Dù việc phát hành hóa đơn điện tử thông qua phần mềm hỗ trợ, sai sót vẫn có thể xảy ra. Vậy, xác định huỷ hoá đơn đã phát hành như thế nào. Sau đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng di sản thừa kế cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ gì?.

1. Xác định huỷ hoá đơn điện tử đã phát hành như thế nào?

Các trường hợp hủy hóa đơn điện tử sau khi đã phát hành được quy định trong khoản 1 của Điều 19 của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và điểm b của khoản 1 của Điều 7 của Thông tư số 78/2021/TT-BTC. Cụ thể, các trường hợp sau đây được xem xét:

Trường hợp người bán phát hiện rằng hóa đơn điện tử đã có mã cấp bởi cơ quan thuế nhưng chưa được gửi cho người mua có sai sót.

Trường hợp người bán đã lập hóa đơn điện tử khi thu tiền trước hoặc trong quá trình cung cấp dịch vụ, như được quy định tại khoản 2 của Điều 9 trong Nghị định số 123/2020. Sau đó, xảy ra tình huống hủy hoặc chấm dứt việc cung cấp dịch vụ.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế cần chuẩn bị những loại hồ sơ, mất thời gian bao lâu?

Với những trường hợp thuộc vào hai điều kiện trên, người bán phải thực hiện việc hủy hóa đơn điện tử đã phát hành trước ngày cuối cùng của kỳ kê khai thuế mà hóa đơn điện tử đang phát sinh hoặc điều chỉnh.

Các trường hợp huỷ bỉ hoá đơn điện tử đã phát hành

2. Thủ tục hủy hóa đơn điện tử viết sai

Tùy từng trường hợp, thủ tục hủy hóa đơn điện tử viết sai sẽ được thực hiện khác nhau. Theo đó

– Trường hợp người bán phát hiện hóa đơn điện tử đã được cấp mã của cơ quan thuế chưa gửi cho người mua có sai sót thì người bán:

Thông báo với cơ quan thuế theo mẫu 04/SS-HĐĐTvề việc hủy hóa đơn điện tử có mã đã lập có sai sót. Cơ quan thuế sẽ hủy hóa đơn điện tử đã được cấp mã có sai sót lưu trên hệ thống của cơ quan thuế.

Lập hóa đơn điện tử mới, ký số gửi cơ quan thuế để cấp mã hóa đơn mới thay thế hóa đơn đã lập để gửi cho người mua.

Bất kể việc phát hành hóa đơn điện tử thông qua phần mềm hỗ trợ, sai sót vẫn có thể xảy ra. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các trường hợp hủy hóa đơn điện tử sau khi đã phát hành.

1. Các trường hợp hủy hóa đơn điện tử đã phát hành

Các trường hợp hủy hóa đơn điện tử sau khi đã phát hành được quy định tại khoản 1 của Điều 19 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và điểm b của khoản 1 của Điều 7 của Thông tư số 78/2021/TT-BTC. Cụ thể:

Xem thêm:  Hóa đơn của công ty tạm ngừng kinh doanh được xử lý như thế nào?

Trường hợp người bán phát hiện hóa đơn điện tử đã được cấp mã của cơ quan thuế chưa gửi cho người mua có sai sót.

Trường hợp người bán lập hóa đơn khi thu tiền trước hoặc trong khi cung cấp dịch vụ theo khoản 2 Điều 9 Nghị định 123/2020 sau đó phát sinh việc hủy/chấm dứt việc cung cấp dịch vụ.

Như vậy, nếu thuộc 02 trường hợp trên, người bán phải thực hiện hủy hóa đơn điện tử đã phát hành trước ngày cuối cùng của kỳ kê khai thuế mà hóa đơn điện tử đang phát sinh hoặc điều chỉnh.

Thủ tục huỷ hoá đơn điện tử viết sai

2. Thủ tục hủy hóa đơn điện tử viết sai

Tùy từng trường hợp, thủ tục hủy hóa đơn điện tử viết sai sẽ được thực hiện khác nhau. Theo đó:

Trường hợp người bán phát hiện hóa đơn điện tử đã được cấp mã của cơ quan thuế chưa gửi cho người mua có sai sót, người bán cần thực hiện các bước sau:

Thông báo với cơ quan thuế theo mẫu 04/SS-HĐĐT về việc hủy hóa đơn điện tử có mã đã lập có sai sót. Cơ quan thuế sẽ hủy hóa đơn điện tử đã được cấp mã có sai sót lưu trên hệ thống của cơ quan thuế.

Lập hóa đơn điện tử mới, ký số và gửi cơ quan thuế để cấp mã hóa đơn mới thay thế hóa đơn đã lập và gửi cho người mua.

>>>Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền, và những loại hồ sơ cần chuẩn bị như thế nào?

Trường hợp người bán lập hóa đơn khi thu tiền trước hoặc trong khi cung cấp dịch vụ theo khoản 2 Điều 9 Nghị định 123/2020, sau đó có phát sinh việc hủy/chấm dứt việc cung cấp dịch vụ, người bán cần thực hiện các bước sau:

Tự hủy hóa đơn điện tử đã lập trên phần mềm kế toán mà doanh nghiệp sử dụng.

Thông báo với cơ quan thuế về việc hủy hóa đơn theo mẫu 04/SS-HĐĐT.

Cụ thể, khoản 2 Điều 9 Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về thời điểm lập hóa đơn như sau:

Thời điểm lập hóa đơn đối với cung cấp dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ không phân biệt đã hay chưa thu được tiền.

Thủ tục huỷ hoá đơn điện tử viết sai

Trường hợp người cung cấp dịch vụ thu tiền trước/trong khi cung cấp dịch vụ thì thời điểm lập hóa đơn là thời điểm thu tiền (không bao gồm trường hợp thu tiền đặt cọc/tạm ứng để đảm bảo thực hiện hợp đồng cung cấp các dịch vụ: kế toán, kiểm toán, tư vấn tài chính, thuế; thẩm định giá; khảo sát, thiết kế kỹ thuật; tư vấn giám sát; lập dự án đầu.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Xác định trường hợp huỷ hoá đơn điện tử đã phát hành như thế nào?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Quy định thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần mới nhất 2024

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

>>> Thủ tục công chứng giấy uỷ quyền cần chuẩn bị những loại hồ sơ gì?, có cần cả 2 bên có mặt không?.

>>> Hướng dẫn cách tính phí công chứng hợp đồng uỷ quyền, công chứng hợp đồng uỷ quyền hết chi phí bao nhiêu?.

>>> Cơ quan tiếp nhận thủ tục công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng uỷ quyền, cần chuẩn bị những giấy tờ gì?.

>>> Công chứng hợp đồng thuê nhà ,cách tính phí ra sao?, cần chuẩn bị những gì?

>>> Phẫu thuật thẩm mỹ có cần làm lại CMND/CCCD không?. Thủ tục đổi CMND/CCCD sau khi phẫu thuật như thế nào?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *