Một trong những tình huống phổ biến mà nhiều người thường gặp phải trong quá trình giao dịch bất động sản là việc anh em hoặc họ hàng bán đất cho nhau. Tuy nhiên, theo quy định thuế hiện nay, nhiều người đặt ra câu hỏi: liệu trong trường hợp này có cần phải nộp thuế hay không? Điều này không chỉ mang tính chất thông tin hữu ích mà còn liên quan đến sự hiểu biết và tuân thủ về quy định thuế bất động sản.Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ khám phá và tìm hiểu về quy định thuế trong tình huống đặc biệt này, để mọi giao dịch được thực hiện đúng đắn và hợp pháp.

>>> Xem thêm: Sang tên sổ đỏ 2023 cần những điều kiện gì? Trình tự thủ tục sang tên sổ đỏ như thế nào?

1. Được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng trong trường hợp nào?

Dựa theo Điều 3 của Thông tư 111/2013/TT-BTC, các trường hợp chuyển nhượng hoặc tặng nhà đất sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân theo các điều kiện cụ thể sau đây:

Trường Hợp 1: Chuyển nhượng hoặc tặng nhà đất giữa những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, hoặc nuôi dưỡng theo quy định.

Điểm a, khoản 1 của Điều 3 trong Thông tư 111/2013/TT-BTC chi tiết quy định về các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

Đồng thời, theo điểm d, khoản 1 của Điều 3 trong Thông tư này, thu nhập từ việc nhận thừa kế hoặc quà tặng, đặc biệt là tài sản bất động sản giữa những người có quan hệ như đã nêu ở trên, cũng được quy định là trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân.

>>> Xem thêm: Những điều cần biết khi làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất?

Tóm lại, quy định này làm rõ rằng không phải mọi giao dịch chuyển nhượng hoặc tặng đất giữa anh em đều được miễn thuế thu nhập cá nhân. Miễn thuế chỉ áp dụng trong trường hợp chuyển nhượng hoặc tặng đất giữa anh chị em ruột.

Được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng trong trường hợp nào?

Trường hợp 2: Khi chuyển nhượng, tặng cho giữa những người có quan hệ họ hàng với nhau thì không được miễn thuế thu nhập cá nhân như chuyển nhượng nhà đất giữa cháu với cô, chú, cậu, bác,… trừ trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất 01 nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Lưu ý: Người chuyển nhượng chỉ có duy nhất 01 nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam được miễn thuế thu nhập cá nhân nếu đồng thời đáp ứng các điều kiện sau:

Xem thêm:  Chính sách mới về thuế áp dụng từ ngày 01/01/2024

Điều Kiện 1: Duy nhất sở hữu một nhà ở hoặc có quyền sử dụng một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất) tại thời điểm chuyển nhượng, chi tiết như sau:

  • Quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được xác định dựa trên thông tin trong Giấy Chứng nhận.
  • Nếu chuyển nhượng nhà ở và đất ở có quyền chung, chỉ cá nhân không có quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại bất kỳ địa điểm nào mới được miễn thuế. Ngược lại, cá nhân có quyền sở hữu chung cả nhà ở và đất ở sẽ không được miễn thuế.
  • Trong trường hợp vợ chồng có quyền sở hữu chung nhà ở và quyền sử dụng đất ở, và là duy nhất của vợ chồng, khi chuyển nhượng, nếu vợ hoặc chồng không có nhà ở và đất ở riêng, họ sẽ được miễn thuế; ngược lại, nếu vợ hoặc chồng có nhà ở và đất ở riêng, họ sẽ không được miễn thuế.

Điều kiện 2: Có quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở ít nhất 183 ngày tính đến thời điểm chuyển nhượng.

Thời điểm xác định quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở là ngày cấp Giấy Chứng nhận. Trong trường hợp được cấp lại hoặc cấp đổi theo quy định của pháp luật về đất đai, thì thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở sẽ được tính theo ngày cấp Giấy Chứng nhận trước khi được cấp lại hoặc cấp đổi

>>> Xem thêm: Khi sang tên nhà đất cần phải chú ý những gì? Làm sao để có thể biết được cách kiểm tra sổ đỏ thật giả?

Điều Kiện 3: Chuyển nhượng toàn bộ nhà ở và đất ở (trong trường hợp cá nhân có quyền sở hữu độc lập hoặc chung quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, nhưng nếu chỉ chuyển nhượng một phần thì không được miễn thuế cho phần đó).

Tóm lại, không phải mọi trường hợp chuyển nhượng hoặc tặng đất giữa anh em, họ hàng đều được miễn thuế thu nhập cá nhân. Miễn thuế chỉ áp dụng khi chuyển nhượng hoặc tặng đất giữa anh chị em ruột và khi người chuyển nhượng chỉ sở hữu duy nhất một nhà ở và đất ở tại Việt Nam.

Nói cách khác, anh em và họ hàng vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất cho nhau, trừ khi đó là trường hợp chuyển nhượng giữa anh chị em ruột hoặc khi người chuyển nhượng chỉ sở hữu duy nhất một nhà ở và đất ở tại Việt Nam.

2. Có được miễn phí trước bạ khi sang tên bất động sản?

Miễn thuế trước bạ khi sang tên bất động sản khi nào?

Nghị định 10/2022/NĐ-CP đã quy định chi tiết về những trường hợp được miễn lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu và quyền sử dụng tài sản. Đặc biệt, Khoản 10 của Điều 10 trong Nghị định này đặc điểm miễn lệ phí trước bạ khi thừa kế hoặc tặng cho nhà đất với các đối tượng sau:

Xem thêm:  Hành vi bạo lực gia đình bị xử phạt như nào?

Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ và chồng; cha đẻ, mẹ đẻ và con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi và con nuôi; cha chồng, mẹ chồng và con dâu; cha vợ, mẹ vợ và con rể; ông nội, bà nội và cháu nội; ông ngoại, bà ngoại và cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau, khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

>>> Xem thêm: Đất nông nghiệp quỹ I, quỹ II là gì? Quản lý đất nông nghiệp quỹ I, quỹ II thế nào?

Tổng kết lại, trong trường hợp chuyển nhượng nhà đất, miễn lệ phí trước bạ chỉ áp dụng khi thừa kế hoặc tặng cho nhà đất giữa anh chị em ruột và những đối tượng được quy định theo Nghị định.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *