Đăng tải thông tin cá nhân của người khác lên mạng để xâm phạm danh dự, phẩm chất, hoặc uy tín, hoặc để mục đích trái pháp luật có thể bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự. Dưới đây là phân tích của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ gửi tới bạn đọc.

1. Đăng tải thông tin cá nhân lên mạng mà không cần sự cho phép khi nào

Theo quy định của pháp luật, trong một số trường hợp cụ thể, có khả năng sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác mà không cần sự cho phép. Cụ thể, theo khoản 2 của Điều 32 trong Bộ Luật Dân sự năm 2015, việc sử dụng hình ảnh không yêu cầu sự đồng ý của người được hình ảnh hoặc người đại diện pháp lý của họ trong những tình huống sau:

  • Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích của quốc gia, dân tộc, hoặc lợi ích của cộng đồng.
  • Hình ảnh được lấy từ các sự kiện công cộng, như hội nghị, hội thảo, hoạt động thể thao, biểu diễn nghệ thuật, và các hoạt động công cộng khác mà không gây tổn thương đến danh dự, phẩm chất, và uy tín của người liên quan.

Do đó, khi sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác với mục đích lợi ích chung của quốc gia, dân tộc, và cộng đồng, không cần phải xin phép. Ngoài ra, hình ảnh thu thập từ các sự kiện công cộng như hội nghị, hội thảo, thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật công khai, và các hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, phẩm chất, và uy tín của người liên quan cũng có thể được sử dụng mà không cần sự đồng ý.

>>> Xem thêm tại: Xâm phạm quyền riêng tư của con cái: Có bị phạt hay không?

2. Bảo vệ quyền của mình khi bị đăng thông tin lên mạng

Khi phát hiện hình ảnh cá nhân bị xâm phạm, người liên quan có quyền sử dụng quy định tại khoản 3, Điều 32 của Bộ Luật Dân sự để bảo vệ quyền của mình. Cụ thể, nếu việc sử dụng hình ảnh vi phạm các quy định tại Điều này, người liên quan có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, và cá nhân liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và thực hiện các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác mà không cần sự cho phép

Khi phát hiện thông tin cá nhân hoặc hình ảnh của mình bị sử dụng trái phép, nạn nhân có quyền tự vệ quyền nhân thân bằng cách thông báo với người sử dụng trái phép, yêu cầu gỡ bỏ hình ảnh và đưa ra xin lỗi công khai. Nếu người này tiếp tục hành vi sử dụng trái phép mà không dừng lại, nạn nhân cũng có quyền báo cáo sự việc cho cơ quan chức năng để được xem xét và giải quyết. Cơ quan này có thể là cơ quan công an hoặc nạn nhân có thể khởi kiện đến tòa án để giải quyết theo quy trình tố tụng dân sự.

Xem thêm:  Bố mẹ đi nước ngoài, ông bà có được quản lý tài sản của cháu?

>>> Xem thêm tại: Công chứng di chúc có được bảo vệ thông tin khi công chứng không?

3. Xử lý gì với hành vi đăng trái phép hình ảnh cá nhân của người khác?

Quy định về bảo vệ quyền hình ảnh cá nhân ngày càng trở nên chặt chẽ và áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm túc hơn. Điều 30 của Nghị định 14/2022/NĐ-CP điều chỉnh mức phạt đối với một số hành vi vi phạm liên quan đến thu nhập và sử dụng thông tin cá nhân, như được quy định tại Điều 2 của Nghị định 84/2020/NĐ-CP, như sau:

Xử phạt mức tiền từ 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng đối với bất kỳ hành vi nào trong các trường hợp sau:

– Lạm dụng thông tin cá nhân đã được chủ thể đồng ý hoặc đã thỏa thuận khi thu thập, hoặc sử dụng khi chưa có sự đồng ý của chủ thể thông tin cá nhân.

Đây là mức phạt mới, đã được điều chỉnh tăng lên đáng kể so với quy định trước đó. Theo quy định trước đây, theo khoản 2 của Điều 84 trong Nghị định 15/2020/NĐ-CP, mức phạt chỉ dao động từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Ngoài ra, cũng áp dụng mức phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm liên quan đến thu nhập và sử dụng thông tin cá nhân, bao gồm:

– Cung cấp, chia sẻ hoặc phát tán thông tin cá nhân đã được thu thập, tiếp cận, hoặc kiểm soát cho bên thứ ba mà chưa có sự đồng ý của chủ thể thông tin cá nhân.

– Thu thập, sử dụng, phát tán, hoặc kinh doanh thông tin cá nhân của người khác mà không tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Đây là mức phạt mới, đã được điều chỉnh tăng lên đáng kể so với quy định trước đó. Theo quy định trước đây, theo khoản 2 của Điều 84 trong Nghị định 15/2020/NĐ-CP, mức phạt chỉ dao động từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Ngoài ra, cũng áp dụng mức phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm liên quan đến thu nhập và sử dụng thông tin cá nhân, bao gồm:

– Thu thập thông tin cá nhân mà chưa có sự đồng ý của chủ thể thông tin cá nhân về phạm vi và mục đích của việc thu thập và sử dụng thông tin đó.

– Chia sẻ thông tin cá nhân với bên thứ ba khi chủ thể thông tin cá nhân đã yêu cầu ngừng cung cấp.

Hành vi đăng trái phép thông tin cá nhân của người khác lên mạng

Kể từ ngày 27/1/2022, những người thực hiện hành vi sử dụng trái phép thông tin cá nhân của người khác sẽ đối mặt với mức phạt lên đến 60 triệu đồng; đồng thời có khả năng áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, bao gồm buộc hủy bỏ thông tin cá nhân liên quan đến hành vi vi phạm.

Xem thêm:  Bố mẹ xâm phạm quyền riêng tư của con cái có bị phạt không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Đăng thông tin người khác lên mạng khi chưa xin phép có vi phạm pháp luật không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Danh sách văn phòng công chứng tại nhà ở Hà Nội hiện nay làm việc Thứ 7, Chủ nhật.

>>> Những lưu ý trước khi hợp đồng thuê nhà để người sử dụng đất tránh bồi thường.

>>> Bố mẹ chỉ di chúc miệng cho con thì có được công nhận quyền sử dụng không?

>>> Khi làm các hợp đồng chuyển nhượng nhà đất bên mua và bên bán cần ưu tiên gì?

>>> Danh sách bảng phí công chứng trên Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ hiện nay.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *