Để quản lý và sử dụng đất một cách hiệu quả thì nhà nước đưa ra các quy định về quy hoạch và quy định về kỳ quy hoạch sử dụng đất cụ thể. Vậy kỳ quy hoạch sử dụng đất là gì và được quy định như thế nào.

>>>Xem thêm: Danh sách địa chỉ văn phòng công chứng uy tín, công chứng lấy ngay tại quận Cầu giấy, Hà Nội.

1. Quy hoạch sử dụng đất là gì?.

Theo khoản 2 của Điều 3 trong Luật Đất đai năm 2013, quy định như sau:

Quy hoạch sử dụng đất là quá trình xác định phân bổ và đánh dấu không gian sử dụng đất cho các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích nghi với biến đổi khí hậu, dựa trên tiềm năng của đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực, địa bàn kinh tế-xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.”

Tóm lại, quy hoạch sử dụng đất là quá trình phân bổ và xác định không gian sử dụng đất để phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích nghi với biến đổi khí hậu. Quy hoạch này được thực hiện dựa trên tiềm năng của đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực, và địa bàn kinh tế-xã hội cụ thể, trong một khoảng thời gian được xác định. Hệ thống quy hoạch sử dụng đất ở Việt Nam bao gồm các cấp quy hoạch sau:

Quy hoạch sử dụng đất cấp quốc gia.

Quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh.

Quy hoạch sử dụng đất cấp huyện.

Quy hoạch sử dụng đất quốc phòng.

Quy hoạch sử dụng đất an ninh.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng đơn giản, chính xác đúng theo quy định của pháp luật.

Quy hoạch sử dụng đất là gì?

2. Kỳ quy hoạch sử dụng đất là gì?

Thực tế, trong các văn bản pháp lý và tài liệu liên quan, không có định nghĩa cụ thể cho thuật ngữ “kỳ quy hoạch” trong ngữ cảnh sử dụng đất đai.

Tuy nhiên, trong thực tế, “kỳ quy hoạch” trong lĩnh vực sử dụng đất đai thường được hiểu là một giai đoạn thời gian cụ thể khi các cấp chính quyền, từ trung ương đến địa phương, tiến hành xây dựng chiến lược quy hoạch từ tổng thể đến chi tiết để thực hiện các nội dung quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đai. Kỳ quy hoạch này có thể kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định, trong suốt thời gian này, các hoạt động quy hoạch sử dụng đất được triển khai và tuân thủ. Khi kỳ quy hoạch kết thúc, việc quy hoạch có thể được xem xét và thay đổi để điều chỉnh phù hợp với các yếu tố chính trị, kinh tế, xã hội cụ thể tại thời điểm đó.

Xem thêm:  Xác định hủy hóa đơn điện tử đã phát hành như thế nào?

Tóm lại, “kỳ quy hoạch” thường là một khoảng thời gian định sẵn để triển khai hoạt động quy hoạch sử dụng đất đai, và khi kết thúc, có thể có điều chỉnh quy hoạch để phù hợp với tình hình thực tế và yếu tố thay đổi.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục dịch vụ công chứng miễn phí, công chứng nhanh nhất tại Hà Nội.

Kỳ quy hoạch sử dụng đất là gì?

3. Kỳ quy hoạch sử dụng đất bao lâu?

Căn cứ tại Điều 37 Luật đất đai năm 2013 sửa đổi tại Khoản 1 điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch quy định về “kỳ quy hoạch sử dụng đất” như sau:

“Thời kỳ quy hoạch sử dụng đất là 10 năm, tầm nhìn của quy hoạch sử dụng đất quốc gia là từ 30 năm đến 50 năm và cấp huyện là từ 20 năm đến 30 năm.”

Như vậy, kỳ quy hoạch sử dụng đất là 10 năm. Còn với  quy hoạch sử dụng đất quốc gia là từ 30 năm đến 50 năm và cấp huyện là từ 20 năm đến 30 năm.

Lý do quy định như trên là bởi việc sử dụng đất quốc gia, sử dụng đất cấp tỉnh, đất quốc phòng và việc sử dụng đất an ninh diễn ra trên vùng diện tích rộng, liên quan đến cộng đồng dân cư lớn, hoặc liên quan đến các công trình mang tính đặc thù trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước đối với đất quốc phòng, an ninh.

Tính dài hạn của quy hoạch sử dụng đất thể hiện ở chỗ thời hạn của quy hoạch sử dụng đất là 10 năm hoặc lâu hơn. Tính dài hạn của quy hoạch sử dụng đất phụ thuộc vào dự báo xu thế biến động dài hạn của các yếu tố kinh tế xã hội quan trọng như sự thay đổi về nhân khẩu, tiến bộ khoa học kỹ thuật, quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn…

Quy hoạch dài hạn nhằm đáp ứng nhu cầu đất để phát triển lâu dài kinh tế xã hội. Cơ cấu và phương thức sử dụng đất được điều chỉnh từng bước trong thời gian dài (cùng với quá trình phát triển kinh tế xã hội) cho đến khi đạt được mục tiêu dự kiến.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia thừa kế có cần công chứng không?.

Kỳ quy hoạch sử dụng đất bao lâu?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Kỳ quy hoạch sử dụng đất là gì? Kỳ quy hoạch sử dụng đất bao lâu?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Nhà trả góp, khi ly hôn chia thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Cách tìm cộng tác viên bán hàng hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Thủ tục chứng thực chữ ký cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì? Mất thời gian bao lâu?.

>>>Xem thêm: Thủ tục công chứng cần chuẩn bị những gì?,có mất phí không?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện trình tự, thủ tục công chứng di sản thừa kế , cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>>Xem thêm: Doanh nghiệp có bắt buộc phải mở tài khoản ngân hàng không?, tài khoản công ty chuyển cho cá nhân có bị phạt không?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *