Một trong những thắc mắc phổ biến của người lao động thử việc là liệu công ty có phải trả thêm khoản đóng bảo hiểm vào lương thử việc không? Hãy theo dõi câu trả lời của chuyên gia từ Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ gửi tới bạn đọc.

1. Người lao động thử việc có bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội?

Dựa theo điều 24, khoản 1 của Bộ Luật Lao động năm 2019, khi có sự thỏa thuận về việc thử việc, người lao động và người sử dụng lao động có thể thỏa thuận ký hợp đồng thử việc hoặc tích hợp nội dung thử việc vào trong hợp đồng lao động.

Trường hợp 1: Ký hợp đồng thử việc

Theo Điều 2, khoản 1 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội bao gồm:

đóng bảo hiểm khi thử việc


(1) Người lao động Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có thời hạn từ 1 tháng trở lên.

(2) Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có thời hạn từ 1 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam, có giấy phép lao động (hoặc chứng chỉ hành nghề/giấy phép hành nghề) do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ trường hợp di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp hoặc đã đủ tuổi nghỉ hưu theo pháp luật Việt Nam.

Việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc chỉ áp dụng đối với người lao động ký hợp đồng lao động, do đó, đối với trường hợp ký hợp đồng thử việc, cả người lao động và người sử dụng lao động đều không phải đóng bảo hiểm xã hội.

>>> Xem thêm tại: Ưu tiên khi thi tuyển viên chức: Điều kiện và cộng điểm thế nào?

Trường hợp 2: Thỏa thuận nội dung thử việc trong hợp đồng lao động

Khi đó, các điều khoản của hợp đồng lao động mà cả hai bên thỏa thuận phải tuân thủ theo quy định tại khoản 1 Điều 21 Bộ luật Lao động 2019, bao gồm cả các điều khoản liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.

tiền lương hợp đồng lao động

Hơn nữa, theo quy định của khoản 3 Điều 24 Bộ luật Lao động năm 2019, không áp dụng thử việc đối với hợp đồng lao động có thời hạn dưới 1 tháng. Do đó, một khi hai bên đã thỏa thuận ghi nội dung thử việc trong hợp đồng lao động, thì hợp đồng lao động đó phải có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên.

Xem thêm:  NHỮNG HỢP ĐỒNG, GIAO DỊCH BẮT BUỘC PHẢI CÔNG CHỨNG, CHỨNG THỰC

Đối với việc ký hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên, người lao động thử việc là cá nhân Việt Nam sẽ thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội. Trong tình huống này, cả người sử dụng lao động và người lao động đều bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội, trừ một số trường hợp đặc biệt.

2. Công ty phải trả thêm khoản bảo hiểm vào lương thử việc của nhân viên?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 168 của Bộ luật Lao động năm 2019, việc trả thêm khoản đóng bảo hiểm xã hội vào tiền lương được người sử dụng lao động thực hiện khi người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, và bảo hiểm thất nghiệp.

>>> Xem thêm tại: Dịch thuật đa ngôn ngữ có bao gồm dịch thuật ngôn ngữ hiếm hay không? Mất bao lâu?

Trong trường hợp ký hợp đồng thử việc, người lao động sẽ không phải trả thêm khoản tiền đóng bảo hiểm vào lương thử việc.

Khi thỏa thuận gộp thử việc vào hợp đồng lao động, người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ không nhận thêm khoản tiền đóng bảo hiểm vào lương thử việc từ công ty.

Người lao động thử việc ký hợp đồng lao động nhưng không thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ phải trả thêm khoản đóng bảo hiểm vào lương thử việc.

Số tiền được trả thêm sẽ tương đương với mức các loại bảo hiểm bắt buộc của người sử dụng lao động đối với người lao động.

Theo quy định tại Điều 4, Quyết định 595/QĐ-BHXH, người lao động thử việc có ký hợp đồng lao động thuộc một trong các trường hợp sau sẽ được nhận tiền thay cho việc đóng BHXH:

(1) Người giúp việc gia đình.

(2) Người lao động đang hưởng lương hưu hằng tháng.

(3) Người lao động đang nhận trợ cấp hằng tháng sinh hoạt phí áp dụng cho cán bộ cấp xã theo quy định tại Nghị định 09/1998/NĐ-CP.

(4) Người lao động đang nhận trợ cấp mất.

(5) Người lao động đang nhận trợ cấp hằng tháng theo Quyết định 91/2000/QĐ-TTg và Quyết định 613/QĐ-TTg năm 2010.

(6) Công an, bộ đội, người làm công tác cơ yếu đang nhận trợ cấp hằng tháng theo Quyết định 142/2008/QĐ-TTg, Quyết định 38/2010/QĐ-TTg, Quyết định 53/2010/QĐ-TTg, Quyết định 62/2011/QĐ-TTg.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Có phải trả thêm khoản đóng bảo hiểm vào lương thử việc? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hiểu đúng về mức đóng và mục đích chi trong Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Khi cha mẹ muốn làm dịch vụ sang tên sổ đỏ cho con để thừa kế cần làm như nào?

>>> Công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô khi mua xe cũ có lâu không, cần bao lâu mới xong?

>>> Nơi nào ở Hà Nội có dịch vụ công chứng di chúc uy tín, nhanh chóng và đảm bảo chất lượng?

>>> Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế bảo vệ quyền lợi gì của mình?

>>> Quy trình làm công chứng hợp đồng uỷ quyền cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Thời gian bao lâu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *