Có rất nhiều tình huống khi doanh nghiệp xuất hóa đơn mà không có giao dịch mua hàng. Vậy không mua hàng nhưng vẫn bị xuất hoá đơn, xử lý ra sao?. Sau đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

>>>Xem thêm: Thủ tục thực hiện công chứng hợp đồng cho thuê nhà cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?

1. Không mua hàng nhưng vẫn bị xuất hóa đơn xử lý ra sao?

Khi doanh nghiệp nhận hóa đơn mà không có giao dịch mua hàng hóa hoặc sử dụng dịch vụ, quy trình xử lý như sau:

Trước tiên, liên hệ với công ty đã xuất hóa đơn để tìm hiểu lý do.

Không kê khai và khấu trừ thuế giá trị gia tăng từ hóa đơn này.

Nếu nghi ngờ có vi phạm pháp luật, báo cáo cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền như Cơ quan thuế quản lý, Cơ quan công an, Sở Công Thương và các cơ quan liên quan.

Theo khoản 2 của Điều 4 trong Nghị định 125/2020/NĐ-CP, hóa đơn hoặc chứng từ giả là những tài liệu đã ghi các thông tin về nghiệp vụ kinh tế nhưng thực tế không có giao dịch mua bán hàng hóa hoặc sử dụng dịch vụ.

Do đó, nếu doanh nghiệp tiếp tục kê khai và khấu trừ thuế từ hóa đơn này, đây có thể được xem là việc sử dụng hóa đơn không hợp pháp.

Theo Điều 28 của Nghị định 125/2020/NĐ-CP, việc sử dụng hóa đơn không hợp pháp sẽ bị xử phạt mức tiền từ 20 triệu đến 50 triệu đồng và buộc hủy hóa đơn đã sử dụng.

>>> Xem thêm: Thông tin địa chỉ công ty dịch thuật uy tín, dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay tại Hà Nội.

Cần lưu ý: Nếu sử dụng hóa đơn bất hợp pháp mà dẫn đến hành vi trốn thuế, gian lận thuế thì sẽ bị xử lý về hành vi trốn thuế, gian lận thuế mà không xử lý về hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Không mua hàng nhưng vẫn bị xuất hoá đơn xử lý ra sao?

2. Cách kiểm tra hóa đơn đầu vào hợp pháp

Hóa đơn hợp pháp là hóa đơn đúng, đầy đủ về hình thức và nội dung theo quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP và không thuộc trường hợp hóa đơn giả và các trường hợp sử dụng hóa đơn không hợp pháp hoặc sử dụng không hợp pháp hóa đơn.

Xem thêm:  Trường hợp công chứng mua bán nhà đất rồi nhưng chủ đất không chịu giao sổ đỏ xử lý như thế nào?

Để kiểm tra hóa đơn đầu vào, kế toán có thể thực hiện các bước sau:

Truy cập website https.//hoadondientu.gdt.gov.vn.

Đăng nhập vào hệ thống tra cứu hóa đơn điện tử bằng tên đăng nhập (mã số thuế công ty) và mật khẩu đã được cung cấp.

Chọn mục “Tra cứu” => “Tra cứu hóa đơn.”

Chọn tab “Tra cứu hóa đơn điện tử mua vào.”

Nhập dữ liệu vào ô “Ngày lập hóa đơn” theo khoảng thời gian muốn tra cứu. Lưu ý rằng thời hạn tra cứu tối đa là 31 ngày, nếu bạn muốn tra cứu của nhiều tháng thì phải thực hiện tra cứu nhiều lần.

Chọn “Kết quả kiểm tra” và sau đó tra cứu lần lượt 2 mục trong kết quả kiểm tra: “Đã cấp mã hóa đơn” và “Tổng cục thuế đã nhận không mã.” Sau đó, nhấn nút “Tìm kiếm.”

Hệ thống sẽ trả về danh sách các hóa đơn đầu vào có mã hoặc không mã của doanh nghiệp trong khoảng thời gian bạn đã chọn.

>>> Xem thêm: Dịch vụ công chứng tại nhà, miễn phí ký ngoài trụ sở, ngoài giờ hành chính nhanh nhất.

Tuy nhiên, có trường hợp hóa đơn ban đầu hợp pháp, nhưng sau đó nhà cung cấp (doanh nghiệp bán ra) có thể bỏ trốn hoặc gặp sự cố dẫn đến rủi ro về hóa đơn. Trong trường hợp này, doanh nghiệp mua vào sẽ phải giải trình với cơ quan thuế về các hóa đơn có liên quan.

Cách kiểm tra hoá đơn đầu vào hợp pháp

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Không mua hàng nhưng vẫn bị xuất hoá đơn, xử lý ra sao?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Xác định quốc tịch của pháp nhân như thế nào?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

>>> Hướng dẫn làm thủ tục dịch vụ sang tên sổ đỏ cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ gì?

>>> Thủ tục thực hiện công chứng di chúc mất thời gian bao lâu?, chi phí ra sao?

>>> Thông tin địa chỉ văn phòng công chứng Hà Nội uy tín, lấy ngay và miễn phí ký ngoài.

>>> Cách tìm kiếm cộng tác viên viết bài đạt doanh thu cao, hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>> Các trường hợp được huỷ hoá đơn điện tử đã phát hành. Quy định về xác định huỷ hoá đơn điện tử đã phát hành như thế nào?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *