phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế chính xác nhất theo quy định của pháp luật.

>>> Quy trình hướng dẫn làm thủ tục công chứng mới nhất, cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

>>> Tục bắt vợ là gì?, Biến tướng của tục bắt vợ như thế nào?, Quy định về tục bắt vợ có vi phạm quy định của pháp luật không?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *