Tình hình kinh tế biến động kéo theo là suy thoái kinh tế, ngày càng nhiều các doanh nghiệp cắt giảm nhân công, giờ làm việc của người lao động. Nếu bạn cần hỗ trợ đảm bảo quyền lợi khi bị nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) thì dưới đây là hướng dẫn của chúng tôi tới bạn về cách giải quyết.

1. Xác minh thông tin đóng bảo hiểm xã hội khi nghi bị nợ

Người lao động có thể tra cứu thông tin đóng BHXH hoặc BHYT trên website chính thức của BHXH Việt Nam hoặc qua ứng dụng số Vissid để xem trạng thái đóng BHXH của doanh nghiệp với mình. Khi thấy doanh nghiệp chưa đóng, chậm đóng, người lao động có quyền yêu cầu doanh nghiệp tìm cách khắc phục. 

Tra cứu thông tin đóng bảo hiểm xã hội trực tuyến

Một điều lưu ý, người lao động cần chủ động lưu trữ những thông tin, bằng chứng chứng minh được thời gian làm việc, quy định, yêu cầu của công ty để làm căn cứ cho việc khởi kiện. 

>>> Xem thêm tại: Lưu ý gì khi nhận BHXH một lần năm 2024

2. Khiếu nại tới cơ quan Bảo hiểm xã hội hoặc Công đoàn doanh nghiệp

Nếu doanh nghiệp không xử lý hoặc xử lý không đạt sự hài lòng, nhân viên có quyền đệ đơn khiếu nại đến cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) hoặc Tổ chức Công đoàn. Cơ quan BHXH hoặc Công đoàn sẽ tiếp nhận, thực hiện xác minh và giải quyết khiếu nại theo các quy trình và thẩm quyền quy định.

Nếu cần, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) hoặc Tổ chức Công đoàn có thể yêu cầu doanh nghiệp cung cấp các văn bản chứng từ liên quan nhằm làm rõ trách nhiệm.

>>> Xem thêm tại: Khi muốn khiếu nại cần công chứng uỷ quyền cho luật sư như thế nào?

3. Khởi kiện ra Toà án khi bị nợ bảo hiểm xã hội

Trong trường hợp khiếu nại với cơ quan BHXH hoặc Công đoàn nơi người lao động làm việc không giải quyết và chưa đi đến sự thống nhất, người lao đông có quyền khởi kiện ra toà để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Toà án sẽ xét xử theo luật định và có thể yêu cầu doanh nghiệp bồi thường thiệt hại cho mình.

Người dân khiếu nại tại cơ quan có thẩm quyền khi bị nợ bảo hiểm xã hội

4. Mức phạt dành cho doanh nghiệp nợ đóng BHXH

4.1 Cách tính lãi chậm đóng BHXH bắt buộc

Nếu doanh nghiệp chậm nộp Bảo hiểm xã hội (BHXH) từ 30 ngày trở lên, doanh nghiệp sẽ phải nộp đầy đủ số tiền chưa thanh toán, bị xử lý theo quy định của pháp luật. Hơn nữa, doanh nghiệp cũng cần thanh toán số tiền lãi, với mức lãi suất bằng hai lần mức lãi suất trung bình đầu tư quỹ BHXH của năm liền kề trước, tính trên số tiền và thời gian chậm nộp.

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục ủy quyền giải quyết tai nạn giao thông [Chi tiết]

Công thức tính:

Lcdi = (Pcdi+Lcdi-1)*k (đồng)

Trong đó:

Lcdi: tiền lãi mà doanh nghiệp chậm đóng BHXH bắt buộc, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tính tại tháng i (đồng).

Pcdi: số tiền doanh nghiệp chưa đóng phải tính lãi tại tháng i (đồng), Pcdi = Plki – Spsi

Plki: tổng tiền doanh nghiệp phải đóng lũy kế đến hết tháng trước liền kề tháng tính lãi thứ i (nợ sang tháng có tính lãi).

Spsi: số phải đóng phát sinh chưa quá hạn phải nộp, tính đến tháng (i-1). Nếu Pcdi > 0 thì có nợ tính lãi, nếu Pcdi ≤ 0 thì không có nợ tính lãi.

k: hệ số lãi suất tính lãi chậm đóng tại thời điểm tính lãi (%/tháng)

+ Đối với BHXH bắt buộc và BHTN thì k tính bằng lãi suất đầu tư quỹ BHXH hằng năm do BHXH Việt Nam công bố chia cho 12

+ Đối với BHYT thì hệ số k tính bằng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố áp dụng tại thời điểm tính lãi chia cho 12.

Lcdi-1: số lãi chậm đóng doanh nghiệp chưa trả hết tính đến tháng trước liền kề tháng tính lãi.

4.2 Mức phạt hành chính doanh nghiệp nợ đóng BHXH

Ngoài việc phải thanh toán số tiền lãi được tính trên số tiền BHXH, BHYT, BHTN chưa nộp, doanh nghiệp còn phải đối mặt với khả năng bị phạt tài chính nếu chậm nộp BHXH. Theo quy định của Khoản 4, Điều 38, Nghị định số 28/2020/NĐ-CP ngày 1/3/2020, điều này được quy định cụ thể:

“4. Phạt tiền từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau:

a) Chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp;

b) Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp không đúng mức quy định mà không phải là trốn đóng;

c) Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp không đủ số người thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp mà không phải là trốn đóng.”

Do đó, nếu doanh nghiệp nợ đóng BHXH có thể đối mặt với xử phạt hành chính theo quy định. Mức xử phạt có thể dao động từ 12% đến 15% của tổng số tiền phải nộp cho BHXH bắt buộc và BHTN tại thời điểm có biên bản vi phạm. Tuy nhiên, mức phạt tối đa không vượt quá 75.000.000 đồng.

>>> Xem thêm tại: Đảm bảo quyền lợi khi làm thủ tục công chứng với tài liệu, bản sao của doanh nghiệp.

Xem thêm:  Bị đuổi việc khi nghỉ thai sản, phải làm sao?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Người lao động cần làm gì khi bị doanh nghiệp nợ BHXH. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Những văn phòng công chứng tại nhà ở Hà Nội hiện nay làm việc Thứ 7, Chủ nhật

>>> Những lưu ý trước khi hợp đồng thuê nhà để người sử dụng đất tránh bồi thường

>>> Sang tên sổ đỏ cho con, cha mẹ cần lcần chuẩn bị những tài liêu gì?

>>> Các lưu ý khi thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

>>> Các loại phí công chứng hiện nay trên văn phòng công chứng Nguyễn Huệ ở Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *