Luật Căn cước mới được Quốc hội thông qua có quy định về việc thẻ Căn cước công dân (CCCD) phải có thông tin về mống mắt. Vậy, trong trường hợp nào là cần bổ sung thông tin về mống mắt vào thẻ CCCD gắn chip?

1. Đi bổ sung thông tin mống mắt vào thẻ Căn cước công dân có cần thiết không?

Mống mắt là một trong những thông tin sinh trắc học được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của căn cước. Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 23 của Luật Căn cước, khi thực hiện thủ tục cấp thẻ Căn cước cho người từ 14 tuổi trở lên, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ thu thập đặc điểm nhân dạng và thông tin sinh trắc, bao gồm ảnh khuôn mặt, vân tay, và mống mắt của người cần được cấp thẻ.

>>> Xem thêm tại: Trẻ em có bắt buộc phải làm thẻ Căn cước từ 01/7/2024?

Theo quy định về chuyển tiếp tại Điều 46 của Luật Căn cước, nếu thẻ CCCD đã được cấp trước ngày 01/7/2024 và vẫn còn thời hạn, thì có thể tiếp tục sử dụng thẻ cho đến khi hết hạn ghi trên thẻ đó.

bổ sung thông tin mống mắt

Khi người dân đang sử dụng CCCD, theo quy định trên, không cần phải đi bổ sung thông tin về mống mắt, miễn là thẻ CCCD vẫn còn hạn sử dụng, người dân có thể tiếp tục sử dụng thẻ như bình thường.

2. Bổ sung thông tin về mống mắt của công dân qua cách nào?

Khi cấp thẻ Căn cước, người dân sẽ được cán bộ công an thu nhận thông tin sinh trắc học theo hướng dẫn chi tiết của Chính phủ. Tuy nhiên, hiện tại chưa có Nghị định quy định chi tiết về vấn đề này, nên việc thu thập thông tin về mống mắt của công dân sẽ phải đợi văn bản hướng dẫn cụ thể trong thời gian tới.

Thu thập thông tin về mống mắt

Theo ý kiến được chia sẻ tại buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV vào sáng ngày 29/11, Trung ướng Nguyễn Minh Đức – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội cho biết, để thu thập thông tin về mống mắt, cần phải sử dụng thiết bị chuyên dụng thuộc quyền quản lý và cấp Căn cước của cơ quan chức năng.

Xem thêm:  Công chứng cần điều kiện gì? Công chứng nhanh là gì?

>>> Xem thêm tại: Công chứng thừa kế di sản khi sử dụng đất của bố mẹ thừa kế như nào?

Vì vậy, khi người dân có nhu cầu làm thẻ Căn cước trong các trường hợp bắt buộc hoặc khi cần thiết, thủ tục thu thập thông tin về mống mắt sẽ được thực hiện bởi cơ quan quản lý thông qua việc sử dụng thiết bị chuyên dụng.

3. Thẻ Căn cước mới khác gì CCCD cũ?

Về tên gọi: Đổi tên từ Căn cước công dân thành Căn cước.

– Thay đổi các trường thông tin về nhân thân:

  • Chuyển đổi quê quán thành nơi đăng ký khai sinh nhằm đảm bảo thông tin cá nhân của công dân trở nên chính xác hơn. Trong thực tế, có nhiều tình huống phức tạp xảy ra khi xác định quê quán dựa trên thông tin về quê của cha/mẹ, lời khai và các dữ liệu có sẵn chưa được thống nhất.
  • Nơi thường trú đã được thay đổi thành nơi cư trú. Lí do là nơi cư trú bao gồm cả nơi thường trú và nơi tạm trú. Trong thực tế, có nhiều trường hợp công dân không đáp ứng đủ điều kiện đăng ký thường trú, do đó, có thể xác định nơi cư trú dựa trên địa chỉ nơi tạm trú để cấp thẻ Căn cước cho họ.
  • Thông tin về vân tay, bao gồm trỏ phải và trỏ trái, cũng như các đặc điểm nhận dạng khác, không còn được hiển thị trực tiếp trên mặt thẻ Căn cước như thẻ CCCD. Thay vào đó, thông tin này sẽ được mã hóa và lưu trữ trong phần chứa thông tin trên thẻ.

– Về các thông tin sinh trắc học: Thẻ Căn cước bổ sung thêm thông tin mống mắt, ADN và giọng nói.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Cách cấp, sang tên Sổ đỏ khi mua đất qua nhiều đời chủ. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Không đăng ký biển số xe định danh có bị phạt không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Những văn phòng có thể dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay trên địa bàn Hà Nội uy tín.

>>> Công chứng di chúc tại nhà ở Hà Nội tại đâu thì uy tín, nhanh gọn và đảm bảo chất lượng?

>>>Bảng giá phí công chứng mua bán nhà đất tại Văn phòng công chứng tại Hà Nội hiện nay.

>>> Công chứng di chúc tại nhà ở Hà Nội tại đâu thì uy tín, nhanh gọn và đảm bảo chất lượng?

>>> Quy trình làm Công chứng hợp đồng uỷ quyền cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Thời gian bao lâu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *