Việc thuê nhà để ở là một giao dịch phổ biến, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Trong nhiều trường hợp, người thuê nhà có thể phải đối mặt với những thiệt hại vì không hiểu rõ các quy định pháp luật. Dưới đây là một số quy định mà người thuê nhà cần biết để bảo vệ quyền lợi của mình.

1. Quy định thuê nhà số 1: Phải có văn bản khi đi thuê nhà

Theo Điều 121 của Luật Nhà ở năm 2014, hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản và phải chứa đựng các thông tin sau:

  • Họ và tên cùng địa chỉ của người thuê và người cho thuê sẽ được ghi rõ trong hợp đồng.
  • Đặc điểm của nhà cho thuê và thửa đất kèm theo nó cũng sẽ được mô tả chi tiết. Trong trường hợp thuê nhà chung cư, hợp đồng còn cần ghi rõ thông tin về sở hữu chung, sử dụng chung, diện tích sử dụng riêng, diện tích sàn của căn hộ chung cư.
  • Giá thuê nhà cũng sẽ được quy định trong hợp đồng, nếu có thỏa thuận cụ thể giữa các bên về giá thuê.
  • Thời gian thuê và các phương thức thanh toán tiền thuê có thể là theo các định kỳ như hàng tháng, theo quý, hoặc theo năm.
quy định thuê nhà

Do đó, khi thuê nhà, các bên cần đọc hợp đồng thuê nhà một cách cẩn thận trước khi ký để tự bảo vệ bản thân, đặc biệt là trong trường hợp có tranh chấp phát sinh.

>> Xem thêm tại: Chuẩn bị làm hợp đồng thuê nhà người thuê cần lưu ý đièu gì khi ký kết?

Chú ý, theo khoản 2 của Điều 122 Luật Nhà ở năm 2014, việc công chứng không là bắt buộc cho hợp đồng thuê nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ và tránh những rủi ro không mong muốn, các bên có thể lựa chọn yêu cầu công chứng tại Văn phòng hoặc Phòng công chứng.

2. Người cho thuê tự ý tăng tiền, người thuê phải làm sao?

Trong thời gian hợp đồng thuê nhà vẫn còn hiệu lực, nếu chủ nhà muốn cải tạo nhà và tăng giá thuê, sự đồng ý của người thuê là cần thiết. Giá thuê mới sẽ được thỏa thuận giữa hai bên.

tự ý tăng tiền thuê

Ngược lại, trong trường hợp chủ nhà tự ý tăng tiền nhà mà không thông báo trước hoặc không đạt được sự đồng ý từ người thuê, theo Điều 132 của Luật Nhà ở, người thuê có quyền chấm dứt hợp đồng thuê nhà mà không cần sự đồng ý của chủ nhà.

Xem thêm:  Mất sổ đỏ có làm lại được không? Làm thế nào để được cấp lại?

>>> Xem thêm tại: Chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn, bồi thường ra sao?
Khi tự ý chấm dứt hợp đồng, người thuê cần thông báo cho chủ nhà ít nhất 30 ngày trước, trừ khi có thoả thuận khác.

3. Quy định: Không đóng tiền nhà 3 tháng phải chuyển đi

Theo điểm b, khoản 2 của Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014, nếu bên thuê nhà không thanh toán tiền thuê theo thoả thuận của các bên trong thời gian từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng, bên cho thuê có quyền chấm dứt hợp đồng thuê nhà đơn phương. Cùng lúc đó, chủ nhà cũng được quyền thu hồi nhà cho thuê trước thời hạn.

Tương tự như người thuê, khi chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng, phải thông báo trước cho người thuê ít nhất 30 ngày, trừ khi có thoả thuận khác.

Trong một số tình huống khác, bên cho thuê cũng có quyền yêu cầu trả lại nhà trước thời hạn mà không vi phạm quy định pháp luật, như trong các trường hợp sau đây:

  • Bên thuê sử dụng nhà không đúng mục đích.
  • Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới hoặc phá dỡ nhà thuê…

>> Xem thêm tại: Khi mua nhà làm dịch vụ sổ đỏ cần chú ý những điều gì không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Quy định thuê nhà quan trọng mà người thuê cần nắm rõ. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Đặt cọc tiền cho chủ nhà có đòi lại được không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Gợi ý một số văn phòng công chứng quận Ba Đình tại Hà Nội làm thứ 7 uy tín, đảm bảo chất lương.

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế khi cha mẹ thừa kế cho con.

>>> Bảng giá phí công chứng mua bán nhà đất tại Văn phòng công chứng tại Hà Nội hiện nay.

>>> Phí công chứng hợp đồng thuê nhà ở Hà Nội hiện nay có đắt không? Làm hết bao nhiêu?

>>> Lưu ý trong lúc kiểm tra sổ đỏ để phân biệt thật giả khi mua nhà qua trung gian, môi giới.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *