Nghị quyết 107/2023/QH15 của Quốc hội đã được ban hành, tập trung vào việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp theo Quy định thuế tối thiểu toàn cầu. Dưới đây là tổng hợp của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ gửi tới bạn đọc về những điểm quan trọng liên quan đến nghị quyết này.

1. Thuế tối thiểu toàn cầu là gì?

Thuế tối thiểu toàn cầu, còn được biết đến là thuế thu nhập doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu, là một hình thức thuế áp dụng đối với các doanh nghiệp đa quốc gia có doanh thu lớn, đầu tư vào các quốc gia có mức thuế thu nhập doanh nghiệp thấp.

Thuế tối thiểu toàn cầu

Đây là Trụ cột 2 của Chương trình hành động chống xói mòn cơ sở thuế và dịch chuyển lợi nhuận (Base Erosion and Profit Shifting – BEPS), được khởi xướng bởi Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vào tháng 6/2013.

>>> Những quy định mới nhất về việc làm thủ tục chứng thực chữ ký hiện nay với năm 2023.

2. Thuế tối thiểu toàn cầu khi nào áp dụng?

Việt Nam dự kiến áp dụng chính thức thuế tối thiểu toàn cầu từ năm tài chính 2024, theo quy định tại khoản 1 của Điều 8 Nghị quyết 107/2023/QH15. Điều này đồng nghĩa với việc Quốc hội đã giao nhiệm vụ cho Chính phủ hoàn thiện hồ sơ của Dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi).

>> Xem thêm tại: Chính sách mới về thuế áp dụng từ ngày 01/01/2024

Hồ sơ này sẽ được trình bày cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội để Quốc hội xem xét và bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.

3. Đối tượng áp dụng thuế

Theo Điều 2 của Nghị quyết 107/2023, nhóm đối tượng phải chịu thuế tối thiểu toàn cầu bao gồm mọi công ty và tổ chức thuộc tập đoàn đa quốc gia, cũng như mọi cơ sở thường trú của chúng.

>>> Mở rộng phạm vi kinh doanh cần tìm đối tác hợp tác kinh doanh khắp mọi miền Tổ quốc.

Đối tượng này được xác định dựa trên việc có doanh thu trong báo cáo tài chính hợp nhất của công ty mẹ tối đa ít nhất 750 triệu euro (EUR) trong ít nhất 02 năm trong chuỗi 04 năm liền kề trước năm tài chính, trừ trường hợp cụ thể như sau:

  • Tổ chức thuộc chính phủ;
  • Tổ chức quốc tế;
  • Tổ chức phi lợi nhuận;
  • Quỹ hưu trí;
  • Quỹ đầu tư là công ty mẹ tối cao;
  • Tổ chức đầu tư bất động sản là công ty mẹ tối cao;
  • Tổ chức sở hữu ít nhất 85% giá trị tài sản trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các tổ chức được liệt kê trên.
Đối tượng áp dụng thuế

4. Kê khai thuế tối thiểu toàn cầu

Theo Điều 6 Nghị quyết 107 năm 2023 của Quốc hội quy định:

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hà Đông

Quy định về thời hạn nộp Tờ khai thông tin, Tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung đạt chuẩn: Thời hạn cuối cùng để nộp là 12 tháng sau ngày kết thúc năm tài chính. Tờ khai phải được kèm theo Bản thuyết minh giải trình chênh lệch do khác biệt giữa các chuẩn mực kế toán tài chính.

Quy định về thời hạn nộp Tờ khai thông tin, Tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung đối với tổng hợp thu nhập chịu thuế tối thiểu: Thời hạn cuối cùng để nộp là 18 tháng sau ngày kết thúc năm tài chính đối với năm đầu tiên và là 15 tháng sau ngày kết thúc năm tài chính đối với các năm tiếp theo. Tờ khai phải được kèm theo Bản thuyết minh giải trình chênh lệch do khác biệt giữa các chuẩn mực kế toán tài chính.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Thuế tối thiểu toàn cầu: 5 thông tin cần biết từ năm 2024. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Khuyến mại hàng Tết bị phạt trong trường hợp nào?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Chứng thực chữ ký là gì? Quy trình thủ tục chứng thực chữ ký theo quy định

>>> Phí công chứng bằng tốt nghiệp hiện nay bao nhiêu tiền? Khi nào cần công chứng?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả khi mua nhà đất chi tiết nhất không phải ai cũng biết.

>>> Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu? Cần mang theo giấy tờ gì? Thủ tục gồm những bước nào?

>>> Mở rộng chi nhánh kinh doanh cần tìm đối tác hợp tác kinh doanh, uy tín, lâu dài ở Hà Nội.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *