Gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 15/2023/TT-NHNN, chứa đựng nhiều điều cơ bản mới liên quan đến việc cung cấp và khai thác thông tin nợ xấu trên CIC. Dưới đây là năm điểm mới quan trọng theo Thông tư 15/2023/TT-NHNN, có hiệu lực từ 01/01/2025.

1. Ngân hàng cung cấp 9 thông tin tín dụng cho CIC.

Điều 9 Thông tư 15/2023/TT-NHNN quy định rằng tổ chức tín dụng phải cung cấp toàn bộ Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng cho CIC, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tổng hợp như sau:

1. Thông tin xác định danh về khách hàng vay;

2. Thông tin liên quan đến người có mối quan hệ với khách hàng vay (hiện đang được cấp tín dụng tại tổ chức tín dụng cung cấp tín dụng cho khách hàng vay) (được thêm mới);

3. Thông tin về hoạt động cho vay và các giao dịch cấp tín dụng khác;

4. Thông tin về thẻ tín dụng;

5. Thông tin về mua và ủy thác mua trái phiếu doanh nghiệp (không bao gồm tổ chức tín dụng);

6. Thông tin về biện pháp đảm bảo cấp tín dụng;

khai thác thông tin nợ xấu trên CIC

7. Bổ sung mới về thông tin về hoạt động xử lý nợ xấu nội bảng ;

8. Bổ sung mới về thông tin ngoại bảng;

9. Báo cáo tài chính năm (theo báo cáo tài chính đã nộp cho cơ quan Thuế hoặc báo cáo tài chính đã được kiểm toán) của khách hàng vay là doanh nghiệp.

Theo Thông tư mới, tần suất cung cấp thông tin của một số ngân hàng cũng có sự điều chỉnh. Thay vào đó, Ngân hàng Chính sách xã hội phải cung cấp định kỳ 02 lần/tháng, trong khi quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô cung cấp thông tin định kỳ 01 lần/tháng. Thay vì cung cấp dữ liệu phát sinh trong tháng chậm nhất sau 05 ngày làm việc kể từ ngày cuối cùng của tháng liền kề.

2. Tổ chức tự nguyện cung cấp thông tin nợ xấu trên CIC khi nào?

Theo Thông tư 15/2023/TT-NHNN, tổ chức tự nguyện là tổ chức ký kết hợp đồng để trao đổi thông tin với CIC trên nguyên tắc tự nguyện và cam kết cung cấp thông tin tín dụng, cũng như sử dụng dịch vụ thông tin tín dụng.

+ Quỹ đầu tư phát triển, quỹ hỗ trợ phát triển, quỹ bảo vệ môi trường, quỹ bảo lãnh tín dụng, tổ chức thực hiện chương trình và dự án tài chính vi mô;

+ Doanh nghiệp chuyên mua bán nợ, công ty quản lý nợ và khai thác tài sản;

+ Tổ chức cung cấp dịch vụ cho vay, bảo hiểm bảo lãnh, cho thuê tài sản, mua hàng trả chậm, trả dần, cầm đồ với các điều kiện về lãi suất, thời hạn, tiền thuê, và biện pháp bảo đảm nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:  Không đóng cốp ô tô khi di chuyển có bị phạt không?

>>> Xem thêm tại: Hướng dẫn cách tính phí dịch vụ nhà chung cư

Tuy nhiên, để có thể cung cấp thông tin tín dụng cho CIC, các tổ chức tự nguyện cũng phải đảm bảo có sự đồng ý của khách hàng vay về việc cung cấp thông tin tín dụng cho CIC, theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Thông tư 15/2023/TT-NHNN.

Trong trường hợp cung cấp thông tin tín dụng cho CIC mà không có sự đồng ý của khách hàng vay, tổ chức tự nguyện có thể bị xử phạt tiền trong khoảng từ 40 đến 80 triệu đồng và có thể bị đình chỉ việc thực hiện hoạt động cung ứng dịch vụ thông tin tín dụng trong thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng, theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 3 và điểm b khoản 2, khoản 3 Điều 21 của Nghị định 88/2019/NĐ-CP.

3. Tạm dừng khai thác thông tin nợ xấu trên CIC khi vi phạm.

Theo điều 3 Quy định 13 của Thông tư 15/2023/TT-NHNN, tổ chức và cá nhân vi phạm nguyên tắc, an toàn, bảo mật thông tin tín dụng, cũng như các hành vi bị cấm trong lĩnh vực thông tin tín dụng và các quy định khác của pháp luật sẽ bị tạm dừng quyền khai thác dịch vụ thông tin tín dụng theo hợp đồng với CIC, mà không xét đến tính chất hay mức độ vi phạm.

Tạm dừng khai thác thông tin

Điều này đặt ra một chuẩn mực nghiêm túc hơn so với quy định trước đây tại điều 4 của Thông tư 03/2013/TT-NHNN, nơi mức độ hạn chế hoặc tạm dừng quyền sử dụng thông tin tín dụng phụ thuộc vào tính chất và mức độ của vi phạm.

4. Khách vay có thêm thông tin miễn phí từ CIC.

Tính từ ngày 01/01/2025, theo quy định tại điều 18 khoản 1 Thông tư 15/2023/TT-NHNN, khách hàng vay sẽ có cơ hội khai thác miễn phí một loạt thông tin tín dụng trên CIC, bao gồm:

+ Thông tin về mua và ủy thác mua trái phiếu doanh nghiệp (không áp dụng cho tổ chức tín dụng).

+ Thông tin ngoại bảng.

Lưu ý rằng, việc khai thác miễn phí các thông tin này sẽ bị hạn chế với tần suất là 01 lần/năm.

5. Thông tin nợ xấu trên CIC sửa lỗi 3 ngày khi được ngân hàng yêu cầu?

Điều này cũng là một nội dung hoàn toàn mới được ghi nhận tại khoản 2 của Điều 19 trong Thông tư 15/2023/TT-NHNN.

Trong trường hợp tổ chức tín dụng hoặc tổ chức tự nguyện phát hiện sai sót dữ liệu tại CIC, họ sẽ thông báo thông qua hệ thống điện tử hoặc gửi văn bản yêu cầu CIC điều chỉnh thông tin.

Nếu CIC xác nhận rằng có sai sót do CIC, thì trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày xác nhận sai sót, CIC phải thực hiện điều chỉnh dữ liệu theo yêu cầu.

Xem thêm:  Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe tiến hành thế nào?

>>> Xem thêm tại: Những lưu ý trước khi ký kết hợp đồng thuê nhà để tránh bồi thường

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Quyền lợi trong giải quyết thai sản sinh con năm 2023 Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Địa chỉ chỗ làm dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng, uy tín nhất tại Cầu Giấy Hà Nội.

>>> Mức phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hiện nay là bao nhiêu?

>>> Các bước hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả một cách chi tiết cho người mua chung cư lần đầu.

>>> Người bán có nên công chứng hợp đồng mua bán nhà đất khi không có mặt người mua nhà?

>>> Hiện nay khi thực hiện thủ tục công chứng di chúc cần chuẩn bị những loại giấy tờ, hồ sơ nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *