Đây là một trong những điểm đáng chú ý được nêu tại dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 123/2020/NĐ-CP về hóa đơn điện tử. Vậy, lập và ký hoá đơn điện tử trong vòng 24h như thế nào?. Sau đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

>>>Xem thêm: Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền, chi phí đổi, cấp lại sổ đỏ mới có đắt không?

1. Lập và ký hóa đơn điện tử trong vòng 24h

Theo điểm d khoản 6 Điều 1 trong dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 123/2020, trường hợp hóa đơn điện tử có thời điểm ký số khác với thời điểm lập hóa đơn, thì khoảng thời gian giữa thời điểm lập hóa đơn và thời điểm ký số không được vượt quá 24 giờ.

Khi có sự chênh lệch về thời gian giữa thời điểm lập hóa đơn và thời điểm ký số, thì thời điểm khai thuế đối với người bán là thời điểm lập hóa đơn, và thời điểm khai thuế đối với người mua là thời điểm ký hóa đơn.

Hiện tại, trong Nghị định 123/2020/NĐ-CP, không có giới hạn thời gian giữa thời điểm lập hóa đơn và thời điểm ký số, do đó có trường hợp người bán lập hóa đơn nhưng sau 01 tuần hoặc 01 tháng mới ký số trước khi gửi cho người mua và cơ quan thuế.

Điều này đã gây khó khăn trong việc khai thuế đối với các doanh nghiệp.

Tới khi Tổng cục Thuế ban hành Công văn 1586/TCT-CS ngày 04/5/2023 để hướng dẫn thì vấn đề khai thuế đối với trường hợp này mới được rõ ràng và thống nhất.

Ngoài ra, dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 123/2020 cũng quy định rõ rằng thời điểm lập hóa đơn đối với hàng hóa xuất khẩu (bao gồm cả gia công xuất khẩu) không được vượt quá 24 giờ tính từ thời điểm cơ quan hải quan xác nhận hoàn tất thủ tục hải quan trên Tờ khai hải quan.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng, cách tính chi phí công chứng nhà đất và chung cư chính xác nhất.

Bên cạnh đó, dự thảo Nghị định sửa đổi cũng bổ sung thêm chứng khoán, bảo hiểm và xổ số điện toán vào nhóm hàng hóa và dịch vụ đặc thù được xuất hóa đơn sau khi kết thúc việc đối soát dữ liệu giữa các bên, theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 9 của Nghị định 123/2020.

Lập và ký hoá đơn điện tử trong vòng 24h

2. Lập và ký hoá đơn điện tử, người bán lập hóa đơn bán hàng trả lại

Một vấn đề đang được nhiều bộ phận kế toán quan tâm trong thời gian gần đây là việc xác định người nào có trách nhiệm xuất hóa đơn khi có sự trả lại hàng hóa. Điều này được quy định cụ thể tại điểm a khoản 2 Điều 1 của dự thảo Nghị định sửa đổi khoản 1 Điều 4 của Nghị định 123/2020/NĐ-CP. Quy định này làm rõ trách nhiệm của người bán trong các trường hợp sau:

Xem thêm:  Năm 2023 phải nộp những loại thuế phí nào khi sang tên sổ đỏ?

Trường hợp người mua trả lại toàn bộ hàng hóa: Người bán có trách nhiệm hủy hóa đơn điện tử đã được lập.

Trường hợp người mua trả lại một phần hàng hóa: Người bán phải lập hóa đơn điện tử điều chỉnh để phản ánh việc trả lại một phần hàng hóa.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

Trường hợp hàng hóa đó là tài sản phải được đăng ký quyền sử dụng hoặc quyền sở hữu và tài sản đã được đăng ký theo tên của người mua: Nếu người mua là đối tượng sử dụng hoá đơn điện tử thì người mua phải lập hoá đơn điện tử trả lại hàng hóa, thể hiện việc trả lại đúng quyền sở hữu và sử dụng tài sản đó.

Người bán lập hoá đơn bán hàng trả lại

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Thu hộ, chi hộ có phải xuất hoá đơn không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Lối đi chung tối thiểu bao nhiêu mét? Tách thửa khi có lối đi chung được không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

>>> Phòng công chứng uy tín, công chứng nhanh nhất tại Hà Nội.

>>> Phân biệt văn bản công chứng và chứng thực như thế nào?, sổ đỏ có cần phải công chứng không?

>>> Bí quyết kiểm tra sổ đỏ thật giả chính xác nhất chỉ trong vài phút có thể bạn chưa biết.

>>> Có được thực hiện đăng ký làm sổ đỏ online tại nhà không? Chi phí hết bao nhiêu?

>>> Thu hộ, chi hộ là gì?. Thu hộ, chi hộ có phải xuất hoá đơn không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *