Trước thông tin về việc cải cách tiền lương dự kiến từ 01/7/2024, nhiều công chức lo ngại rằng lương công chức sẽ giảm. Vậy lương công chức có giảm khi cải cách tiền lương không?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ gỉa chính xác nhất tại văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

1. Lương công chức có giảm khi cải cách tiền lương không?

Khi bãi bỏ và gộp các khoản phụ cấp

Theo tinh thần của Nghị quyết 27 về cải cách tiền lương, việc bãi bỏ và gộp một số loại phụ cấp cũng như tính lương theo số tiền cụ thể có thể gây ảnh hưởng đến lương của công chức. Tuy nhiên, nhận định này cần được xem xét kỹ lưỡng vì một số lý do sau đây:

Khi thực hiện cải cách tiền lương, một phần quan trọng của thu nhập của công chức vẫn được bảo toàn dưới dạng phụ cấp, chi phí phục vụ công việc, và các khoản hỗ trợ khác.

Việc bãi bỏ và gộp các loại phụ cấp không có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn mà có thể chỉ là việc thay đổi cách tính và đặt tên cho các khoản phụ cấp đó. Ví dụ, có thể gộp các loại phụ cấp như phụ cấp kiêm nhiệm, thâm niên vượt khung, khu vực, trách nhiệm công việc, lưu động, phục vụ an ninh – quốc phòng và phụ cấp đặc thù dành cho đối tượng là quân đội, công an, cơ yếu vào một khoản phụ cấp mới có tên gọi khác nhau.

Trong quá trình cải cách, quan trọng là không làm mất đi các loại phụ cấp mà chỉ làm thay đổi cách tính và quản lý chúng. Các phụ cấp này vẫn phải đảm bảo rằng các công chức nhận được đủ hỗ trợ và đền bù cho công việc và điều kiện làm việc của họ.

Mục tiêu cuối cùng của cải cách tiền lương là đảm bảo tính minh bạch, công bằng, và hiệu quả trong việc thanh toán lương cho công chức, đồng thời tạo động viên để nâng cao hiệu suất làm việc và động viên cho sự phát triển nghề nghiệp trong hệ thống nhà nước.

Bỏ phụ cấp chức vụ lãnh đạo bởi loại phụ cấp này đã được tính vào trong lương chức vụ của các chức danh lãnh đạo trong hệ thống chính trị.

Bỏ phụ cấp công vụ vì loại phụ cấp này đã được đưa vào mức lương cơ bản của công chức.

Bãi bỏ phụ cấp độc hại, nguy hiểm tuy nhiên về bản chất, loại phụ cấp này đã được đưa vào điều kiện lao động có yếu tố độc hại, nguy hiểm và được thể hiện trong phụ cấp theo nghề.

Xem thêm:  Phải làm sao khi diện tích đất thực tế nhỏ hơn so với Sổ đỏ?

Trong đó: Hiện nay, có khá nhiều loại phụ cấp khác nhau, được quy định tại các văn bản khác nhau khiến công chức khó có thể theo dõi được

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng đơn giản, nhanh và chính xác theo đúng quy định pháp luật.

Như vậy, về cơ bản, chỉ bỏ phụ cấp thâm niên và phụ cấp công tác công tác đảng, đoàn thể chính trị – xã hội. Tuy nhiên, dù bỏ những khoản phụ cấp này thì vẫn phải đảm bảo quỹ phụ cấp phải chiếm 30% so với tổng quỹ lương của công chức nên lương công chức sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Lương công chức có giảm khi cải cách tiền lương không?

2. Dự kiến khi nào cải cách?

Thông tin về cải cách tiền lương từ 01/7/2024 là ý kiến phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam năm 2023.

Hiện nay, sau ba lần hoãn cải cách tiền lương (lùi đến 01/7/2022, lùi đến thời điểm thích hợp và hoãn cải cách tiền lương), dự kiến từ 01/7/2024 có thể sẽ tiếp tục tiến hành cải cách tiền lương. Tuy nhiên, việc này vẫn chưa được chính thức quy định với tài liệu pháp luật cụ thể. Do đó, cần tiếp tục theo dõi và xem xét sự thay đổi trong tình hình kinh tế và xã hội của Việt Nam từ thời điểm hiện tại đến 01/7/2024.

>>>Xem thêm: Địa chỉ danh sách văn phòng công chứng uy tín nhất và lấy ngay tại quận Cầu giấy, Hà nội.

Để chuẩn bị cho lộ trình cải cách tiền lương, các Bộ liên quan đang nhanh chóng ban hành các Thông tư hướng dẫn về vị trí và việc làm của công chức, bao gồm lĩnh vực tài chính, lĩnh vực văn phòng, và lĩnh vực văn hóa, thể thao, và du lịch. Điều này nhằm đảm bảo rằng việc cải cách tiền lương sẽ được thực hiện một cách suôn sẻ và đáng tin cậy khi có quyết định chính thức về thời điểm thực hiện.

dỰ kiến khi nào cải cách tiền lương?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Cải cách tiền lương có làm giảm lương công chức không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Phụ nữ bị bạo hành cần phải làm gì để được giúp đỡ?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Hướng dẫn làm thủ tục dịch vụ công chứng miễn phí và nhanh nhất tại Hà Nội, hồ sơ công chứng bao gồm những gì?.

>>> Cách tìm cộng tác viên bán hàng hiệu quả, tăng doanh thu cao cho doanh nghiệp.

>>> Quy trình làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu, cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?, thời gian bao lâu?

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế cần chuẩn bị những loại hồ sơ, mất thời gian bao lâu?.

>>> Hồ sơ Đảng viên gồm những gì?. Trường hợp bị mất hồ sơ Đảng viên xin cấp lại được không?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *