Trong doanh nghiệp hay cơ quan nhà nước có bộ phận công đoàn. Theo quy định hiện nay, công đoàn là gì, đang thực hiện nhiệm vụ gì, đóng góp vai trò trong tổ chức như thế nào?. Bài viết tổng hợp dưới đây giúp bạn đọc hiểu rõ hơn vấn đề này.

1. Công đoàn là gì?

Công đoàn là tổ chức đại diện cho quyền, lợi ích và nhu cầu chung của người lao động tại các doanh nghiệp và cơ quan nhà nước. Hiện nay, quy định về công đoàn được xác định trong các văn bản pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động.

Công đoàn là gì?

Điều 1 Luật Công đoàn năm 2012 đã quy định rõ ràng như sau:

Công đoàn là tổ chức chính trị – xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; đại diện cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và những người lao động khác (sau đây gọi chung là người lao động), cùng với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế – xã hội, tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền, vận động người lao động học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

2.Những quy định về công đoàn theo Luật

2.1 Quyền hình thành, tham gia và hoạt động

Nguyên tắc về việc thành lập đều tuân theo sự tự nguyện, nghĩa là người lao động Việt Nam đang làm việc trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đều được quyền thành lập, tham gia và hoạt động trong công đoàn. Mọi hành vi này phải tuân theo đúng các quy định được đề ra trong Luật và các quy định khác có liên quan.

2.2 Hệ thống tổ chức

Hệ thống tổ chức công đoàn được quy định theo Điều 7 của Luật Công đoàn năm 2012 như sau:

Hệ thống tổ chức công đoàn bao gồm Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các cấp công đoàn khác theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

Hệ thống tổ chức công đoàn

Là cơ sở được tổ chức tại các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức khác sử dụng lao động theo quy định của pháp luật lao động, cơ quan, tổ chức nước ngoài, và tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

2.3 Những hành vi bị nghiêm cấm

Điều 9 của Luật Công đoàn năm 2012 đã quy định những hành vi liên quan mà bị nghiêm cấm.

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp phải tuân thủ quy định của Luật, không được áp đặt hay gây khó khăn trong việc tự nguyện thành lập, gia nhập và hoạt động trong công đoàn. Đồng thời, cấm yêu cầu hoặc ép buộc người lao động rời khỏi tổ chức công đoàn và không được đặt ra yêu cầu người lao động không tham gia tổ chức công đoàn.

>>> Xem thêm tại: Đề xuất mới tại dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy mới nhất năm 2024

Xem thêm:  Quy trình giải quyết tranh chấp tiền đặt cọc khi thuê nhà trọ

Công đoàn được tổ chức nhằm mục đích giải quyết các vấn đề phát sinh giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Bảo đảm quyền lợi của người lao động liên quan đến hợp đồng lao động, tiền lương, thời gian làm việc, nghỉ ngơi, và môi trường làm việc. Đồng thời, đảm bảo các quy định về bảo hộ sức khỏe, cung cấp thiết bị bảo hộ lao động theo quy định của pháp luật. Cấm mọi hành vi sử dụng biện pháp kinh tế hoặc các biện pháp khác để gây thiệt hại hoặc tác động xấu đến cơ quan, tổ chức và hoạt động.

2.4 Quyền và trách nhiệm

Công đoàn đóng một vai trò quan trọng trong mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động. Quyền và trách nhiệm được chi tiết quy định trong Chương II, Mục 1, Điều 10 của Luật Công đoàn năm 2012.

Một trong những nhiệm vụ hàng đầu là đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của người lao động. Công đoàn thực hiện vai trò quan trọng này thông qua việc thương lượng và ký kết các hợp đồng lao động, xây dựng thỏa hiệp lao động, quy định nội quy, giải quyết tranh chấp, và bảo vệ lợi ích của người lao động.

Quyền và trách nhiệm

Đồng thời, công đoàn cũng tham gia vào quản lý nhà nước và quản lý kinh tế xã hội, nhằm thúc đẩy phát triển đời sống và phục vụ lợi ích của người lao động. Công đoàn hỗ trợ việc ứng dụng khoa học theo tiêu chuẩn bảo vệ lao động, nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn và hiệu quả.

Công đoàn có quyền tham gia trình dự án luật, pháp lệnh và đưa ra kiến nghị để xây dựng chính sách, sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan có ảnh hưởng trực tiếp đến công đoàn. Ngoài ra quyền tham dự các cuộc họp, kỳ họp, hội nghị, thanh tra, kiểm tra, giám sát các hoạt động nhằm quyết định các vấn đề liên quan đến người lao động và người sử dụng lao động, đồng thời xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

>>> Xem thêm tại: Cách phân biệt giữa chứng thực và công chứng?

Công đoàn cũng có trách nhiệm và quyền phát triển đoàn viên và công đoàn cơ sở để trở nên vững mạnh và mang lại nhiều lợi ích cho người lao động. Được giao trách nhiệm đại diện và bảo vệ quyền lợi của người lao động, trong những trường hợp nơi chưa thành lập công đoàn cơ sở, công đoàn cấp trên sẽ đại diện thay mặt người lao động để đề xuất yêu cầu.

3. Trong quan hệ lao động, vai trò của công đoàn là gì?

Để thiết lập mối quan hệ lao động ổn định và hài hòa, Đảng và Nhà nước luôn tập trung vào chính sách phát triển và bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Công đoàn đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ người lao động trong quá trình xây dựng và ký kết các bản hợp đồng lao động, đồng thời giúp họ tránh được các rủi ro pháp lý, đảm bảo hiểu rõ nội dung của các hợp đồng để đạt được lợi ích tốt nhất cho người lao động.

Ngày nay, thị trường lao động phát triển đa dạng, không chỉ ảnh hưởng đến người lao động và người sử dụng lao động trong nước mà còn mở rộng ra cả lao động từ nước ngoài. Sự cạnh tranh trong môi trường công việc và quan hệ lao động ngày càng trở nên phức tạp.

Xem thêm:  Trường hợp nào bị từ chối công chứng di chúc nhà đất?

Do những thách thức này, việc thiết lập các cơ quan, tổ chức, và doanh nghiệp trở nên ngày càng cần thiết, góp phần tác động tích cực đảm bảo quyền lợi của người lao động và nâng cao chất lượng nguồn lao động.

Công đoàn sẽ đại diện cho người lao động và người sử dụng lao động, đảm bảo quyền và lợi ích của cả hai bên, giữ ổn định và hài hòa các mối quan hệ để cùng phát triển kinh tế sản xuất.

Khi lợi ích được đảm bảo, người lao động cũng có cơ sở và nền tảng vững chắc để tập trung vào chuyên môn, nâng cao tay nghề và kiến thức. Điều này góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho công việc, đồng thời nâng cao chất lượng đời sống của người lao động cá nhân và của cộng đồng nói chung.

>>> Xem thêm tại: Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện thủ tục công chứng giấy ủy quyền.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Công đoàn là gì? Quy định về công đoàn năm 2024. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Những điều cần biết về công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền hiện nay.

>>> Quy định về công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hiện nay.

>>> Mức phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng tại Hà Nội hiện nay là bao nhiêu?

>>> Bảng phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hiện nay là bao nhiêu?

>>> Khi làm thủ tục chứng thực chữ ký trong văn bản, giấy tờ quan trọng cần xuất trình giấy tờ gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *