Thu nhập chịu thuế và thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là 02 thuật ngữ thường bị nhầm lẫn với nhau. Cùng tìm hiểu thu nhập chịu thuế và thu nhập tính thuế TNCN qua bài viết sau.

>>> Xem thêm: Phân biệt văn bản công chứng và chứng thực như thế nào? Sổ đỏ có cần phải công chứng không?

1. Quy định về thu nhập chịu thuế như thế nào?

Đây là cơ sở để xác định số thuế cá nhân, và từ đó sẽ áp dụng biểu thuế để tính số tiền thuế cần nộp. Trong 10 loại thuê cá nhân, từ kinh doanh và thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân cư trú sử dụng biểu thuế lũy tiến từng phần, trong khi 08 loại còn lại sử dụng biểu thuế toàn phần.

Theo quy định của Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, bao gồm các khoản thu nhập sau đây: tiền lương, tiền công, kinh doanh, đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng bất động sản, trúng thưởng, bản quyền, nhượng quyền thương mại, nhận thừa kế, và nhận quà tặng.

Để phân biệt tính thuế thu nhập cá nhân, cần xem xét các công thức xác định thu nhập cần tính thuế.

Các công thức xác định khác nhau tùy thuộc vào đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú hoặc không cư trú và tùy thuộc.

Đối với từ tiền lương, tiền công, và từ kinh doanh của cá nhân cư trú:Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – Các khoản giảm trừ. Trong trường hợp này, luôn lớn hơn thu nhập tính thuế, và có thể có thu nhập chịu thuế mà không cần tính thuế.

Đối với thu nhập từ trúng thưởng, thừa kế, quà tặng, bản quyền, và nhượng quyền thương mại của cả cá nhân cư trú và không cư trú:Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – 10 triệu đồng/lần/hợp đồngTrong trường hợp này, luôn lớn hơn hoặc bằng thu nhập cần tính thuế, và có thể có thu nhập chịu thuế

>>> Xem thêm: Bí quyết kiểm tra sổ đỏ thật giả chính xác nhất có thể bạn chưa biết.

Xem thêm:  Chính sách mới có hiệu lực tháng 12/2023 về lao động, bảo hiểm

Đối với tiền lương, tiền công, kinh doanh của cá nhân không cư trú; và từ đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng bất động sản của cả cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú:Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế. Trong trường hợp này, thu nhập tính thuế luôn bằng thu nhập chịu thuế.

Thu nhập chịu thuế và thu nhập tính thuế TNCH khác nhau thế nào?

2. Công thức tính thuế thu nhập cá nhân từ các nguồn thu nhập

Để bạn đọc dễ theo dõi và hiểu rõ hơn về cách tính từ các nguồn, dưới đây là tổng hợp các công thức tính dựa trên Thông tư 111/2013/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 92/2015/TT-BTC:

1. Thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương và tiền công của cá nhân cư trú:

Thuế TNCN = (Thu nhập chịu thuế – Các khoản giảm trừ)

2. Thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương và tiền công của cá nhân không cư trú; đầu tư vốn; chuyển nhượng vốn; chuyển nhượng bất động sản của cả cá nhân cư trú và không cư trú:

Thuế TNCN = Thu nhập chịu thuế

3. Thuế thu nhập cá nhân từ thu nhập trúng thưởng, thừa kế, quà tặng, bản quyền, và nhượng quyền thương mại của cả cá nhân cư trú và không cư trú:

Thuế TNCN = (Thu nhập chịu thuế – 10 triệu đồng/lần/hợp đồng)

>>> Xem thêm: Mách bạn cách đăng ký làm sổ đỏ online tại nhà đơn giản và nhanh nhất.

Từ các công thức này, bạn có thể tính được mức thuế thu nhập cá nhân dựa trên thu nhập chịu thuế và các khoản giảm trừ hoặc mức thuế được áp dụng cho từng loại thu nhập.

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân từ các nguồn thu nhập

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Thu nhập chịu thuế và thu nhập tính thuế TNCN khác nhau như thế nào? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Hóa đơn của công ty tạm ngừng kinh doanh được xử lý như thế nào?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

>>> Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng, cách tính chi phí công chứng nhà đất và chung cư chính xác nhất.

>>> Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền, chi phí đổi, cấp lại sổ đỏ mới có đắt không?

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>> Phòng công chứng uy tín, công chứng nhanh nhất tại Hà Nội.

>>> Giấy khai sinh có sửa được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *