Hóa đơn từ 20 triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt mới được khấu trừ. Nếu muốn chia nhỏ hóa đơn để thanh toán tiền mặt được không? Vậy, chia nhỏ hoá đơn để thanh toán tiền mặt được không? Sau đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

>>> Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không? Công chứng hợp đồng cho thuê nhà hết nhiều tiền không?

1. Chia nhỏ hóa đơn để thanh toán tiền mặt được không?

Hợp đồng có tổng giá trị lớn hơn 20 triệu đồng nhưng được chia nhỏ hoá thành nhiều hóa đơn GTGT dưới 20 triệu đồng trong một ngày hoặc trong nhiều ngày phải được thanh toán qua ngân hàng thay vì sử dụng tiền mặt. Điều này dựa trên các quy định sau:

Theo Khoản 5 của Điều 15 trong Thông tư 219/2013/TT-BTC, được điều chỉnh bằng Thông tư 26/2015/TT-BTC:

Trong trường hợp mua hàng hóa hoặc dịch vụ từ một nhà cung cấp, nếu tổng giá trị mua hàng hóa hoặc dịch vụ trong một ngày hoặc nhiều ngày liên tiếp vượt quá hai mươi triệu đồng, chỉ được khấu trừ thuế GTGT nếu có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Nhà cung cấp phải có mã số thuế, tự mình khai báo và nộp thuế GTGT.

>>> Xem thêm: Danh sách công ty dịch thuật nhanh nhất, uy tín tại quận Cầu giấy, Hà Nội.

Thêm vào đó, Khoản c của Điều 6, Điều 1 trong Thông tư 78/2014/TT-BTC, được điều chỉnh bằng Thông tư 96/2015/TT-BTC, yêu cầu rằng nếu có hóa đơn có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (đã bao gồm thuế GTGT), phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt mới được tính vào chi.

Chia nhỏ hoá đơn để thanh toán tiền mặt được không?

2. Chia nhỏ hoá đơn trên 20 được không?

Nguyên tắc cơ bản chia nhỏ hoá đơn là các khoản chi tiêu từ 20 triệu đồng trở lên phải được đi kèm với tài liệu thanh toán không sử dụng tiền mặt để được xem xét là chi phí được khấu trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Hà Đông

Tuy nhiên, các khoản chia nhỏ hoá đơn khi chi tiêu mà doanh nghiệp chi trả cho việc mua hàng hóa hoặc dịch vụ, mỗi khoản có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên, như quy định tại điểm c, Điều 1 của Nghị định số 218/2013/NĐ-CP, dưới một số trường hợp cụ thể có thể thanh toán bằng tiền mặt và không cần phải thực hiện chuyển khoản ngân hàng.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng, cung cấp dịch vụ công chứng tại nhà, ngoài trụ sở, ngoài giờ hành chính nhanh nhất.

STTKhoản chi
1Khoản chi thực hiện nhiệm vụ giáo dục quốc phòng và an ninh, huấn luyện, hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ và phục vụ các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh khác theo quy định của pháp luật; khoản chi hỗ trợ phục vụ cho hoạt động của tổ chức đảng, tổ chức chính trị – xã hội trong doanh nghiệp
2Khoản chi cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS nơi làm việc của doanh nghiệp, bao gồm:Chi phí đào tạo cán bộ phòng, chống HIV/AIDS của doanh nghiệp;Chi phí tổ chức truyền thông phòng, chống HIV/AIDS cho người lao động của doanh nghiệp;Phí thực hiện tư vấn khám và xét nghiệm HIV;Chi phí hỗ trợ người nhiễm HIV là người lao động của doanh nghiệp.
3Khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động mà doanh nghiệp có hóa đơn, chứng từ như:Chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động;Chi nghỉ mát, chi hỗ trợ điều trị;Chi hỗ trợ bổ sung kiến thức học tập tại cơ sở đào tạo;Chi hỗ trợ gia đình người lao động bị ảnh hưởng bởi thiên tai, địch họa, tai nạn, ốm đau;Chi khen thưởng con cái của người lao động có thành tích tốt trong học tập;Chi hỗ trợ chi phí đi lại ngày lễ, tết cho người lao động và những khoản chi có tính chất phúc lợi khác theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.Tổng số chi không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế.
4Mua hàng hóa, dịch vụ trong các trường hợp được lập Bảng kê:Mua hàng hóa là nông, lâm, thủy sản của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra;Mua sản phẩm thủ công làm bằng đay, cói, tre, nứa, lá, song, mây, rơm, vỏ dừa, sọ dừa hoặc nguyên liệu tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công không kinh doanh trực tiếp bán ra;Mua đất, đá, cát, sỏi của hộ, cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra;Mua phế liệu của người trực tiếp thu nhặt;Mua tài sản, dịch vụ của hộ, cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra;Mua hàng hóa, dịch vụ của cá nhân, hộ kinh doanh (không bao gồm các trường hợp nêu trên) có mức doanh thu dưới ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (100 triệu đồng/năm).
Hoá đơn trên 20 triệu không chuyển khoản có được tính chi phí không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Chia nhỏ hoá đơn để thanh toán tiền mặt được không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Tài sản vô chủ và tài sản không xác định được chủ sở hữu nhau như nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Các gọi dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh nhất, hồ sơ cần chuẩn bị và những lưu ý mà bạn cần biết.

>>> Công chứng di chúc, chứng thực di chúc có khác nhau không? Khi nào cần công chứng di chúc, chứng thực di chúc?

>>> Thời gian xử lý hồ sơ công chứng mất bao lâu? Văn phòng công chứng Hà Nội uy tín, công chứng lấy ngay và miễn phí ký ngoài tại Hà Nội.

>>> Nghề cộng tác viên là gì? Cộng tác viên bán hàng một tháng kiếm được bao nhiêu tiền?

>>> Có được giữ lại nuôi gia súc gia cầm đi lạc không?Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *