Thu hộ, chi hộ không phải là việc hiếm gặp trong thực tế. Tuy nhiên, khi thu hộ, chi hộ có phải xuất hóa đơn không, kê khai như thế nào? Cùng tìm hiểu về việc này qua bài viết dưới đây.

>>>Xem thêm: Địa chỉ danh sách văn phòng công chứng uy tín nhất và lấy ngay tại quận Cầu giấy, Hà nội.

1. Thu hộ, chi hộ là gì?

Thu hộ và chi hộ là quá trình tổ chức hoặc cá nhân ủy quyền bằng văn bản cho một bên thứ ba nhận và thực hiện việc thu và chi tiền một cách cụ thể theo hợp đồng.

Dịch vụ thu hộ và chi hộ có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm thanh toán các khoản phí bảo hiểm, trả góp cho vay, thanh toán hóa đơn tiền điện, nước, điện thoại, phí giữ chỗ, mua sắm trực tuyến và cả việc thanh toán tiền phạt vi phạm luật giao thông.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ gỉa chính xác nhất tại văn phòng công chứng.

Thu hộ, chi hộ là gì?

2. Có phải xuất hóa đơn không? 

Điều 4 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định rằng, nguyên tắc chung là khi bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn để giao cho người mua, bao gồm các trường hợp sau:

Các trường hợp hàng hóa hoặc dịch vụ được sử dụng cho mục đích khuyến mại, quảng cáo, làm hàng mẫu, cho, biếu, tặng, trao đổi hoặc trả thay lương cho người lao động, hoặc tiêu dùng nội bộ, trừ trường hợp hàng hoá luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất.

Khi xuất hàng hoá dưới các hình thức cho vay, cho mượn, hoặc hoàn trả hàng hoá.

Tóm lại, hầu hết các trường hợp đều yêu cầu người bán lập hóa đơn, trừ khi hàng hoá được luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất

Xem thêm:  Địa chỉ trên hóa đơn có cần ghi Việt Nam không?

Theo Công văn số 323/TCT-CS ngày 21/01/2020 của Tổng cục Thuế và Công văn số 54756/CT-TTHT ngày 14/8/2017 của Cục Thuế Thành phố Hà Nội:

Khi thu hộ, doanh nghiệp cần lập hóa đơn GTGT. Tuy nhiên, khi thanh toán lại tiền thu hộ cho đối tác, doanh nghiệp chỉ cần lập phiếu chi mà không cần kê khai và tính thuế đối với các khoản thu hộ. Lý do là các khoản thu hộ này không phải là doanh thu phát sinh của doanh nghiệp, mà chỉ là việc tạm ứng hoặc thu hộ cho đối tác và không cần nộp thuế GTGT.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng đơn giản, nhanh và chính xác theo đúng quy định pháp luật.

Thu hộ, chi hộ có phải xuất hoá đơn không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Thu hộ, chi hộ có phải xuất hoá đơn không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Hai Bà Trưng

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

>>> Hướng dẫn làm thủ tục dịch vụ công chứng miễn phí và nhanh nhất tại Hà Nội, hồ sơ công chứng bao gồm những gì?.

>>> Cách tìm cộng tác viên bán hàng hiệu quả, tăng doanh thu cao cho doanh nghiệp.

>>> Quy trình làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu, cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?, thời gian bao lâu?

>>> Hàng tiêu dùng nội bộ là gì?. Hàng tiêu dùng nội bộ có cần phải xuất hoá đơn, kê khai không?

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế cần chuẩn bị những loại hồ sơ, mất thời gian bao lâu?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *